World Bank sát cánh giúp Việt Nam xử lý nợ xấu

World Bank sát cánh giúp Việt Nam xử lý nợ xấu
TPO - “Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ NHNN trong việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống các TCTD nhằm lành mạnh hóa khu vực ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả”, đó là phát biểu của bà Ceyla Pazabassiouglu - Giám đốc cấp cao về Tài chính và Thị trường toàn cầu của WB trong buổi làm việc Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, tại buổi tiếp, Thống đốc Lê Minh Hưng đã báo tình hình và định hướng xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các TCTD yếu kém của Việt Nam. Thống đốc cho biết, NHNN đã triển khai giai đoạn 1 (2011-2015) Đề án Tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về cải thiện ổn định tài chính, tái cấu trúc ngân hàng.

Theo Thống đốc, giai đoạn 2 (2016-2020), cải cách khu vực ngân hàng tiếp tục là nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ và NHNN. Hiện, NHNN đã báo cáo Bộ Chính trị Đề án tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý ngân hàng yếu kém; trình Quốc hội Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các TCTD (dự kiến thông qua trong tháng 6/2017); đã trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Các tổ chức tín dụng (phần liên quan đến tái cấu trúc các TCTD), dự kiến Quốc hội sẽ cho ý kiến vào tháng 5/2017 và Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội (tháng 10/2017) sẽ được đưa ra xem xét và thông qua.

Thống đốc Hưng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ và NHNN sẽ nỗ lực thực hiện tái cơ cấu ngân hàng, tăng cường phát triển và quyết tâm lành mạnh hóa khu vực ngân hàng để bảo đảm hệ thống ngân hàng hoạt động theo thông lệ quốc tế.

Do đó, NHNN mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WB về chia sẻ kinh nghiệm xử lý nợ xấu và ngân hàng yếu kém trong thời gian tới, cũng như huy động nguồn lực để hỗ trợ kỹ thuật cho NHNN.

Thống đốc NHNN cho rằng, đây là thời điểm phù hợp để tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho NHNN nhằm phục vụ mục tiêu thực hiện thành công Kế hoạch tái cơ cầu ngân hàng giai đoạn 2016-2020.

Bà Ceyla Pazabassiouglu - Giám đốc cấp cao về Tài chính và Thị trường toàn cầu của WB đã đánh giá cao kết quả đạt được của NHNN trong việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu trong thời gian qua và cho rằng lộ trình, phương pháp, cách thức tiến hành xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng của Việt Nam là đúng hướng, có nhiều sáng tạo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam.

Bà Ceyla Pazabassiouglu cho biết, WB sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ NHNN trong việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu hệ thống các TCTD nhằm lành mạnh hóa khu vực ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Trước đó, cũng tại buổi làm việc với các đơn vị, cục vụ NHNN, các chuyên gia của WB cho rằng, quản lý nợ xấu là vấn đề phức tạp, có nhiều bên liên quan. Các cơ quan liên quan tới quản lý và xử lý nợ xấu bao gồm: Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Kinh tế và đầu tư, các ngân hàng, cơ quan thuế, đơn vị kiểm toán...

“Nếu nợ xấu không được xử lý đầy đủ, nền kinh tế sẽ bị đình trệ, suy giảm tín dụng, các NHTM hoạt động không hiệu quả, có thể dẫn tới mất khả năng thanh khoản và đổ vỡ dây chuyền trong hệ thống ngân hàng. Do vậy, cần thiết phải có sự hợp tác trong khu vực công trong việc đẩy mạnh quản lý và xử lý nợ xấu.”, chuyên gia WB lưu ý

Đoàn công tác của WB cho rằng, vấn đề giải quyết nợ xấu tại Việt Nam đòi hỏi phải triển khai toàn diện trong thời gian dài và đề xuất 4 trụ cột chính nhằm hỗ trợ xử lý nợ xấu đối với Việt Nam, bao gồm: Hiện đại hóa khu vực tài chính; Củng cố quy định và giám sát ngân hàng; Tái cơ cấu và xử lý các ngân hàng và tài sản dưới chuẩn; Củng cố giám sát an toàn vĩ mô. Các trụ cột này đều cần thiết và hỗ trợ lẫn nhau nhằm góp phần đem lại giải pháp toàn diện về xử lý nợ xấu.

Đoàn công tác của WB cho biết, để giúp Việt Nam xử lý nợ xấu, WB đã thiết kế chương trình hợp tác kỹ thuật 4 năm cho Việt Nam và đang tiến hành thảo luận với các nhà tài trợ về nguồn vốn cho chương trình này. Đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam cần phải xây dựng chính sách, Chính phủ, Quốc hội cần vào cuộc mạnh mẽ để bảo đảm cho sự thành công của kế hoạch xử lý nợ xấu và tái cơ cấu tổ chức tín dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.
Kiểm soát xe vào Hà Nội ở cao tốc Pháp Vân. Ảnh: Trọng Đảng

Ùn tắc trong phân luồng, doanh nghiệp chịu thiệt

TP - Theo các chuyên gia, để khắc phục tình trạng ùn tắc trong cấp giấy nhận diện phương tiện vận tải lưu thông trong luồng xanh có mã QR (còn gọi là thẻ lưu thông luồng xanh) và việc xếp hàng ở các chốt không lặp lại, đã đến lúc chính quyền các địa phương, tỉnh, thành cần có trách nhiệm, thông báo sớm việc áp dụng Chỉ thị 16 để doanh nghiệp và tài xế có thời gian chuẩn bị, điều chỉnh lộ trình...
Theo Bộ Công Thương, hiện các địa phương đang áp dụng không thống nhất về các loại hàng hóa thiết yếu, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông

Bộ Công thương đề xuất thay 'hàng hóa thiết yếu' bằng hàng hóa 'cấm lưu thông'

TPO - Ngày 27/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông do cách hiểu của các địa phương và bộ ngành đang không thống nhất khiến doanh nghiệp sản xuất và việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn trong thời gian qua.