Vừa ra tù đã 'lập băng' trộm cướp

Vừa ra tù đã 'lập băng' trộm cướp
TPO - Vừa ra tù không có công ăn việc làm, ngựa quen đường cũ Đạt tiếp tục quay lại “nghề”(ăn trộm) để sinh sống và chơi ma túy.

Vừa ra tù đã 'lập băng' trộm cướp

TPO - Vừa ra tù không có công ăn việc làm, ngựa quen đường cũ Đạt tiếp tục quay lại “nghề”(ăn trộm) để sinh sống và chơi ma túy.

Băng nhóm của Đạt đen đang bị cơ quan công an bắt giữ
Băng nhóm của Đạt đen đang bị cơ quan công an bắt giữ.
 

Ngày 4/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, công an Q.7, TP.HCM cho biết vừa bắt một băng nhóm 18 nghi can đã gây ra 30 vụ án trộm trên địa bàn.

Một băng nhóm trộm xe chuyên nghiệp khác cũng xảy ra trên địa bàn Q.7. Trước đó vào 22/3 công an P. Bình Thuận, Q.7 tiến hành kiểm tra hành chính khu trọ 350/1/4B KP.1, phát hiện căn phòng trọ của Lê Duy Dũng (SN 1984, ngụ Q.7) cất giấu nhiều mã tấu, roi điện, kìm cộng lực và rất nhiều đoản bẻ khóa, cộng với 3 chiếc xe máy bị nghi là dùng đoản bẻ khóa. Ngay lập tức, công an P. Bình Thuận đã mời Dũng về công an phường làm việc. Qua đấu tranh khai thác, Dũng đã thừa nhận cùng đồng bọn thực hiện bẻ đoản khóa trộm được 4 chiếc xe máy. Trong đó 2 chiếc là do Dũng trực tiếp thực hiện bẻ khóa, 2 chiếc còn lại là do Bùi Thanh Cường thực hiện.

Vừa ra tù đã 'lập băng' trộm cướp ảnh 2
Tang vật của vụ án, cơ quan công an thu giữ được của băng nhóm Đạt đen
Tang vật của vụ án, cơ quan công an thu giữ được của băng nhóm Đạt đen.
 

Một băng nhóm ăn trộm khác, gồm 9 đối tượng chuyên gia đi móc túi ở siêu thị Lotte Mart (P.Tân Hưng, Q.7) cũng bị công an sờ gáy.

Nhưng nổi cộm nhất là băng nhóm gây ra 21 vụ trộm cắp vặt là Phan Hoài Đạt (còn hay gọi là Đạt đen, SN 1987, ngụ Q.7), cầm đầu, có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản. Sau khi ra tù bị công an Q.7 theo dõi gắt gao, Đạt chuyển về thuê phòng trọ ở huyện Nhà Bè. Phát hiện bị trinh sát huyện Nhà Bè đeo bám, Đạt quyết định không thuê phòng trọ mà chuyển vào khách sạn sinh sống. Cứ mỗi đêm Đạt lại đổi một khách sạn để gây khó khăn cho công tác điều tra.

Để có thêm đồng bọn cùng thực hiện các phi vụ ăn trộm và chơi hàng đá, Đạt rủ thêm Nguyễn Minh Sang (SN 1994, quê Cà Mau, tạm trú Q.7) và Nguyễn Đức Thành (SN 1990, ngụ Q.7). Sau đó, Đạt “tuyển thêm” một số đồng bọn khác là Nguyễn Ngọc Hà (SN 1976), Nguyễn Văn Lâm Xuân (SN 1992) đều quê Vĩnh Long, Phan Đức Tài (SN 1969, ngụ Q.4), Đinh Tiến Dũng (SN 1975, ngụ Tân Bình), Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1986, quê Bến Tre), Huỳnh Thị Thu Hương (SN 1982, TP.HCM). Để trộm được chót lọt, trước khi đi hành “nghề” Đạt cùng với đồng bọn thường tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Loan (hay còn gọi bà bà Tư, SN 1951, ngụ P.15, Q.4) để xem bói để tìm hướng xuất hành. Nhờ vậy mà chỉ trong vòng 4 tháng các đối tượng này thực hiện chót lọt được 30 vụ trộm cắp xe máy, laptop, vàng, đô la…Thông thường, sau mỗi lần xem bói xuất hành thu được chiến lợi phẩm, băng nhóm của Đạt đều trả tiền công cho bà Loan 100 ngàn đồng/lần xem. Khi phát hiện có dấu hiệu bị công an theo dõi, hoặc bị truy đuổi Đạt đen và đồng bọn đều nhờ bà Loan cúng sao giải hạn. Thường ngày, buổi sáng băng nhóm của Đạt đen thường ẩn mình trong khách để chơi ma túy và đêm xuống mới xuất đầu lộ diện đi xem nhà nào sơ hở để đột nhập vào trộm tài sản.

Tang vật là đoản bẻ khóa xe và biển số giả của tên trộm Dũng
Tang vật là đoản bẻ khóa xe và biển số giả của tên trộm Dũng.
 

Sau mỗi lần trộm được tài sản mang về Đạt, Sang, Thành đều giao tài sản cho Xuân, Tài, Dũng có nhiệm là đi tiêu thụ tài sản bán lấy tiền chia nhau chơi hàng đá (Hà và Linh là nguồn hàng cung cấp ma túy đá cho cả nhóm) và tiêu xài.

Sau 4 tháng theo dõi mật phục, để làm rõ vai trò hành vi của từng đối tượng trong băng nhóm của Đạt đen. Thấy thời cơ đã chín mùi, lãnh đạo công an Q.7 đã cho trinh sát bất ngờ ập vào phòng 212, 313 của khách sạn N.B (khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh) bắt giữ Đạt, Hà, Dũng, Tài, Linh và thu giữ một lượng lớn ma túy đá, thuốc lắc, và nhiều tang vật như đô la, laptop, điện thoại…

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra xác minh nạn nhân của số tài sản trên.

Nguyễn Oanh

Theo Viết
MỚI - NÓNG