Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga
TPO - Tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth sẽ lọt vào tầm ngắm của tàu ngầm và máy bay chiến đấu Nga ngay khi ra biển thử nghiệm.

Đó là nhận định của tờ The Sunday Times số ra ngày 25/6, một ngày trước khi siêu tàu sân bay trị giá 3 tỷ bảng Anh (tương đương 3,8 tỷ USD) hạ thủy.

Dự kiến, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ trải qua sáu tuần thử nghiệm trên Biển Bắc trước khi tiếp tục hoàn thiện và chuyển giao cho Hải quân Hoàng gia.

The Sunday Times dẫn một nguồn tin giấu tên trong Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, ngay trong chuyến xuất hành đầu tiên, HMS Queen Elizabeth sẽ bị Nga theo dõi sát sao.

Theo đó, trên khu vực Biển Bắc sẽ có sự xuất hiện của tàu ngầm Akula, các máy bay trinh sát Tu-214R và tàu chiến lớp 864 của Nga, những phương tiện có nhiệm vụ “thu được càng nhiều thông tin càng tốt” về chiếc tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh.

“Thật ra chúng ta cũng sẽ làm tương tự nếu như Nga hạ thủy con tàu mới to lớn”, nguồn tin thừa nhận.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo cho chuyến ra khơi “thuận buồn xuôi gió”, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được hộ tống bởi một số tàu khu trục và chiến hạm tối tân để “ngăn không cho tàu Nga tiếp cận quá gần nếu cần thiết”.

Ngoài ra, các máy bay trực thăng chống ngầm và chiến đấu cơ Typhoon cũn sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là một trong hai hàng không mẫu hạm được chế tạo với chi phí tổng cộng 10,6 tỷ USD để tăng cường các khả năng của hải quân Anh.

Con tàu được đặt tên theo đương kim Nữ hoàng của Anh và Nữ hoàng Elizabeth I, người trị vì từ 1558-1603.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dài 280m,cao 56m.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được khởi đóng 9 năm trước.

Khi đi vào hoạt động đầy đủ, các tàu sân bay này có thể chở 40 máy bay và sẽ là một căn cứ di động cho hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Anh khắp thế giới.

Theo Theo SputnikNews/The Sunday Times
MỚI - NÓNG