Vùng đệm Phong Nha - Kẻ Bàng: Lập trại nuôi để hợp thức động vật săn bắt?

Nhiều cá thể don bị nuôi nhốt
Nhiều cá thể don bị nuôi nhốt
TP - Không chỉ có các loại động vật hoang dã như don, lợn rừng, trại nuôi nằm trong vùng đệm thuộc Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng còn xuất hiện cả những loại quý hiếm nhóm IIB, thuộc danh lục bảo vệ của CITES như cầy vòi hương, cầy vòi mốc…

Lập trại để hợp thức động vật săn bắt?

Trại nuôi động vật hoang dã này nằm ở bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch - một xã biên giới giáp nước bạn Lào của Quảng Bình, đồng thời nằm trong vùng đệm của Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng. Ông Đinh Xi (59 tuổi), người địa phương, không biết chữ đã mở trại nuôi động vật hoang dã này. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nịu khai mua của bà Nguyễn Thị Hương  (Khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), gồm 20 cá thể cầy vòi hương (58kg), 4 cá thể cầy vòi mốc (12kg), 30 cá thể don (85kg) cùng 1 cá thể lợn rừng 50kg. Tổng cộng theo hồ sơ, giấy tờ, ông Xi đã mua 55 cá thể động vật hoang dã, tổng trọng lượng 205 kg.

Theo ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: "Đây là trại nuôi không được phép, đặc biệt là có nhiều cá thể cầy vòi hương, cầy vòi mốc quý hiếm cần bảo tồn. Không loại trừ việc lập trại chỉ là vỏ bọc để săn động vật rừng ở vùng biên giới và VQG Phong Nha - Kẻ Bàng".

Dư luận ở Thượng Trạch cho rằng, trại nuôi này chỉ là trạm trung chuyển và hợp thức hóa động vật hoang dã mà các tay thợ săn trong vùng săn bắt được. Trong lúc đó, ông Đinh Xi khai nhận, ông nuôi hộ cho một cá nhân có tên Bùi Ta Poong (Quảng Trị), tiền công mỗi tháng 5 triệu đồng. Poong là đối tượng bị Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tuyên tù treo 12 tháng vào năm 2018 vì tội vận chuyển sơn dương trái phép.

Tẩy xóa hồ sơ

Trong đợt kiểm tra mới nhất của Hạt kiểm lâm Bố Trạch thì tại trại nuôi của ông Đinh Xi chỉ ghi nhận 2 cá thể cầy vòi hương, 6 cá thể cầy vòi mốc, 30 cá thể don, 1 cá thể lợn rừng nặng đến 78,7kg (không như hồ sơ ghi 50kg). Ngoài ra có một cá thể dúi rừng không nằm trong bộ hồ sơ ông Đinh Xi được cấp.

Hồ sơ của ông Xi cấp vào ngày 29/8/2019 do kiểm lâm Quảng Trị cho hạn 5 ngày, nhưng trong hồ sơ lưu ở Thượng Trạch lại có dấu hiệu tẩy xóa từ 28/8 đến 7/9/2019 (vận chuyển 10 ngày). Đối chiếu tài liệu của ông Xi lưu ở Chi cục kiểm lâm Quảng Trị cũng có dấu hiệu tẩy xóa. Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị ký xác nhận bảng kê các loài động vật quý hiếm và thông thường này giải thích không hiểu vì sao bị tẩy xóa. Còn ông Nguyễn Văn Khánh, trạm trưởng trạm kiểm lâm Quảng Trị phân bua: “Vừa mới nhận nhiệm vụ mấy tháng nên không am hiểu”.

Vùng đệm Phong Nha - Kẻ Bàng: Lập trại nuôi để hợp thức động vật săn bắt? ảnh 1 Cá thể cầy vòi hương nuôi nhốt tại trại nuôi nhà ông Xi 

Trên thực tế, cơ sở nuôi nhốt động vật rừng của bà Hương tại Quảng Trị hoàn toàn không được cấp phép theo đúng tinh thần của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 01/03/2019 về nuôi nhốt, vận chuyển động vật rừng quý hiếm và thông thường. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Khánh cho biết: “Theo thông tư 27/2018 của Bộ NN&PTNT thì các loài này được vận chuyển”. Và ông Khánh đã ký xác nhận hồ sơ.

Theo hồ sơ, xe vận chuyển số động vật nói trên là xe bán tải mang biển kiểm soát 21C-04982 vào ngày 30/8. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, toàn bộ camera của các trạm kiểm lâm ở các cửa ngõ trên đường vào Thượng Trạch không có dữ liệu của chiếc xe này chở động vật như hồ sơ mà ông Xi cung cấp. Do đó ông Tịnh nghi ngờ số động vật trên do săn trộm vì không khớp với cân nặng, số lượng trong hồ sơ.

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.