Vương Dung - Thành công với mạo hiểm

Vương Dung - Thành công với mạo hiểm
TPCN - Hãy cùng trò chuyện với ca sỹ Vương Dung, "ngôi sao ngày mới", giải nhất Sao Mai 2005 dòng nhạc nhẹ

Bố mẹ em là bác sĩ quân y. Nảy nòi mỗi em.

Vương Dung ở Hải Dương, lên học Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội như thế nào?

Năm em học lớp mười một, theo các bạn lên đây thi. Đậu. Cũng băn khoăn. Vì em thích học Luật. Nhưng em cũng thích hát. Thế là em lên Hà Nội học. Em ra trường tháng 6 năm 2005.

Khi Vương Dung còn là sinh viên, tôi có qua lại trường, hình như bạn … không nổi tiếng lắm thì phải.

Vâng. Các trường nghệ thuật cũng như các cuộc thi đều ưu tiên cho dòng nhạc thính phòng. Mà em thì lại học chuyên ngành nhạc nhẹ.

Tôi cũng có nghe một ca sĩ nói rằng cứ tổ chức như các cuộc thi trước thì dòng thính phòng và dân gian thường được lợi hơn là nhạc nhẹ, trong khi chính nhạc nhẹ là dòng chủ lưu trong cuộc sống bây giờ.

Em nghĩ mỗi dòng có một đặc trưng riêng. Em không thể hát dân gian theo kiểu nguyên bản ca trù, chầu văn. Em chỉ hát được nhạc nhẹ pha chất dân gian.

Nhạc nhẹ pha chất dân gian mấy năm gần đây được giới chuyên môn Việt Nam coi trọng. Có người nói Vương Dung cũng ảnh hưởng từ một số người đàn anh đàn chị.

Một cái tật, vừa tốt vừa xấu của em. Em có năng lực cảm thụ tốt. Những gì hay, những gì độc đáo, nghe là nhập tâm ngay. Em học rất nhanh. Quả em có một số nét giống chị Thanh Lam và anh Tùng Dương.

Nhưng em nghĩ ai cũng có đôi chút không phải của mình. Nghề âm nhạc, nói vui là nghề bắt chước mà anh. Có những kỹ thuật chuyên môn nên được chấp nhận và truyền lại. Có điều, trong nhạc nhẹ, cá tính vẫn là yếu tố quan trọng.

Vương Dung nghĩ thế nào về hai chữ cá tính mà mọi người vẫn thường nhắc đến?

Em nghĩ cuộc thi vừa rồi chẳng hạn, ban tổ chức sẽ tìm một ca sĩ mới, chứ chẳng đi tìm lại một bản copy Tùng Dương hay Ngọc Khuê.

Vương Dung và Ngọc Khuê cùng hát nhạc nhẹ đậm chất dân gian, điểm khác nhau giữa hai người là gì?

Ngọc Khuê có phong cách nhẹ nhàng, lả lướt, uyển chuyển và biến thái bất ngờ. Còn em thì nồng nàn, quyết liệt, giản dị và trực diện hơn.

Đó cũng là tính cách thường ngày của Dung?

Khó nói lắm. Thường ngày mình sống với xã hội, buổi tối sống với ca khúc. Hai cuộc sống đó không hoàn toàn giống nhau.

Là sinh viên của trường nghệ thuật thuộc quân đội “quân lệnh như sơn”, một người có tính cách riêng như Vương Dung có gặp phiền toái gì trong học tập không?

Em thấy bình thường. Trường em có nhiều người có cá tính, như anh Ka Sim Hoàng Vũ, chị Hồ Quỳnh Hương ...

Trở lại với cuộc thi Sao Mai, người ta nói rằng Vương Dung đã “liều” khi chọn thi những bài hát lần đầu tiên đem ra công diễn.

Bài “Thành phố miền quan họ” của chú Nguyễn Cường, em tới xin bài, nhìn thấy nó và tập, đúng 6 ngày, chưa được một tuần. Tập chay, không có nhạc, không được nghe băng đĩa gì cả.

Tới hôm ghép nhạc mới hát với tổng phổ. Chẳng biết ban giám khảo và người nghe sẽ phản ứng thế nào. Nhưng khi chú Nguyễn Cường đưa các bài hát để em chọn, em thích nhất bài đó. Nhờ thích em mới tập hiệu quả được thế.

Trước đây Vương Dung thường biểu diễn ở đâu?

Em thường hát nhạc trữ tình ở một tụ điểm bên hồ  Thiền Quang, trên tầng hai, và một số sàn. Sau khi được giải, em nghỉ hết. Bây giờ mình đã là người của công chúng, phải cẩn thận trong đời sống của mình.

Cơ hội biểu diễn ở Hà Nội không có nhiều bằng Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thiên đường của nhạc nhẹ rồi. Nhưng ngoài này em nghĩ công việc cũng nhiều. Từ hôm được giải đến đầu năm 2006, em thực sự được nghỉ có hai ngày.

Hơn nữa em cũng muốn chậm mà chắc. Ai nói không cần tiền là nói dối. Em hiện chưa có cái xe máy tử tế. Nhưng hát nhiều quá thì cũng chẳng giải quyết được gì. Em muốn được hát lâu dài cơ.                            

Cuộc sống trên sàn diễn không giống như trong cuộc thi vừa rồi nơi đề cao chất lượng âm nhạc và tính cách riêng. Đó có thể coi như một tình huống ít gặp của người nghệ sĩ. 

Em nghĩ thời gian tới em vẫn hát nhiều bài của chú Nguyễn Cường. Nhạc của chú được thính giả hâm mộ. Em lại có thể khám phá được nhiều chất liệu thủ pháp, thử nghiệm. Đó là con đường phù hợp với em.

Có dự định học tiếp hay sẽ về đoàn nào đấy?

Tạm thời còn bí mật, chưa quyết đâu.

Trần Nguyễn Anh thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm