World Cup 2014 hạ màn: Châu Âu thắng thế

Người Đức xứng đáng gắn ngôi sao thứ tư lên ngực áo.
Người Đức xứng đáng gắn ngôi sao thứ tư lên ngực áo.
TP - “64 trận đấu World Cup 2014 đã kết thúc với chức vô địch thuộc về tuyển Đức hoàn toàn xứng đáng cho thấy một điều rằng, bóng đá châu Âu đang trên một bậc so với Nam Mỹ”, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nhận xét.

Ông đánh giá thế nào về World Cup 2014?


Theo tôi, đây là giải đấu hay nhất từ trước đến nay. Sau nhiều giải có biến động, bất ngờ thì giải lần này thể hiện một quy luật muôn thuở, đội mạnh hơn luôn là đội chiến thắng, có thể chiến thắng đôi lúc rất nhọc nhằn trong thời gian hiệp phụ và cả trên chấm luân lưu. Bóng đá cho thấy rằng yếu tố truyền thống không còn nhiều giá trị, thay vào đó sự toàn cầu hóa đang lan rộng mạnh mẽ trong bóng đá, đội nào chuẩn bị tốt hơn thì luôn có kết quả tích cực hơn trước đối thủ.

Điều đó có thể hiện trong trận chung kết?

Trận chung kết cũng thể hiện rõ quy luật đó. Đức mạnh hơn Argentina, ai cũng nhận thấy từ lúc bóng chưa lăn cho đến tiếng còi mãn cuộc. Một đội bóng bỏ lỡ đến ba cơ hội ngon ăn trong trận chung kết World Cup như Argentina không thể là đội hội tụ đủ bản lĩnh để lên đỉnh
vinh quang. 

Ngược lại, người Đức thể hiện một lối chơi uyển chuyển, dựa trên thể lực dồi dào. Trong hiệp đấu đầu tiên, họ chơi pressing toàn sân hòng đánh phủ đầu đối thủ. Khi không làm được, họ chuyển sang chơi rình rập trong hiệp hai để chờ cơ hội kết liễu đối thủ và bàn thắng của Goezte là kết quả của lối chơi đó.

Đức vô địch ngay tại Brasil nói lên điều gì?

Bóng đá châu Âu đang có trình độ cao hơn so với Nam Mỹ. Thất bại của Brasil rồi đến Argentina cho thấy những lối chơi dựa trên cá nhân của điệu tango hay samba đã quá lỗi thời trong bóng đá toàn cầu hóa. Còn tuyển Đức và trước đó là Hà Lan biết thay đổi, thích nghi và thành công. Họ biết tiếp cận lối chơi hiện đại, khoa học và tư duy bóng đá chuyên nghiệp, thay vì tư duy bảo thủ cũ kỹ từng làm nên thương hiệu của họ trong quá khứ.

Người châu Âu đang làm tốt điều đó hơn bất cứ nơi nào khác, trong khi các đội bóng Nam Mỹ vẫn loay hoay đi tìm bản ngã và cũng không có sự đầu tư xứng đáng và thiếu chiều sâu. Vì thế không lạ khi điệu tango hay samba của Argentina và Brasil tỏ ra lạc nhịp trong xu thế chung của bóng đá toàn cầu hóa.

Còn về những khu vực khác?

Bao giờ cũng vậy, bóng đá luôn tiềm ẩn những bất ngờ thú vị, năm nay những bất ngờ đó đến từ các vùng CONCACAF và châu Phi. Một yếu tố làm các đội bóng ở đây trở nên thú vị chính là các cầu thủ có thể hình, thể lực tốt. Bóng đá hiện đại ngày nay, mà cụ thể tại World Cup 2014, thể lực là yếu tố hàng đầu làm nên thành công. Costa Rica đi sâu là nhờ điều đó.

Qua đây chúng ta cũng thấy một thực tế rằng châu Á khó thoát khỏi vùng trũng bóng đá thế giới. Nhật Bản có thể chơi kỹ thuật, nhưng họ không đủ thể lực và thể hình để đua với các đội bóng châu Phi hay CONCACAF chứ đừng nói gì đến các đội bóng châu Âu. 

Xin cảm ơn ông!

Messi không xứng đáng với Quả bóng vàng

“Tại giải lần này, Messi chỉ là một cầu thủ tầm thường. Anh không hoàn thành nhiệm vụ thủ lĩnh của đội tuyển Argentina. Cảm giác Ban tổ chức trao thưởng Quả bóng vàng cho anh như là phần thưởng an ủi. Tôi nghĩ Robben là người xứng đáng hơn”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải bình luận.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.