Washington Post: ‘Nga không chuẩn bị cho chiến tranh’

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Tờ Washington Post của Mỹ đã phân tích những hành động gần đây của Nga và đi đến kết luận, thực ra Moscow không chuẩn bị cho cuộc chiến với phương Tây.

Tác giả bài báo cho rằng câu chuyện về xây boong-ke, đặt ra chế độ khẩu phần ăn và nhiên liệu, bố trí tên lửa và những diễn từ phát biểu đầy xúc cảm của các chính trị gia chỉ hoặc là chương trình quảng cáo hoặc là một phần hoạt động theo kế hoạch. Và không có nghĩa là chuyển đổi đến hành động quân sự.

Tác giả lưu ý rằng chuyện định mức khẩu phần bánh mì tại St Petersburg chỉ đơn giản là quảng cáo, bởi được người Nga tiến hành song song với hoạt động kỷ niệm cuộc phong tỏa Leningrad.

Tuy nhiên, kế hoạch hiện tại dự kiến cấp ​​khẩu phần ăn uống theo tỷ lệ gấp đôi thời Leningrad nằm trong vòng vây. Ngoài ra, chế độ này chỉ có hạn hiệu lực trong 20 ngày đêm.

Sau đó tác giả Mỹ giải thích những tuyên bố lớn tiếng của các chính trị gia Nga về một cuộc chiến tranh đang đến gần cũng là phát ngôn không có cơ sở, vì đơn giản là những nhân vật này thực sự rất xa “nút hạt nhân”.

Còn những sửa đổi luật, cho phép huy động quân dự bị và cựu chiến binh, thì chẳng có gì chung với việc bắt đầu chiến tranh.

“Vấn đề là ở chỗ những mục này chỉ có hiệu lực trong trường hợp hết sức khẩn cấp, chẳng hạn như thảm họa tự nhiên hoặc xung đột nội bộ”, Washington Post nhận định.

Kể cả chuyện điều động tên lửa Nga đến Kaliningrad giáp giới với các nước vùng Baltic cũng không có nghĩa là chuẩn bị cho hoạt động chiến sự.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, một tổ hợp Iskander được “dành riêng triển khai phía dưới chuyến bay của vệ tinh do thám Mỹ” còn bố trí tên lửa ở Kaliningrad là một bộ phận trong loạt hoạt động theo kế hoạch trong chương trình đào tạo của quân đội.

Theo Theo SputnikNews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.