Xác chết 'ôm' mộ trong nghĩa trang

Hiện trường vụ án mạng.
Hiện trường vụ án mạng.
Nạn nhân được phát hiện là một nam thanh niên khoảng 25 tuổi chưa rõ tung tích bị treo cổ ở khu vực bên trong nghĩa trang, cách đường 213 khoảng 150m.

Rạng sáng ông Lê Viết Vinh, người trông coi ở nghĩa trang Cầu Khổ thuộc xã Vũ Vinh (Vũ Thư, Thái Bình) đạp xe đi “tuần tra” các ngôi mộ ở đây như mọi ngày. Tuy nhiên, “như có một linh cảm gì đó, tôi đi vòng hết một lượt rồi lại vòng lại thoáng nhìn thấy một người năm gục tại đây. Lúc đó tôi bảo hay lại bọn chích. Thấy vậy, tôi đạp về gọi người nhà có ngôi mộ đó bảo: “Chú lên trên nghĩa trang đi, mộ của gia đình nhà mình có vấn đề.”

Sau đó ông Vinh cùng mấy anh em đến khu vực có người nằm ngất tại đó. Bất ngời những người dân này phát hiện có cái dây thòng lòng ở cổ, “tôi bảo thôi chết rồi.”

Ngay sau đó vụ việc được người dận gọi báo cho cơ quan chức năng. Nhận được tin tức của người dân cung cấp, các chiến sĩ phòng khoa học kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã xuống phong tỏa hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thượng tá Ngô Văn Đăng, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình cho biết: “Nạn nhân được phát hiện là một nam thanh niên khoảng 25 tuổi chưa rõ tung tích bị treo cổ ở khu vực bên trong nghĩa trang, cách đường 213 khoảng 150m.”

Dưới con mắt của người khám nghiệm, phân tích và kinh nghiệm của bản thân, Công an tỉnh Thái Bình nhận định đây không phải là một vụ tự tử mà là một vụ giết người, rồi tạo hiện trường giả là treo cổ. Vì vậy các chiến sĩ càng cẩn thận tập trung, lần tìm những dấu vết nhỏ nhất. Đó có thể là những chi tiết rất quan trong trong vụ án.

Tại hiện trường vụ án, nạn nhân nằm bên trong khu mộ của của họ Lê Như gia tộc với tư thế treo không hoàn toàn, đầu nạn nhân được treo trên một bông sen sứ ở tường bao khu mộ, trên đầu vẫn đổi mũ bảo hiểm, mặt nạn nhân quay vào phía trong tường.

Khi tháo dỡ thi thể nạn nhân để tiến hành khám nghiệm tử thi phát hiện, nạn nhân bị xiết cổ bằng dây tanh chuyên dùng, dạng thòng lọng quấn 2 vòng xung quanh búp sen. Tay trái nạn nhân vẫn thò vào bên trong phía dây thắt, tay nắm chặt một chùm chìa khóa xe máy.

Xác chết 'ôm' mộ trong nghĩa trang ảnh 1

Chiếc dây mà hung thủ dùng để xiết và treo cổ nạn nhân cho đến chết.

Các hiện trường một đoạn phát hiện có hai dép lê màu xám, một chiếc để ngửa cách đường bê tông vào khu mộ họ Lê Như gia tộc khoảng 3m. Chiếc còn lại phát hiện rơi ở chân tường phía bên trong sát khu nạn nhận bị sát hại.

Qua quá trình khám nghiệm tử thi, với những dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân, đặc biệt là các vết xước hằn trên cổ, cơ quan Công an đã xác định đây là một vụ án mạng giết người cướp tài sản. Đối tượng dùng dây xiết và treo cổ nạn nhân cho đến chết.

Nạn nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào nhưng với việc lăn tay, kiểm tra danh chỉ bản các trinh sát đã xác định được danh tính nạn nhân là Trần Tùng Lâm, sinh năm 1987 trú tại xã Phú Xuân, tỉnh Thái Bình làm nghề xe ôm.

Khi các trinh sát đến nhà, vợ nạn nhân cho biết, tối hôm trước chị vẫn còn gọi điện được cho chồng, nhưng sau đó vài tiếng thì không thể liên lạc được nữa. Bình thường anh Lâm đi làm, giờ giấc không ổn định và lại là người nghiện chơi game, nhiều hôm đi cả đêm không về. Như có linh tính mách bảo, lần này lòng chị nóng như lửa đốt vì mãi không thấy chồng về cho đến khi nhận được tin giữ. Chị cho biết thêm anh Lâm thường hay đi đón khách ở khu vực ngã ba đường Lý Bôn ở trung tấm TP Thái Bình.

Từ những nguồn thông tin mà người nhà nạn nhân cung cấp, các hướng điều tra đã được mở ra.

Kẻ thủ ác lộ diện

Căn cứ lời kể của gia đình nạn nhân, cơ quan Công an xác định, tài sản của nạn nhân đã bị cướp đi gồm: 1 xe máy Sirius màu đỏ, BKS 17M7-8552; 1 ĐTDĐ Q Mobile F500 màu đen loại 2 sim; 1 ví da màu nâu bên trong có CMND mang tên anh Lâm.

Do các dấu vết mà đối tượng gây án để lại rất ít nên cuộc điều tra của cơ quan Công an càng khó khan hơn. Phải bắt đầu từ chính những thông tin về bị hại, đó là hướng điều tra của ban chuyên án, các mũi trinh sát được tung đi để rà soát, truy tìm tang vật của nạn nhân, các chiến sĩ ngày đêm không nghỉ, quyết tâm tìm cho ra thủ phạm.

Xác chết 'ôm' mộ trong nghĩa trang ảnh 2

Đối tượng Trần Quốc Thịnh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện, vào lúc 18h47 ngày 3/6 có một cuộc điên thoại gọi đến số máy của nạn nhân, đó là thời điểm ngay trước khi vụ án mạng xảy ra.

Từ các nguồn thông tin của thân nhân nạn nhân và những người làm xe ôm cùng, cơ quan điều tra nhanh chóng xác định anh Lâm đã nhận được cuộc gọi điện thoại này trong lúc ngồi chơi game ở quan Internet.

Được biết, anh Lâm rất thích chơi game, những lúc vắng khách anh thường có mặt trong các quán Internet. Theo bà chủ quan game, mặc dù còn 10 phút nữa mấy hết giờ nhưng sau khi nghe xong cuộc điện thoại trên anh Lâm vội vã đi ngay.

Như vậy các trinh sát nhận đinh, phải có một cuộc gặp quan trọng hoặc ai đó quen, thuê anh Lâm trở xe ôm thì mới dứt được người nghiện game như anh Lâm để rời khỏi cuộc chơi. Cơ quan điều tra tập trung vào chứng cứ quan trọng này.

Lần theo số điện thoại trên các trinh sát xác định được chủ sở hữu, tuy nhiên người này cho biết đã đưa cho một người bạn tên Trần Quốc Thịnh (sinh năm 1981 trú tại tổ 43, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) mượn đến hơn một tháng nay chưa trả bao gồm cả sim và máy.

Xác chết 'ôm' mộ trong nghĩa trang ảnh 3

Anh Lê Viết Tuấn (trú tại Vũ Vinh, Vũ Thư, Thái Bình) kể lại những gì đã nhìn thấy.

 

Nhanh chóng thẩm tra, kết quả đúng như nhận định ban đầu của ban chuyên án. Thịnh là người quen của anh Lâm, từ một số máy lưu lại không thể quy trách nhiệm hay suy diễn cho một ai đó nhưng đây là một chứng cứ quan trọng cần phải tập trung.

Ngoài ra, qua rà soát nhân chứng xung quanh khu vực án mạng, các trinh sát được biết, khoảng 20h ngày 3/6 có một thanh niên dắt chiếc xe máy Sirius màu đỏ không nổ máy được đi về hường TP Thái Bình. Lập tức cơ quan điều tra tổ chức cho các nhân chứng nhận dạng.

Theo anh Lê Viết Tuấn (trú tại Vũ Vinh, Vũ Thư, Thái Bình), là thợ sửa xe: “Vào buổi tối hôm đó có một thanh niên dắt cái xe Sirius qua đây gọi tôi để sửa xe. Tôi thường không làm về buổi tối cho nên người ta lại dắt đi, tôi cũng không rõ là xe như thế nào, đến sang hôm sau thì nghe ở thông tin ở trên Cổ cò có vụ giết người thì tôi lên xem thì mấy biết được tình trang cái xe tối đó là xe ăn cắp.”

Ông Trần Đình Báo (trú tại Vũ Vinh, Vũ Thư, Thái Bình) cũng khẳng định: “Khoảng tầm 8h, có một người dắt chiếc xe màu đỏ hỏi mươn tô vít thì mình bảo là không có rồi chỉ lên quán sửa xe đạp bên trên. Sau khi niết tin có vụ giết người, tôi đoán khả năng hung thủ chính là thằng tối qua nên khi công an xuống hỏi nhận dang, tôi cũng tả lại như vậy để công an sớm tìm ra kẻ thủ ác.”

Với những chứng cứ xác thực, Thượng tá Trần Minh Quang đã ký lệnh bắt đối tượng Thịnh . Đêm mùng 8/6, các trinh sát đã phục sẵn tại đoạn đường về nhà của đối tượng Thịnh. Thời tiết ẩm ướt, dù phải làm mồi cho muỗi cũng không cản trở sự tập trung của các anh.

Vài tiếng đồng hồ chờ đợi, có lúc tưởng chừng như không bắt được đối tượng nhưng đáp lại sự kiên nhẫn của các trinh sát, cuối cùng đối tượng Thịnh cũng xuất hiện, hắn nhờ một người bạn đi xe máy trở về nhà. Nhanh chóng các mũi trinh sát đã tiếp cận đối tượng không để cho hắn có thời gian tẩu thoát.

Xác chết 'ôm' mộ trong nghĩa trang ảnh 4

Mẹ của Thịnh giờ đây chỉ biết kêu trời, kêu số phận.

 

Tại cơ quan điều tra, Thịnh khai nhận do bị nghiện mà túy, cần tiền, và vì tiền mà hắn đã mát hết nhân tính. Hắn đã nghĩ đến anh Lâm, người quen làm nghề xe ôm và lên kết hoạch sát hại, cướp tài sản. Hắn đã chuẩn bị là một dây cáp điện thòng lọng dấu trong người.

Khoảng 19h ngày mùng 3/6 Thịnh gọi điện thuê Lâm trở đi ra quốc lộ, khi đi ngang qua nghĩa trang Cầu Khổ, lợi dụng sự vắng người, xa khu dân cư nên Thịnh quyết định gây án. Hắn bảo anh Lâm dừng xe lại, dung dây thòng lọng mang theo bất ngờ siết cổ anh Lâm. Do bị ngạt thở nên sức của nạn nhân không chống cự lại được tên nghiện hung bạo khi lên cơn.

Hắn siết chặt dây điện vào cổ anh Lâm cho đến chết, sau đó hắn treo anh Lâm lên một đài hoa sen của một ngôi mộ nằm trong góc nhằm tạo hiện trường giả của một vụ treo cổ tự tử.

Sau khi gây án, hắn lấy ví, điện thoại và xe máy của nạn nhân. Tuy nhiên dù đạp thế nào chiếc xe cũng không nổ, cho nên hắn phải dắt bộ một đoạn khá dài và phải vào nhà dân mượn đồ phá khóa. Đây chính là thời gian các nhân chứng đã nhìn thấy và sau này giúp cơ quan điều tra nhận dạng dược đối tượng gây án.

Sau khi lấy được xe, Thịnh đem đặt cho Nguyên Đức Vinh sinh năm 1989, trú tại phượng Lê Hồng Phong, TP Thái Bình với giá 4 triệu đồng. Thấy Thịnh nói đây là xe lấy trộm nên Vinh đã cho đặt và đưa trước cho Thịnh 2 triệu. Tuy nhiên, 2 triệu động này cũng chỉ đủ cho 1 kẻ nghiện năng như Thịnh hít vài lần.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng Vinh do biết chiếc xe là đồ gian những vẫn mua bán chưa chấp nên Vinh không tránh khỏi tội danh tiêu thụ tài sản do người pháp phạm tội mà có. Đây là hành vi nguy hiểm cho xá hội, hành vi này không chỉ trực tiếp vi phạm cộng đống mà còn cản trở các hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyên trong việc điều tra quản lý tội phạm, gián tiếp khuyến khích người khác phạm tội nhiều lần.

Các điều tra viên nói rằng, khi nhận ra tội lỗi của mình, đối tượng Thịnh đã rất thành khẩn, ăn lăn. Những ngày thi hành án là những ngày rất dài với hắn, những cơn nghiện mtúy thường xuyên dày vò, hơn nữa ám ảnh về tội lỗi mà mình gây ra đã làm cho Trần Quốc Thịnh vô cùng khổ sở.

Sáng 10/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Quốc Thịnh về tội giết người, cướp tài sản và đối với Nguyễn Đức Vinh (22 tuổi, trú tại phường Lê Hồng Phòng, TP Thái Bình) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Khi biết con trai mình bị bắt, mẹ của Thịnh vẫn không thể tin nổi. Một mình bương trải nuôi con, dù chẳng đủ đầy với một hai ngày tích góp, người mẹ già cũng cố gắng hết sức rồi. Bất lực nhìn đứa con tra nghiện ma túy. Biết nó hư nhưng đến mức độ gây ra tội ác tày đình kia bà không thể ngờ tới. Người đàn bà ấy giờ đây chỉ biết kêu trời, kêu số phận.

Theo Theo Người đưa tin
MỚI - NÓNG
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
TPO - Liên quan đến sự việc, một giáo viên tại Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Phúc) cắt tóc nữ sinh trên lớp, chiều 23/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc tại trường học. Cô giáo nhận lỗi vì nóng giận, có hành động bột phát, xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập.