World Cup 2014: Chưa "đỗ" cúp vàng đã đe... tiền thưởng

HLV Keshi (Nigeria) đau đầu vì học trò bỏ tập đòi chia tiền thưởng. Ảnh: AP
HLV Keshi (Nigeria) đau đầu vì học trò bỏ tập đòi chia tiền thưởng. Ảnh: AP
TP - Châu Phi vừa làm nên lịch sử lần đầu có hai đội lọt vào vòng loại trực tiếp World Cup. Song rắc rối có hệ thống liên quan chuyện tiền nong đang đè nặng lên đôi chân của họ.

Nigeria và Algeria sẽ đại diện châu Phi tại vòng hai. Đây là lần đầu tiên tại World Cup có nhiều hơn một đội đến từ lục địa đen góp mặt tại vòng hai. Tuy nhiên, con số tích cực này không che giấu được sự thật rằng các đội bóng châu Phi đang được tổ chức một cách yếu kém, đặc biệt sự mất lòng tin lẫn nhau giữa cầu thủ và liên đoàn chủ quản về vấn đề tiền bạc.


Châu Phi đến Brasil với 5 đại diện Nigeria, Algeria, Bờ Biển Ngà, Ghana và Cameroon, nhưng có đến 3 đội gặp rắc rối liên quan đến tiền. Điển hình nhất là Ghana, đội từng lọt vào tứ kết bốn năm trước, khi chính phủ phải điều phi cơ chở tiền mặt tới Brasil để chia thưởng cho các cầu thủ rồi họ mới chịu đá trận cuối. Trước đó, các cầu thủ Cameroon từ chối lên máy bay tới Brasil dự giải cho đến khi yêu cầu tăng tiền thưởng được đáp ứng. 

Tưởng chừng Nigeria sẽ không vấp phải vấn đề tương tự, song hôm qua họ lại đi vào vết xe đổ đó. Nigeria hủy buổi tập đầu tiên chuẩn bị cho vòng loại trực tiếp để tổ chức cuộc họp liên quan đến chuyện chia tiền thưởng nhờ thành tích vượt qua vòng bảng. 

Sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau phát ngôn hùng hồn của đội trưởng Joseph Yobo: “Chúng tôi đã lọt vào đây, không nỗ lực cho cả châu Phi thì cũng vì người dân Nigeria. Hãy để chúng tôi tập trung vào bóng đá và không gì khác”. Hè trước, LĐBĐ Nigeria bị chỉ trích vì để đội tuyển tới Brasil dự Confederations Cup 2013 muộn do khúc mắc chuyện tiền thưởng.

MỚI - NÓNG