Xả súng đẫm máu tại lễ diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ, hơn 40 người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và khoảng 36 người khác bị thương khi một người đàn ông cầm súng trường nã đạn từ một toà nhà cao tầng xuống lễ diễu hành mừng ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 ở Highland Park (ngoại ô Chicago).

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân Chicago đang thích thú dõi theo lễ diễu hành, nhiều trẻ em đạp xe 3 bánh tươi cười vẫy cờ Mỹ... thì tiếng súng bất ngờ vang lên.

Theo một đoạn video chưa được xác minh, nghi phạm đã nã khoảng 30 phát đạn, sau đó tạm dừng và nã tiếp 30 phát nữa. Giữa 2 làn đạn, có thể nghe thấy tiếng một phụ nữ hét lên: "Chúa ơi, chuyện gì đã xảy ra vậy?"

Người dân bỏ chạy khi đang xem diễu hành. Nguồn: Guardian

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hơn 36 người đã bị thương, hầu hết là vết thương do trúng đạn. Bà Brigham Temple, một bác sĩ cấp cứu, cho biết 26 nạn nhân được đưa đến bệnh viện Highland Park có độ tuổi từ 8 đến 85.

Ít nhất một trong số những người thiệt mạng là công dân Mexico, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết trên Twitter.

Xả súng đẫm máu tại lễ diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ, hơn 40 người thương vong ảnh 1

Cảnh sát có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Xả súng đẫm máu tại lễ diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ, hơn 40 người thương vong ảnh 2

Ảnh: Reuters

Xả súng đẫm máu tại lễ diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ, hơn 40 người thương vong ảnh 3

Ảnh: Reuters

Xả súng đẫm máu tại lễ diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ, hơn 40 người thương vong ảnh 4

Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã xác định được một người có liên quan đến vụ nổ súng là Robert E Crimo III (22 tuổi), sống tại Chicago. Nghi phạm lái một chiếc xe hơi Honda Fit đời 2010 màu bạc, hiện vẫn đang lẩn trốn.

Một khẩu súng đã được tìm thấy tại hiện trường. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên đến gần nghi phạm nếu vô tình nhìn thấy anh ta, mà phải ngay lập tức báo tin cho cảnh sát.

Cũng theo cơ quan điều tra, nghi phạm đã nổ súng từ sân thượng của một toà nhà cao tầng. Cảnh sát đã yêu cầu công chúng cung cấp thông tin, hình ảnh điện thoại di động và video từ camera giám sát để giúp tìm thấy nghi phạm. Động cơ của vụ tấn công chưa được xác định.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông và phu nhân Jill "bị sốc khi bạo lực súng đạn vô nghĩa một lần nữa gây đau buồn cho cộng đồng người Mỹ trong Ngày Quốc khánh”.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Biden đề cập đến luật cải cách súng mà ông đã ký gần đây, nhưng nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa: "Tôi sẽ không từ bỏ việc chống lại nạn bạo lực súng đạn."

Dân số của Highland Park là 30.000 người và gần 90% là người da trắng, theo Cục Điều tra dân số Mỹ.

Vụ nổ súng xảy ra khi ám ảnh bạo lực súng đạn vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người Mỹ, sau vụ thảm sát vào ngày 24/5 khiến 19 học sinh và hai giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde (Texas) thiệt mạng thương tâm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG