Vùng áp thấp đi vào đất liền, mưa lớn khắp Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
Các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đón mưa lớn đến ngày 21/9.
Các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đón mưa lớn đến ngày 21/9.
TPO - Trong hôm nay, vùng áp thấp trên Biển Đông sẽ đi vào đất liền, gây mưa lớn cho các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây nguyên và Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp trên Biển Đông sẽ di chuyển vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ trong hôm nay.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ nối với vùng áp thấp này nên các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa lớn từ chiều tối và đêm qua.

Một số khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to như Cát Tiên (Lâm Đồng), Nhơn Trạch (Đồng Nai), Cát Lái (TPHCM), Dầu Tiếng (Bình Dương), Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu), Gò Dầu (Tây Ninh), Cao Lãnh (Đồng Tháp), Phú Riềng (Bình Phước).

Dự báo từ hôm nay (19/9) đến ngày 21/9, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Cũng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ngày và đêm nay (19/9), khu vực vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Bắc, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên hôm nay và ngày mai (19-20/9) tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 200mm (mưa lớn xảy ra tập trung vào chiều tối, đêm và sáng).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ninh và Thái Nguyên.

MỚI - NÓNG