Vượt Thái Lan, Việt Nam trúng thầu 60.000 tấn gạo xuất đi Hàn Quốc

Vượt qua nhiều doanh nghiệp từ Thái Lan, Trung Quốc, Úc, Tập đoàn Tân Long trúng thầu xuất 60.000 tấn gạo Nhật cho Chính phủ Hàn Quốc
Vượt qua nhiều doanh nghiệp từ Thái Lan, Trung Quốc, Úc, Tập đoàn Tân Long trúng thầu xuất 60.000 tấn gạo Nhật cho Chính phủ Hàn Quốc
TPO - Vượt qua các doanh nghiệp tên tuổi, là đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Thái Lan, Úc, một doanh nghiệp Việt Nam đã trúng thầu, xuất 60.000 tấn gạo lứt Japonica (loại gạo có giống từ Nhật Bản) sang thị trường khó tính Hàn Quốc. Đây như một câu chuyện ngoạn mục của một doanh nghiệp tư nhân.

Thông tin từ thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long là đơn vị duy nhất của Việt Nam trúng thầu số lượng gạo trên. Cùng với loại gạo chất lượng cao Japonica, Tập đoàn Tân Long cũng trúng thêm 2.800 tấn gạo trắng hạt dài trong đợt đấu thầu vừa qua.

Đáng chú ý, đây là thương vụ đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã “đánh bật” các doanh nghiệp quốc tế đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Úc để trúng “trọn gói” 60.000 tấn gạo Japonica cung cấp cho Hàn Quốc dưới dạng đấu thầu Chính phủ.

Điều này cũng cho thấy, việc “cởi trói” các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo của Chính phủ đã động lực cho các doanh nghiệp tư nhân phát huy được tính năng động, thể hiện năng lực cạnh tranh, tìm kiếm thị trường, hạn chế sự thụ thuộc vào VFA và các doanh nghiệp lớn như Vinafood.

Theo các doanh nghiệp trong ngành, loại gạo Japonica xuất sang Hàn Quốc có giá xuất khẩu trên 700 USD/tấn. Đây cũng là một mức giá vào nhóm cao nhất mà gạo Việt Nam xuất khẩu. Với gói thầu 60.000 tấn, Tân Long có thể thu về trên 40 triệu USD trong thương vụ này.

Số gạo trúng thầu trên được qua doanh nghiệp thuộc chính phủ Hàn Quốc là Công ty Nông Thủy sản Hàn Quốc. Thời gian giao hàng muộn nhất là 15/9 tới, gạo phải cập cảng Hàn Quốc.

Như vậy, với thương vụ 60.000 tấn lần này, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Tân Long đã trúng 110.000 tấn gạo Japonica bán cho Chính phủ Hàn Quốc (Hồi tháng 5/2018 đơn vị này đã trúng thầu 50.000 tấn).

Năm 2017, Việt Nam cũng đã thắng 2 đợt thầu tại Hàn Quốc và đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng với tổng số lượng hơn 41.000 ngàn tấn gạo thành phẩm, tất cả đều do Tập đoàn Tân Long thực hiện.

Được biết, Hàn Quốc là thị trường khó tính và có nhiều quy định nghiêm ngặt về chất lượng và thời hạn giao hàng. Gạo muốn xuất sang Hàn Quốc phải đạt tiêu chuẩn số 3 của Mỹ, với các tiêu chí khắt khe với trên 370 chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phải dưới mức cho phép, chưa kể các yêu cầu về cảm quan như màu sắc, mùi vị, đồng đều về kích thước hạt. 

Giống gạo Japonica hạt tròn (còn gọi là gạo Nhật) được được trồng ở Việt Nam khoảng 10 năm nay. Dù được đánh giá giống lúa cho gạo chất lượng cao, nhưng do đầu ra bấp bênh, không ổn định, nên nhiều năm nông dân vẫn nằm trong điệp khúc “được mùa rớt giá”, thậm chí bị thương lái ép giá.

Theo đại diện Tập đoàn Tân Long, do đã dựng được chuỗi sản xuất lúa gạo,  bao gồm liên kết sản xuất lúa trực tiếp với người nông dân, sau đó sấy và tạm trữ lúa khô chờ xuất khẩu sản xuất gạo từ lúa thu hoạch, nhờ đó tập đoàn luôn chủ động đảm bảo nguồn cung và luôn đảm bảo chất lượng gạo thành phẩm.

Từ năm 2017 đến nay, Tập đoàn Tân Long đã tiên phong bao tiêu liên kết với hợp tác xã nông nghiệp ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thu mua lúa, và tham gia thầu xuất khẩu gạo lứt Jaonica Chính phủ Hàn Quốc.

“Chúng tôi bao hiêu cho bà con nông dân với giá ổn định khi đến vụ thu hoạch, và mức giá luôn cao hơn 10-20%, đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân 30% lợi nhuận”- đại diện Tập đoàn Tân Long cho biết.

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu gạo của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,56 triệu tấn, giá trị đạt trên 1,81 tỷ USD, tăng 25% về khối lượng và tăng 42% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với 30% thị phần, tiếp đó là Indonesia gần 19% thị phần. 

Trong tháng 6/2018, giá gạo xuất khẩu của các nước lớn đều giảm. Tuy nhiên, giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đạt 450 USD/tấn, vẫn cao hơn so với sản phẩm cùng loại của Ấn Độ và Thái Lan.

Trong nửa đầu năm 2018 cũng ghi nhận sự chuyển biến đáng kể đối với chất lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Xuất khẩu tăng đối với các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao, và giảm ở loại gạo phẩm cấp trung bình (gạo trắng 5% tấm).

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.