WHO cảnh báo sau khi phát hiện chó lây đậu mùa khỉ từ người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi những người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tránh tiếp xúc với động vật sau khi trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được ghi nhận.

Theo tạp chí y khoa The Lancet, ca bệnh lây truyền đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên đã được báo cáo ở Paris (Pháp), trong đó một con chó săn giống Ý đã bị lây bệnh từ chủ là 2 người đàn ông sống cùng nhà.

“Đây là trường hợp virus lây truyền từ người sang động vật đầu tiên, và chúng tôi cũng tin rằng đây là trường hợp chó nhiễm bệnh đầu tiên”, bác sĩ Rosamund Lewis, trưởng nhóm kĩ thuật của WHO về bệnh đậu mùa khỉ nói với các phóng viên.

Bà Lewis cho biết các chuyên gia đã nhận thức được rủi ro về con đường lây truyền này, và các cơ quan y tế công cộng đã khuyến cáo người mắc đậu mùa khỉ nên “cách ly với thú nuôi của họ”.

Ngoài ra, việc xử lý chất thải của ca nhiễm đậu mùa khỉ cũng là rất quan trọng, để giảm nguy cơ lây nhiễm cho các loài gặm nhấm và các động vật khác bên ngoài hộ gia đình.

Việc các virus “nhảy” từ loài này sang loài khác thường làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn. Bà Lewis thừa nhận “ngay sau khi virus di chuyển đến một môi trường khác trong một quần thể khác, rõ ràng là nó có khả năng phát triển và đột biến”.

Tuy nhiên theo bác sĩ Lewis, hiện chưa có báo cáo về tình trạng đột biến ở virus gây đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ được xác định lần đầu tiên trên những con khỉ được nuôi để nghiên cứu ở Đan Mạch vào năm 1958. Bệnh thường được phát hiện ở những loài gặm nhấm.

Người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm 1970 tại Congo. Sự lây lan của căn bệnh này sau đó chủ yếu giới hạn ở một số quốc gia Tây và Trung Phi.

Nhưng từ tháng 5, các ca bệnh bắt đầu xuất hiện trên khắp thế giới, chủ yếu ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới.

Trên toàn thế giới, hơn 35.000 ca bệnh đã được xác nhận kể từ đầu năm tại 92 quốc gia và 12 người đã tử vong, theo WHO. Cơ quan này đã chỉ định đợt bùng phát đậu mùa khỉ năm 2022 là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG