WHO cảnh báo các nước giàu chớ vội vã tiêm mũi vắc xin tăng cường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc các nước giàu vội vã triển khai tiêm mũi vắc xin COVID-19 tăng cường đang làm gia tăng thêm tình trạng bất bình đẳng và sẽ kéo dài đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định ưu tiên hiện nay phải là cung cấp vắc xin cho những người dễ bị tổn thương trên khắp thế giới, thay vì tiêm mũi tăng cường cho những người đã tiêm đủ.

“Không quốc gia nào có thể tự mình thoát khỏi đại dịch”, ông Tedros nói với báo chí.

WHO cảnh báo các nước giàu chớ vội vã tiêm mũi vắc xin tăng cường ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

WHO lâu nay vẫn chỉ trích tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận các loại vắc xin COVID-19, vì để dịch bệnh này lây lan tự do ở một số nơi sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện những biến chủng mới.

“Việc triển khai tiêm đại trà mũi tăng cường có thể sẽ kéo dài, thay vì kết thúc đại dịch, vì sẽ chuyển nguồn cung vắc xin cho những nước đã có độ bao phủ vắc xin cao, khiến virus có cơ hội lây lan và biến đổi”, ông Tedros nói.

Vài tháng trước, ông Tedros kêu gọi chỉ tiêm mũi tăng cường cho những người khoẻ mạnh sau khi ít nhất 40% dân số của tất cả các quốc gia được tiêm mũi đầu tiên.

Theo số liệu của Liên Hợp quốc, khoảng 67% người dân ở các nước thu nhập cao đã tiêm ít nhất 1 mũi, nhưng các nước thu nhập thấp thậm chí còn chưa đạt 10%.

“Thật khó hiểu vì sao đã 1 năm kể từ khi vắc xin bắt đầu được đưa vào sử dụng mà vẫn có 3 trên 4 nhân viên y tế ở châu Phi chưa được tiêm”, ông Tedros nói.

Phát biểu được đưa ra khi biến chủng Omicron đang lây lan nhanh khắp thế giới, nguy cơ dập tắt hy vọng đại dịch sắp kết thúc.

WHO cho biết Omicron đã được phát hiện ở 106 quốc gia. Dữ liệu ban đầu cho thấy biến chủng này có thể tránh tác dụng của vắc xin, khiến một số quốc gia vội vàng triển khai tiêm mũi tăng cường. Nhưng ông Tedros khẳng định vắc xin vẫn hiệu quả với cả biến chủng Delta và Omicron.

“Cần nhớ rằng đa số những người nhập viện và tử vong vì COVID-19 đều chưa tiêm phòng, chứ không phải những người chưa tiêm mũi tăng cường”, ông nói.

Ông cho biết đến nay đã có 120 quốc gia bắt đầu tiêm mũi tăng cường, nhưng trong đó không có các nước thu nhập thấp.

Khi số ca mắc đang tăng mạnh, WHO kêu gọi các quốc gia và cá nhân thực hiện biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn virus tăng mạnh trong dịp lễ Giáng sinh.

“Mũi tăng cường không phải tấm vé để tham gia các hoạt động hội họp”, ông Tedros nói.

Bà Maria Van Kerkhove, một chuyên gia của WHO về COVID-19, nhấn mạnh rằng mọi người đã biết cần làm gì, từ đeo khẩu trang đến giãn cách. Nhưng bà cũng thừa nhận rằng mọi người thất vọng như thế nào khi phải thay đổi kế hoạch nghỉ lễ. “Có những quyết định rất khó khăn cần thực hiện để có thể giữ cho chúng ta an toàn”, bà nói.

Theo AP
MỚI - NÓNG