Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV, phá kỷ lục thế giới

Khởi đầu không tốt nhưng ở những loạt bắn cuối Hoàng Xuân Vinh đã kịp trở lại để đánh bại hai đối thủ đến từ Nga, bảo vệ thành công tấm HCV bắn súng thế giới với số điểm kỷ lục.

Tại giải bắn súng World Cup 2013 do Liên đoàn bắn súng quốc tế (ISSF) tổ chức tại Hàn Quốc, Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành HCV. World Cup 2014 diễn ra trên đất Mỹ năm nay, xạ thủ Việt Nam tiếp tục được giới chuyên môn đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí số một ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Tuy nhiên, bất ngờ là Hoàng Xuân Vinh đã khởi đầu rất tệ tại ISSF World Cup 2014. Ở vòng loại, VĐV không đối thủ ở sân chơi Đông Nam Á chỉ giành được 582 điểm, kém cả người đồng đội đứng thứ ba là Trần Quốc Cường (584 điểm). Rất may, đương kim HCV thế giới vẫn giành quyền vào bắn chung kết.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV, phá kỷ lục thế giới ảnh 1

Hoàng Xuân Vinh - niềm tự hào của bắn súng Việt Nam. Ảnh: ISSF

Vào chung kết, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục khiến ban huấn luyện cùng các đồng đội lo lắng khi khởi đầu kém hơn các đối thủ. Ở loạt bắn đầu tiên xạ thủ của Việt Nam chỉ được 10,4 điểm trong khi hai đối thủ dẫn đầu của Nga là Sergey và Vladimir cùng được 10,8 điểm. Ở loạt bắn thứ hai, khoảng cách giữa Hoàng Xuân Vinh và ngôi đầu càng xa thêm khi anh tụt xuống còn 9,8 điểm.

Tuy nhiên, bất ngờ lớn đã xảy ra khi Hoàng Xuân Vinh duy trì được sự ổn định ở những loạt bắn sau, luôn giành trên 10 điểm trong khi đối thủ chính là Sergey lại tụt dốc không phanh, có loạt bắn chỉ được 8,6 điểm (loạt 7).

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV, phá kỷ lục thế giới ảnh 2

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh phá kỷ lục thế giới. Ảnh: ISSF

Xạ thủ người Việt Nam chính thức vượt lên dẫn đầu sau loạt bắn thứ 10 và bảo vệ thành công tấm HCV thế giới với 202,8 điểm sau 20 lượt bắn. Thành tích này xô đổ kỷ lục thế giới cũ 202,3 điểm do nhà vô địch Olympic Pang Wei (Trung Quốc) nắm giữ.

Đồng đội của Hoàng Xuân Vinh là Trần Quốc Cường đứng vị trí thứ 7 chung cuộc.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV, phá kỷ lục thế giới ảnh 3

Hoàng Xuân Vinh chỉ hơn đối thủ đứng thứ hai 0,5 điểm.

Theo Theo Tri Thức
MỚI - NÓNG