WHO: Covid-19 là 'kẻ thù chống lại nhân loại'

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
TPO - Ngày 18/3, người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi Covid-19 là “kẻ thù chống lại nhân loại”, trong bối cảnh số người nhiễm căn bệnh  này trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 200.000.

Số ca tử vong toàn thế giới đã lên mức 8.000 và đã có thêm nhiều trường hợp người chết nữa được ghi nhận ở châu Âu, nơi trở thành tâm dịch mới.

“Virus corona mới này đang gây ra cho chúng ta một mối đe dọa chưa từng có tiền lệ”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với báo giới qua cuộc họp báo truyền hình.

Ông nhấn mạnh các quốc gia khắp các khu vực cần “đoàn kết với nhau để chống lại một kẻ thù chung: kẻ thù chống lại nhân loại”.

Khu vực tiểu sa mạc Sahara thuộc châu Phi mới ghi nhận 233 ca nhiễm và 4 trường hợp tử vong, nên vẫn là nơi chịu ảnh hưởng nhẹ nhất.

Nhưng ông Tedros cảnh báo tình hình có thể sớm thay đổi.

“Ở những nước khác, chúng ta thấy virus lây nhanh như thế nào sau một ngưỡng nhất định, nên lời khuyên tốt nhất với châu Phi là hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, và phải chuẩn bị từ hôm nay”, ông nói.

“Châu Phi nên thức giấc”, ông Tedros kêu gọi.

Người đứng đầu WHO cho biết ông trao đổi hằng ngày với các nhà làm chính sách trên khắp thế giới “để giúp họ chuẩn bị và ưu tiên công việc”.

“Đừng mặc định cộng đồng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Hãy chuẩn bị như điều đó sẽ chắc chắn xảy ra”, ông nói.

WHO kêu gọi phải xét nghiệm cho tất cả các ca nghi nhiễm.

Ở những quốc gia không thể làm như vậy vì số lượng ca nhiễm quá lớn, ông Tedrso nhấn mạnh vẫn cần có những biện pháp nhằm giảm bớt gánh nặng lên hệ thống y tế và khiến đại dịch dễ quản lý hơn.

Ông thúc giục các quốc gia áp dụng biện pháp duy trì khoảng cách xã hội, trong đó có việc hủy các sự kiện thể thao, hòa nhạc và những cuộc tụ tập đông người khác, để làm chậm sự lây lan của dịch.

Nhưng ông Tedros cũng nhấn mạnh cách duy nhất kể khống chế đại dịch là các nước phải “cô lập, xét nghiệm, điều trị và truy vết”.

Nếu các nước không thể làm vậy, người đứng đầu WHO cho rằng các chuỗi lây lan sẽ tiếp tục ở mức độ thấp, sau đó bùng lên nếu các biện pháp duy trì khoảng cách được dỡ bỏ.

Đây là lần đầu tiên ông Tedros ca ngợi thử nghiệm vắc-xin đầu tiên trên người, được thực hiện chỉ 2 tháng sau khi Trung Quốc chia sẻ thông tin về trình tự gien của virus. Ông gọi đây là “thành tựu đáng kinh ngạc”.

Ông cho biết WHO đang triển khai thử nghiệm 5 phương pháp điều trị được đề xuất trên khắp 10 quốc gia để xem phương pháp nào hiệu quả nhất.

Nhưng vẫn mất thời gian lâu nữa mới có thể đưa vắc-xin ra thị trường, ông cho biết.

Không chỉ người già

Ông Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cảnh cáo chớ nên hạ thấp mối đe dọa của Covid-19 đối với người trẻ.

“Đây không chỉ là căn bệnh của người già”, ông nhấn mạnh, và cho biết một số lượng đáng kể người trưởng thành bị các triệu chứng nặng khi mắc Covid-19.

Ông Ryan kêu gọi phải kiểm tra kỹ ngay cả các ca bệnh nhẹ để xem có dấu hiệu nào cho thấy bệnh sẽ tiến triển nặng hay không.

Bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các bệnh mới nổi, nhấn mạnh rằng dù có vẻ ít bị ảnh hưởng nhưng trẻ em vẫn có nguy cơ bị nặng. Một em bé đã thiệt mạnh ở Trung Quốc vì căn bệnh này, bà nhấn mạnh.

“Chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng trẻ em cũng bị bệnh nặng”, bà nói.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.