Vùng động đất Bắc Trà My: Nhà ở cần kháng chấn chứ không chỉ trám trét

Vùng động đất Bắc Trà My: Nhà ở cần kháng chấn chứ không chỉ trám trét
TP - Ngày 21-11, Đoàn khảo sát của Bộ Xây dựng do TS Bùi Trung Dung - Phó cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đẫn đầu, có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) trước khi khảo sát chất lượng những công trình công cộng, nhà ở bị ảnh hưởng của động đất.

> Vì sao lãnh đạo Bắc Trà My không muốn tiếp thêm đoàn công tác?
> Lại rung chấn liên tiếp tại Bắc Trà My

* Chưa thống kê được các đoàn đã đến Bắc Trà My

Đoàn khảo sát kiểm tra nhà dân xã Trà Tân nứt nẻ sau động đất
Đoàn khảo sát kiểm tra nhà dân xã Trà Tân nứt nẻ sau động đất.

Theo ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, toàn huyện có 856 nhà bị nứt, 8 công trình công cộng bị ảnh hưởng trực tiếp từ những rung chấn của các trận động đất.

Trong đó, nhiều vết nứt của nhiều công trình đã nới rộng sau trận động đất mạnh 4,7 độ richter vào ngày 15-11.

Hầu hết hộ dân có nhà bị nứt đều là hộ nghèo, nên việc hỗ trợ lúc này là rất cần thiết. Tuy nhiên, với mức hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng/nhà thì chủ yếu là để an dân, chứ không thể giúp người dân khắc phục hoàn toàn được sự cố.

Trước đây, đã có 2 công trình được EVN khắc phục có thêm yếu tố kháng chấn, sau trận động đất 4,7 độ richter vừa qua đều không nứt gãy trở lại.

Chính vì vậy, việc sửa chữa hiện tại cần đặt vấn đề kháng chấn lên hàng đầu, chứ không chỉ là trám, trét lại những vết nứt đã cũ.

Huyện đã tạm dừng 2 công trình công cộng đang xây dựng để bổ sung thiết kế kháng chấn cho công trình, nhằm đảm bảo bền vững lâu dài…

TS Bùi Trung Dung cho biết: Đoàn khảo sát sẽ xuống thực tế từng nhà, đánh giá chính xác nhất để có phương án xây dựng kháng chấn một cách hợp lý.

Thêm yếu tố kháng chấn chắc chắn kinh phí khắc phục sự cố sẽ cao hơn việc trám trét các vết nứt. Do đó, ngoài nguồn hỗ trợ từ EVN, huyện cần tranh thủ các nguồn vốn khác để hỗ trợ người dân.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn khảo sát đã kiểm tra thực tế tại xã Trà Tân. Trong những ngày tới, đoàn sẽ tiếp tục khảo sát ở những xã Trà Đốc, Trà Bui, trung tâm huyện Bắc Trà My.

Thiết kế kháng chấn cho các công trình nhà ở của người dân sẽ chịu được chấn động cấp 7 theo thanh MSK-64.

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Trà My, cho biết: Chính quyền địa phương rất hoan nghênh việc đoàn khảo sát của Bộ Xây dựng đã vào để khảo sát và hướng dẫn người dân khắc phục sự cố có thêm yếu tố kháng chấn.

Chưa thống kê được số lượng cụ thể các đoàn đến huyện Bắc Trà My sau các trận động đất vì quá nhiều đoàn.

Nhiều đoàn công tác, chuyên gia đi độc lập không qua huyện, nhiều đoàn phóng viên báo chí phải “canh chừng” mới biết.

Quá nhiều đoàn đến và đi, sau đó có những phát ngôn khác nhau, trong khi động đất vẫn ngày càng mạnh khiến tâm lý của lãnh đạo huyện hết sức bức xúc.

Cũng theo ông Tuấn, từ khi xảy ra động đất, công việc hành chính của UBND huyện Bắc Trà My phát sinh gấp nhiều lần trong đó có việc tiếp đón các đoàn đến sau động đất.

EVN chi 3,7 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đã quyết định hỗ trợ 3,7 tỷ đồng để khắc phục hỏng nhà ở, công trình bị ảnh hưởng của động đất và sửa chữa, bổ sung hệ thống cấp nước sinh hoạt khu tái định cư ở huyện Bắc Trà My theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam và Ban Quản lý dự án thủy điện 3 .

Nguồn kinh phí này được lấy trong dự phòng chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình thủy điện Sông Tranh 2 và được chuyển thẳng cho địa phương để thực hiện các công việc trên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.