Vũng Chùa những ngày “biển động”

Đoàn người tấp nập đổ về khu mộ Đại tướng
Đoàn người tấp nập đổ về khu mộ Đại tướng
TP - Trời xanh ngăn ngắt, biển Vũng Chùa từng con sóng nhỏ yên bình đuổi nhau vào bờ. Trong cái nắng như đổ lửa, dòng người vẫn nối nhau đổ về khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trên gương mặt mỗi người, ai cũng trĩu nặng tâm tư, hướng về ngoài khơi xa, nơi Biển Đông đang “dậy sóng”.

Lòng người nổi sóng

Thiếu úy Đoàn Đức Lợi (BĐBP tỉnh Quảng Bình) đang làm nhiệm vụ canh giữ giấc ngủ cho Đại tướng kể: Từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa Việt Nam, liên tục khiêu khích, gây hấn, dòng người đến viếng mộ Đại tướng dường như có sự “khang khác”. Nhiều nhất là các cựu chiến binh và giới trẻ. 

Họ dừng lại lâu hơn trước mộ của Đại tướng, nói với Người về tình hình Biển Đông, về tâm tư, nguyện vọng của mình nếu đất nước lâm nguy. Trước vong linh Đại tướng, có người khấn nhẩm, nhưng cũng có người dõng dạc hô to, nhưng tất cả đều hướng về Biển Đông, cầu mong Đại tướng anh linh phù hộ độ trì quốc thái dân an, vượt qua khỏi khó khăn này.

Bên phần mộ của Đại tướng, mọi người sôi nổi bàn chuyện Biển Đông. Ai ai cũng lo lắng cho đất nước trước mối nguy bảo toàn bờ cõi, nhưng tất cả đều lạc quan, tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vào sự vững mạnh của quân đội sẽ lái con tàu Việt Nam giành chiến thắng trước kẻ thù. Chúng tôi gặp bà Vũ Thị Lý năm nay đã 71 tuổi, đến từ phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) trên lối ra từ khu mộ Đại tướng. 

Gương mặt còn lộ rõ sự xúc động, nhắc chuyện Biển Đông, bà bảo: “Là người dân, chẳng có ai là không quan tâm đến vận mệnh đất nước mình. Mấy ngày nay, tôi vẫn liên tục nghe đài, xem ti vi về giàn khoan của Trung Quốc đặt trái phép ngoài Biển Đông nước mình. Chỉ mong mọi việc sẽ được giải quyết tốt đẹp trong hòa bình. Chiến tranh - chẳng ai mong điều đó cả, nhưng khi cần thì cũng phải tự vệ để giữ yên bờ cõi của cha ông để lại”.

Vũng Chùa những ngày “biển động” ảnh 1

Đức Pháp vương tụng kinh bên mộ Đại tướng

Chúng tôi có mặt trong đoàn của cựu chiến binh Điện Biên Phủ xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn (Nghệ An) lên viếng mộ Đại tướng. Trong câu chuyện về “vấn đề biển Đông”, các cựu chiến binh sôi nổi hẳn. Ông Hồ Viết Lý bày tỏ: “Nghe tin Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển nước ta, chúng tôi vô cùng căm phẫn. 

Chúng ta phải quyết giữ trọn vẹn những gì mà ông cha để lại. Nếu các biện pháp hòa bình đưa ra mà không giải quyết được, chúng ta sẵn sàng hy sinh, không được để mất một tấc đất, một vùng biển nào”. Như chạm vào mạch nguồn cảm xúc, tất cả các cựu chiến binh trong đoàn hô những câu khẩu hiệu một thời không quản gian khổ hy sinh vì độc lập dân tộc.

Ngày 12/5, Pháp vương Phật giáo Kim cương thừa Gyalwang Drukpa cùng tăng đoàn đã tới viếng và tụng kinh bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đức Pháp Vương bày tỏ sự ngưỡng mộ công đức của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nền hoà bình, tiến bộ nhân loại và Đạo Phật. Ngài đã rất ấn tượng với vị trí của khu mộ Đại tướng và nói rằng: “Tôi cảm thấy rất bình an khi tới đây”.

Dưới cái nắng cháy da, Ngài tụng kinh vãng sinh Tịnh Độ bằng tiếng Tạng 3 lần, cầu nguyện anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được vãng sinh, về cảnh giới cực lạc của Đức Phật A di đà. Pháp Vương và Nhiếp Chính vương sau đó thực hiện lễ phóng sinh chim bồ câu ngay tại mộ.

Đứng trước phần mộ của Đại tướng, những cựu binh đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, ánh mắt rưng rưng dõng dạc hô to: “Chúng tôi, những chiến sỹ Điện Biên năm xưa xin báo cáo với Đại tướng, Trung Quốc đã ngang ngược xâm phạm vùng biển của chúng ta với hành vi đặt giàn khoan trái phép. Xin Đại tướng ra lệnh. Chúng tôi tuổi cao, sức yếu không thể có mặt ở tiền tiêu nhưng sẽ động viên con cháu lên đường để giữ yên bờ cõi”.

Ông Lý cho biết: Đã từ lâu hội cựu binh Điện Biên Phủ của xã ông rất muốn đi viếng mộ Đại tướng, nhưng hầu hết thành viên đều tuổi cao sức yếu nên chưa thể sắp xếp được. Những ngày qua, khi nghe tin về Biển Đông, ai cũng sôi sục, quyết tâm đến bên Đại tướng để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Đoàn của ông đi từ khi gà gáy, có cụ đã trên 90 tuổi nhưng vẫn hăng hái tham gia.

Theo ông Lý, lịch sử Việt Nam chưa bao giờ chịu cúi đầu trước bất cứ kẻ thù xâm lược nào, dù chúng có mạnh đến mức nào đi nữa. Như trận Điện Biên năm xưa, quân ta kém xa địch về nhiều mặt, nhưng bằng sự mưu trí, sáng suốt, lòng căm thù giặc sâu sắc, chúng ta đã làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu. Chấp nhận hi sinh vì tổ quốc

Trung tá Nguyễn Xuân Bé, Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa Việt (BĐBP tỉnh Quảng Trị) chia sẻ: “Đến đây, mỗi người lính chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần từ người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tôi đã khấn cầu Đại tướng tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trước anh linh Đại tướng, tôi đã hứa quyết tâm rằng, sẵn sàng lên đường ra biển Đông bất cứ lúc nào vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc”.

Vũng Chùa những ngày “biển động” ảnh 2 Những cựu binh bày tỏ tâm tư và quyết tâm bên mộ Đại tướng
Một đoàn chừng 50 sinh viên đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội đã cùng nắm tay nhau hô vang bên mộ Đại tướng: “Việt Nam muôn năm, Việt Nam bách chiến, bách thắng”. Một sinh viên chia sẻ: “Chúng em rất căm phẫn trước hành động ngang ngược trong những ngày qua của Trung Quốc. Khi đứng bên mộ Đại tướng, chúng em như được tiếp thêm tinh thần, sức mạnh để sẵn sàng nối gót cha anh giữ yên bờ cõi. Chúng em không sợ, chấp nhận gian khổ, hiểm nguy khi Tổ quốc cần”.

Cựu TNXP Nguyễn Thị Xuân đến từ Nghệ An đứng trước mộ Đại tướng rưng rưng hai hàng nước mắt: “Thưa Đại tướng, con hiểu chiến tranh nó khốc liệt đến mức nào. Với uy vũ của Đại tướng, Người hãy xua đuổi những kẻ xâm phạm bờ cõi ra khỏi lãnh thổ nước ta, phù trì, phù hộ cho dân tộc được mãi trường tồn. Mong Đại tướng bày đường, chỉ lối để quân và dân ta mãi bách chiến, bách thắng xứng đáng với một Điện Biên Phủ, một Đại thắng mùa xuân”.

Trong dòng người nối dài lên khu mộ Đại tướng, một người đàn ông tách ra, dừng lại dưới chân núi Thọ Sơn, có vẻ suy tư khi ngắm nhìn khu mộ Đại tướng. Anh là Thiếu tá Đỗ Công Mạnh, đang công tác tại đơn vị Tiêu đồ phòng không Quân khu, Bộ tham mưu Quân khu 1, vừa cùng đồng đội lên dâng hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

“Đúng là càng ngắm càng thấy tầm nhìn của một vĩ nhân khi lựa chọn vị trí này làm nơi an nghỉ cuối cùng. Phía sau là đồi núi, mặt hướng về Biển Đông. Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người có tầm nhìn chiến lược về biển đảo. Mỗi lần đến đây, mỗi người lính chúng tôi lại như thêm một lần được nhắc nhớ: phải giữ vững bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc; mỗi tấc đất, vùng trời, vùng biển cũng không được để mất. Lời nhắc ấy cho con cháu chúng ta mãi về sau này” - Thiếu tá Mạnh nói.

MỚI - NÓNG