Xả súng tại Pháp, 19 người thương vong

Nghi phạm Radouane Lakdim. Ảnh: RT
Nghi phạm Radouane Lakdim. Ảnh: RT
TPO - Một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra hôm qua, 23/3, tại miền Nam nước Pháp khi một người đàn ông bất ngờ nổ súng tại thị trấn Carcassonne và bắt giữ con tin tại thị trấn Trebes lân cận.

Vụ việc khiến 3 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Nghi phạm được xác định là Radouane Lakdim, người gốc Morocco, sống tại thị trấn Carcassonne.

Theo RT, sau khi nổ súng bắn 4 cảnh sát tại Carcassonne, nghi phạm 26 tuổi đã ập vào một siêu thị ở Trebes và hét lớn “Allahu Akbar” (“Thánh Allah vĩ đại”) khi bắt giữ con tin.

Tên này tự nhận mình là “chiến binh IS”, tuyên bố “sẵn sàng chết vì Syria” và yêu cầu cảnh sát trả tự do cho “anh trai” - Salah Abdeslam - nghi phạm duy nhất còn sống sau vụ tấn công khủng bố năm 2015 ở Paris, hiện đang bị giam giữ chờ xét xử.

Nghe thấy tiếng súng từ trong siêu thị, cảnh sát địa phương lập tức ập vào tòa nhà và bắn chết Lakdim. 

Lakdim cũng bị nghi sát hại một tài xế ở Carcassonne và ăn cắp chiếc xe hơi của người này trước khi đến Trebes.

Xả súng tại Pháp, 19 người thương vong ảnh 1

Siêu thị nơi Lakdim bắt giữ con tin. Ảnh: Twitter

Xả súng tại Pháp, 19 người thương vong ảnh 2

Cảnh sát vũ trang Pháp tập trung bên ngoài hiện trường. Ảnh: AFP

Theo công tố viên Francois Molin, nghi phạm Lakdim bị cảnh sát để mắt đến từ năm 2011, sau khi y bị bắt vì tàng trữ vũ khí trái phép. Năm 2015, Lakdim tiếp tục bị bắt vì buôn bán ma túy.

Từ năm 2014, Lakdim bắt đầu bị các cơ quan an ninh Pháp theo dõi vì mối liên hệ với Hồi giáo cực đoan. Cụ thể, công tố viên Molins tiết lộ Lakdim có mối liên kết với phong trào Hồi giáo bảo thủ Salafist. Ông nói thêm, rằng tay súng "đã bị các cơ quan tình báo kiểm soát chặt chẽ vào năm 2016, 2017", và "không có dấu hiệu cho thấy sẽ tiến hành các vụ tấn công”.

Một đồng phạm nữ của Lakdim trong vụ tấn công ngày 23/3 cũng đã bị cảnh sát bắt giữ. Ông Molins cho biết nữ nghi phạm là thân nhân của Lakdim, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe gọi đây là một vụ việc vô cùng nghiêm trọng, và xác định đây là hành động khủng bố.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc thông qua trang tuyên truyền Amaq, mà không đưa ra bằng chứng cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa tổ chức này với Lakdim.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG