Xã hội trọng dụng người giỏi nghề

Xã hội trọng dụng người giỏi nghề
Sau thời gian gián đoạn, sân chơi thi thố tài năng của học sinh học nghề tại các trường được Thành đoàn TP.HCM khởi động trở lại.

>Thạc sĩ đi phụ xe lấy tiền xin việc

> 10 công việc lương khởi điểm trên 4.000 USD một tháng

Học sinh thi thực hành nghề tiện sáng 21-4 tại hội đồng thi Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng (TP.HCM) trong khuôn khổ Hội thi học sinh giỏi nghề lần 5 do Thành đoàn tổ chức - Ảnh: HẢI THI
Học sinh thi thực hành nghề tiện sáng 21-4 tại hội đồng thi Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng (TP.HCM) trong khuôn khổ Hội thi học sinh giỏi nghề lần 5 do Thành đoàn tổ chức - Ảnh: HẢI THI.

Các thí sinh tham dự Hội thi học sinh giỏi nghề lần 5-2013 đang bước vào vòng thi thực hành tay nghề với 13 nghề khác nhau. Nói về hội thi này, phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn, trưởng ban chỉ đạo hội thi, cho biết:

- Có mấy lý do để Thành đoàn quyết định tổ chức trở lại hội thi này và mong muốn sẽ trở thành hoạt động truyền thống sau nhiều năm gián đoạn.

Thứ nhất, chúng tôi mong tạo ra sân chơi học thuật, nghề nghiệp vốn khá hiếm hoi dành riêng cho các bạn học sinh đang theo học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn TP. Thứ hai, hội thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề bậc trung cấp chuyên nghiệp, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và TP. Thứ ba, từ những kết quả đạt được, hội thi sẽ là một kênh để kịp thời phát hiện, tuyên dương những học sinh học nghề xuất sắc, nhân tố tích cực và đam mê với việc học nghề trước nhu cầu đang cần có nhiều hơn những người thợ vững tay nghề, có tay nghề bậc cao hiện nay của TP cũng như cả nước.

* Từ góc độ đơn vị tổ chức, Thành đoàn kỳ vọng gì với kết quả của hội thi khi mà suy nghĩ “chuột chạy cùng sào mới vào... trường nghề” vẫn còn khá phổ biến hiện nay?

Anh Phạm Hồng Sơn - Ảnh: Q.LINH
Anh Phạm Hồng Sơn - Ảnh: Q.LINH.

- Thành đoàn tổ chức hội thi này với mong muốn góp phần thay đổi cách nhìn của xã hội về việc học nghề. Bằng chứng là chúng ta đang rất thiếu những người thợ lành nghề và nếu bạn có tay nghề vững chắc, cánh cửa việc làm, vào đời sẽ rất rộng mở. Chúng tôi kỳ vọng hội thi sẽ tạo động lực, khuyến khích việc học nghề trong thanh niên, ngày càng thêm nhiều bạn trẻ theo học nghề nhằm tạo ra đội ngũ công nhân lành nghề, được đào tạo bài bản, góp phần phục vụ các ngành công nghiệp mũi nhọn theo định hướng của TP. Rộng ra nữa là đào tạo và cung ứng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cho cả nước.

* Dựa vào cơ sở nào để đảm bảo chất lượng chuyên môn cũng như đánh giá đúng tay nghề của thí sinh tham gia hội thi này, thưa anh?

- Thành đoàn mời các thầy, cô là giáo viên, giảng viên đầu ngành trong lĩnh vực dạy nghề làm cố vấn, thành lập từng hội đồng riêng biệt cho cả 13 nghề được chọn để tổ chức hội thi. Những hội đồng này sẽ lập đề cương, xây dựng cấu trúc đề thi đảm bảo kiểm tra được kiến thức toàn diện và tay nghề đối với từng nghề. Các giám khảo cũng là giảng viên có uy tín và đang trực tiếp giảng dạy nghề họ chấm thi. Để đảm bảo công bằng, tất cả đề thi được xây dựng một cách độc lập, bảo mật tuyệt đối. Do đó, có thể khẳng định chất lượng chuyên môn của hội thi cũng như việc đánh giá đúng năng lực, chất lượng tay nghề của thí sinh tham dự rất đảm bảo.

* Ngoài tổ chức hội thi tay nghề, tổ chức Đoàn TP còn có việc làm cụ thể nào để khuyến khích các bạn trẻ yêu thích học nghề thời gian qua?

- Để giới thiệu rộng rãi các nghề đến với học sinh, thường khi tổng kết hội thi học sinh giỏi nghề hằng năm, chúng tôi thiết kế thành ngày hội hướng nghiệp, học nghề. Năm nay ngày hội sẽ được tổ chức vào ngày 5-5 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, vừa khen thưởng các bạn dự thi có kết quả xuất sắc, vừa giới thiệu thông tin giúp các bạn học sinh biết thêm nhiều ngành nghề, những nghề đang có nhu cầu cao trong xã hội...

Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TP.HCM vẫn đều đặn tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, thông tin về các ngành nghề, các địa chỉ đào tạo nghề uy tín cho học sinh và các bạn có nhu cầu học nghề. Ngoài ra, trung tâm cũng có nhiều suất học bổng học nghề tặng các bạn trẻ khó khăn, thanh niên sau cai, hoàn lương để giúp các bạn có công việc, ổn định cuộc sống.

Với những bạn sau khi ra nghề có nhu cầu khởi nghiệp có thể liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để được tư vấn, hướng dẫn lập đề án và các thủ tục liên quan. Khi đề án đã qua thẩm định và có tính khả thi, các bạn có thể được hỗ trợ vốn vay để lập nghiệp.

Muốn học nghề, đến trung tâm

Chúng tôi vẫn thường nhận được yêu cầu tư vấn qua điện thoại về các khóa đào tạo, địa chỉ dạy nghề uy tín của các bạn ở tỉnh. Ngay cả các bạn trực tiếp tìm đến trung tâm cũng có, nhưng thật sự nhu cầu tìm hiểu, muốn học nghề trong tổng số lượt người trẻ tìm đến trung tâm vẫn chưa nhiều.

Hằng tháng trung tâm có các buổi tư vấn “Cùng bạn chọn nghề” với khách mời là người thành đạt trong một lĩnh vực, nghề nào đó đến chia sẻ cùng các bạn. Tham gia tư vấn còn có thầy cô sẽ giúp các bạn khám phá khả năng, chuẩn bị những điều cần thiết, kiến thức cơ bản liên quan đến một nghề nào đó trước khi các bạn quyết định theo học.

Sau đợt khảo sát mới đây tại các khu chế xuất - khu công nghiệp của TP.HCM, chúng tôi đang xây dựng đề án hỗ trợ các bạn công nhân đang làm việc tại đây. Vì theo yêu cầu của nhiều đơn vị, sau hai năm làm việc nếu công nhân không có tay nghề bậc 3/7 sẽ có khả năng bị sa thải. Do đó, trung tâm đang gấp rút hoàn thiện đề án, trình lãnh đạo Thành đoàn để hỗ trợ các bạn công nhân sớm nhất có thể, nhằm giúp các bạn có công việc ổn định.

Anh NGUYỄN TRI QUANG
(giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TP.HCM)

Theo Quốc Linh
Tuổi trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.