Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn:

Vui để nhớ!

Vui để nhớ!
TP - Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn giới thiệu bộ tranh “Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn” diễn giải thành ngữ mới thịnh hành trong giới trẻ.

Bộ “Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn” gồm 20 bức tranh vẽ chì được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, phụ trách nội dung là thầy giáo “hot boy” Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cùng các bạn sinh viên lớp Tâm lý học K37 trường ĐH Sư phạm TPHCM; học sĩ, sinh viên có nghệ danh “Chuối Chan” thể hiện.

Bộ tranh được vẽ minh họa cho 20 câu “thành ngữ” vui đã xuất hiện trong bài hát Thanh Niên Chuẩn, đây là những câu được chọn lọc từ hàng trăm câu do các bạn sinh viên ĐH Sư phạm TPHCM sáng tạo, đóng góp.

Những câu thành ngữ thời @ này có kết cấu theo kiểu nói vần điệu đang được các bạn trẻ yêu thích, sử dụng phổ biến hiện nay nhưng có nội dung mới, gắn liền với các thông điệp đầy ý nghĩa về giá trị sống, về các phẩm chất đạo đức mà một người thanh niên Việt Nam hiện nay cần có như:

1. Tâm trong, dù cố bẻ cong, vẫn thẳng; 2. Gặp khó đừng có kêu ca; 3. Gặp dối trá quyết không tha; 4. Trung thực dù đời cơ cực; 5. Có trách nhiệm chứ đừng trách móc;

6. Sống nhân ái đời không tê tái; 7. Hãy hết lòng với những người hết hơi; 8. Sống vì mọi người mới không giống đười ươi; 9. Sáng tạo là suy nghĩ táo bạo; 10. Có suy nghĩ trong đầu sáng trí/ Lười suy nghĩ chí bu đầy đầu;

11. Muốn bớt cực nhọc, bây giờ phải học; 12. Giỏi kỹ năng đời hết khó khăn/ Không kỹ năng làm gì cũng nặng; 13. Nhà không tự mọc, thóc không tự xay, muốn đạt điều hay, phải làm phải nghĩ; 14. Dám làm chứ đừng càm ràm;

15. Muốn cống hiến không nên làm biếng; 16. Có sức khỏe, bẻ gian nan; 17. Khỏe thể chất, mọi việc hoàn tất/Khỏe tinh thần, làm việc rần rần; 18. Có hoài bão không lo chao đảo; 19. Yêu nước không ngại trầy xước, quyết không lùi bước; 20. Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn.

“Mục đích thực hiện bộ ảnh là nhằm chuyển tải các thông điệp Sống đẹp - Sống có ích đến với thanh niên một cách nhẹ nhàng, trẻ trung, với mong muốn những câu thành ngữ vui này sẽ được giới trẻ yêu thích, ghi nhớ”, anh Lê Quang Tự Do, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các cung, trung tâm thanh thiếu niên cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo về tổ chức hoạt động

Các cung, trung tâm thanh thiếu niên cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo về tổ chức hoạt động

TPO - Phát biểu tại lễ bế mạc Liên hoan các cung, trung tâm thanh thiếu niên toàn quốc năm 2022, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của các đơn vị; đồng thời, đề nghị các cung, trung tâm cần tiếp tục đổi mới phương thức quản lý, sáng tạo trong tổ chức hoạt động.
Những thầy thuốc thầm lặng

Những thầy thuốc thầm lặng

TP - Sinh ra, trưởng thành từ buôn làng, nhiều thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực hết mình vì quê hương. Đối mặt với nhiều khó khăn, những thầy thuốc buôn làng chắt chiu những khoảnh khắc hạnh phúc làm động lực gắn bó với nghề.
Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).