Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai

Bưởi hồ lô mọc thành chùm được bán sỉ 2,5 triệu đồng một cặp.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 1 Làng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), cách thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) 3 km.
Nhiều năm nay, trên khu đất rộng 2 ha, ông Ngô Văn Sơn (48 tuổi) không chỉ cung cấp giống bưởi thông thường mà còn "biến tấu" chúng ra hình thù hồ lô, thỏi vàng cho thị trường Tết.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 2 Những gốc bưởi ở đây có tuổi đời khoảng 20 năm với gần 800 gốc. "Gần chục năm trước, nhận thấy giá trị kinh tế từ bưởi được tạo hình hồ lô bán dịp Tết rất lớn nên tôi mày mò thử nghiệm. Hai mùa đầu, do chưa hiểu hết kỹ thuật nên thất bại", ông Sơn kể.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 3 Để ra trái bưởi hồ lô, người nông dân phải chuẩn bị từ 6 tháng trước Tết. Khi trái bưởi được 2 tháng tuổi, to bằng nắm tay thì bắt đầu thắt vòng dây ở giữa trái để định hình.
"Những trái được chọn phải tròn trịa, cuống đẹp, thẳng. Khi siết vòng lại rồi cứ thế để trái lớn lên, sẽ tạo ra đường eo ở giữa. Vì công đoạn phức tạp nên sau khi chốt số lượng bưởi hồ lô với thương lái tôi mới tạo hình, chứ không làm tràn lan", ông Sơn nói.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 4 Mỗi quả được bọc hai lớp khuôn bằng nhựa. Bên trong khuôn úp, có khắc hình các chữ tài, lộc, phát. Trái lớn dần và chèn ép vào khuôn, tạo ra các chữ theo ý muốn. Có hai dạng khuôn, một loại bao phủ toàn bộ và loại chỉ ôm lấy nửa trái.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 5 "Các mối khép của khuôn cũng phải được ghim chặt, xoắn dây kẽm vì khi trái bưởi phát triển sẽ tạo ra sức ép lớn có thể làm vỡ khuôn", ông Sơn chia sẻ.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 6 Khoảng 3 tuần sau, khi trái bưởi đã ra dáng dấp hồ lô thì cắt bỏ vòng dây thắt rồi đưa khuôn úp bằng nhựa cứng vào chờ đến ngày thu hoạch.
Trong thời gian này, người trồng phải trông coi nhằm phát hiện kịp thời những thay đổi bất thường trên trái bưởi để điều chỉnh. Những lỗi khi tạo hình bưởi thường là cuống không cân, khuôn bị méo...
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 7 Năm nay, ông Sơn còn "chế tác" thêm cả bưởi hình thỏi vàng.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 8 "Tỷ lệ thành công trong việc tạo hình bưởi thấp, chỉ cần vỡ khuôn, sâu bệnh là không bán được. Vì thế, bưởi hồ lô có giá cao nhưng ít nông dân dám làm bởi rủi ro", ông Sơn chia sẻ.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 9 Bưởi hồ lô được ông Sơn bán sỉ một triệu đồng một quả, chùm hai trái có giá 2,5 triệu, còn bưởi thường là 100.000 một trái. "Dịp Tết năm nay, tôi tạo hình 250 quả bưởi hồ lô và đã có thương lái mua hết số hàng này. Sau khi trừ hết chi phí, tôi cũng thu được khoảng 200 triệu đồng", ông Sơn nói.
Vườn bưởi hồ lô giá tiền triệu mỗi quả ở Đồng Nai ảnh 10 Làng bưởi Tân Triều nhìn từ trên cao. Người dân ở đây có truyền thống trồng bưởi cả trăm năm nay, với nhiều loại như bưởi ổi, bưởi núm, bưởi thanh long, bưởi thanh dây...
Hiện, các nhà vườn bước vào giai đoạn chăm sóc nước rút để chuẩn bị cho thu hoạch quả, phục vụ thị trường Tết.
Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.