Xã ở Nghệ An treo thưởng tiền triệu phát giác người trốn cách ly

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để tăng cường công tác quản lý người cách ly y tế tại nhà và phòng chống dịch COVID-19, xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã treo thưởng một triệu đồng cho người dân phát giác ra người vi phạm các quy định như không khai báo y tế, trốn cách ly...

Ngày 8/9, thông tin từ ông Đậu Xuân Mạnh – Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An), cho biết, xã vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý người cách ly y tế tại nhà và phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND xã Diễn Tháp kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giám sát và phát giác kịp thời những trường hợp công dân trở về địa phương từ vùng có dịch trốn cách ly, không khai báo y tế, các trường hợp cách ly y tế tại nhà nhưng không tuân thủ các quy định hiện hành, tự ý rời khỏi nơi cách ly khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Xã ở Nghệ An treo thưởng tiền triệu phát giác người trốn cách ly ảnh 1

Hai xã ở Nghệ An treo thưởng cho người dân phát giác người trốn cách ly, không khai báo y tế.

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 xã Diễn Tháp sẽ thưởng một triệu đồng/1 lần cho người phát giác. Người phát giác sẽ được Công an xã Diễn Tháp giữ bí mật và bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. Thông tin phát giác gọi về số điện thoại 0932.475.666, gặp Đại úy Vương Kim Hòa – Trưởng Công an xã Diễn Tháp.

Trước đó, UBND xã Công Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cũng thông báo treo thưởng một triệu đồng cho một lần phát giác người vi phạm. Đến nay, địa phương này đã có hơn 10 trường hợp bị lập biên bản xử lý nhờ người dân phát giác ra.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.754 BN mắc COVID-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện, chuyển tuyến trên: 858 BN. Lũy tích số BN tử vong: 5 BN. Số BN hiện đang điều trị: 891 BN.

Tối 8/9, Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính trong cộng đồng ở huyện biên giới

Trong 24 giờ qua, Nghệ An phát hiện 8 ca dương tính (4 ca cộng đồng, 4 ca đã được cách ly từ trước) ở 4 địa phương: huyện Diễn Châu: 3 ca, TP Vinh: 2 ca, huyện Đô Lương: 1 ca, huyện Quế Phong: 2 ca.

Xã ở Nghệ An treo thưởng tiền triệu phát giác người trốn cách ly ảnh 2

Hai ca dương tính ghi nhận tối 8/9 ở Nghệ An được phát hiện tại huyện Quế Phong.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.754 BN mắc COVID-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 624, huyện Yên Thành: 198, huyện Diễn Châu: 181, huyện Quỳnh Lưu: 146, huyện Nam Đàn: 81, thị xã Cửa Lò: 80, huyện Nghi Lộc: 65, huyện Kỳ Sơn: 62, huyện Hưng Nguyên: 61, huyện Quế Phong: 47, huyện Đô Lương: 42, huyện Tương Dương: 29, huyện Tân Kỳ: 24, huyện Nghĩa Đàn: 24, thị xã Hoàng Mai: 22, huyện Con Cuông: 16, huyện Thanh Chương: 16, huyện Anh Sơn: 15, huyện Quỳ Hợp: 14, thị xã Thái Hòa: 6, huyện Quỳ Châu: 1.

Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện, chuyển tuyến trên: 858 BN. Lũy tích số BN tử vong: 5 BN. Số BN hiện đang điều trị: 891 BN.

Quảng Nam: Bệnh nhân COVID-19 từng bán hàng ở chợ và vỉa hè trước cổng công ty may

Tối 8/9, tỉnh Quảng Nam thông tin, trong ngày địa phương phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hai ca bệnh gồm BN 551529 (31 tuổi, trú tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình), là bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa cấp tính nam, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Quảng Nam từ ngày 4/8 đến ngày 30/ 8, sau đó xuất viện về nhà.

Ca thứ hai là BN 551530 (53 tuổi, là mẹ của BN 551529). Đáng nói, người này từng buôn bán tại chợ, và bán hàng vỉa hè trước công ty may Hòa Thọ (thôn Ngọc Sơn Tây xã Bình Phục huyện Thăng Bình).

Nghệ An còn 44 bệnh nhân phải thở ô xy, 7 bệnh nhân nguy kịch

Ngày 8/9, Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp trực tuyến với 8 địa phương để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thời gian qua; triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Theo đó, tính đến 8h (ngày 8/9), tỉnh Nghệ An ghi nhận 1.752 ca bệnh COVID-19 ở 21 địa phương. Trong đó, TP. Vinh vẫn đang là nhóm nguy cơ rất cao (vùng đỏ) với 624 ca nhiễm, riêng từ ngày 14/8 đến nay đã có 519 ca nhiễm, trong đó có hơn 310 ca nhiễm trong cộng đồng.

Các địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao (vùng cam) gồm: TX. Cửa Lò, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Quế Phong. Nhóm nguy cơ vừa (vùng vàng) gồm: Đô Lương, Yên Thành và những địa phương còn lại thuộc nhóm bình thường mới (vùng xanh).

Xã ở Nghệ An treo thưởng tiền triệu phát giác người trốn cách ly ảnh 3
Toàn cảnh cuộc họp

Hiện, Nghệ An vẫn còn 820 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 44 bệnh nhân phải thở ô xy, 15 bệnh nhân nặng thì có 7 bệnh nhân nguy kịch. Toàn tỉnh Nghệ An cũng đã tiêm vắc-xin cho 136.012 người (khoảng 3,88% dân số), trong đó có 68.148 người đã tiêm 2 mũi (khoảng 1,94% dân số).

Trong cuộc họp, PGS,TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, qua 4 lần lấy mẫu xét nghiệm diện rộng thành phố Vinh đã phát hiện 114 F0, nhưng vẫn còn nguy cơ F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Vì thế, cần tiếp tục thực hiện xét nghiệm diện rộng lần thứ 5 tại các khối, xã của phường Vinh Tân, Lê Lợi, Hưng Chính. Nếu cần thì có thể tiếp tục thực hiện lần thứ 6 nhằm tránh bỏ sót ca nhiễm, bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm việc quản lý cách ly tại nhà, tăng cường công tác truyền thông.

Xã ở Nghệ An treo thưởng tiền triệu phát giác người trốn cách ly ảnh 4
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến và đạt được kết quả tích cực. Điều đó thể hiện từ số ca nhiễm giảm nhanh sau khoảng 3 tuần triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là giảm số ca trong cộng đồng. Bên cạnh đó, số ca khỏi bệnh cũng tăng nhanh, đến 8h ngày 8/9 đã có 821 ca khỏi bệnh.

Từ việc toàn tỉnh Nghệ An có 14 địa phương thực hiện Chỉ thị 16, 7 địa phương thực hiện Chỉ thị 15, riêng TP. Vinh thực hiện cao hơn Chỉ thị 16, đến nay chỉ còn 7 địa phương thực hiện Chỉ thị 16, 3 địa phương thực hiện Chỉ thị 15 và 11 địa phương thực hiện Chỉ thị 19, trở về trạng thái bình thường mới.

Để đạt được kết quả đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ của các địa phương, tranh thủ thời gian giãn cách để xét nghiệm tầm soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa F1 đi cách ly tập trung. Các lực lượng tuyến đầu đã tích cực, tâm huyết, trách nhiệm trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Sở Y tế và cá nhân Giám đốc Sở Y tế. Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân sự đã tích cực tổ chức tốt kiểm soát việc giãn cách trên địa bàn, tổ chức tốt công tác truy vết.

MỚI - NÓNG