Vùng áp thấp vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

0:00 / 0:00
0:00
Vùng áp thấp sẽ đi vào Biển Đông trong đêm nay, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp sẽ đi vào Biển Đông trong đêm nay, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
TPO - Vùng áp thấp hình thành ở khu vực miền Trung Philippines sẽ di chuyển vào Biển Đông trong đêm nay và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (4/7), trên khu vực miền Trung Philippines xuất hiện một vùng áp thấp. Vào hồi 13h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,0-13,0 độ Vĩ Bắc; 119,5-120,5 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13h ngày mai (5/7), tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13h ngày 6/7, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần nên từ ngày mai (5/7), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-3m.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong khi đó trên đất liền, vùng hội tụ gió lên đến 5000m đang hình thành ở Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ đêm nay (4/7) đến ngày 8/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Kết thúc nắng nóng, Hà Nội mưa trong ba ngày

Khu vực Hà Nội từ đêm nay (4/7) đến ngày 8/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhờ mưa lớn, từ ngày mai nắng nóng dịu dần ở miền Bắc và chấm dứt vào khoảng ngày 6/7.

Tại các tỉnh miền Trung, từ chiều tối và đêm ngày 7/7 bắt đầu có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nắng nóng diện rộng chấm dứt.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên từ chiều tối nay tăng mưa. Hình thái thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông sẽ duy trì trong nhiều ngày tới ở khu vực này.

MỚI - NÓNG