Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Tại cuộc họp chiều 2/8, Sở GTVT các địa phương phản ánh, qua kiểm tra đột xuất môt số xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh mã QR đã phát hiện nhiều tài xế vi phạm, như: lái xe không có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, giấy xét nghiệm hết hạn, đi sai lộ trình được cấp; tài xế không đúng danh sách đăng ký theo xe; một số lái xe được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Thậm chí, nhiều lái xe lợi dụng được cấp giấy thông hành đã chở người trái phép giữa các địa phương; hay các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Bình Thuận phần lớn có nguồn lây từ đội ngũ lái xe vận tải…

Do đó, các địa phương tỏ ra lo ngại với việc thiếu ý thức tự giác và thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, các tài xế về chấp hành các quy định phòng chống dịch. Tình trạng đó có thể dẫn tới lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, thậm chí có thể dẫn tới tái kiểm soát chặt xe vận tải hàng hoá.

Do đó, Sở GTVT các địa phương đều đồng tình với phương án bên cạnh xử lý nghiêm là công khai danh sách tài xế, doanh nghiệp vi phạm; quy trách nhiệm với doanh nghiệp, chủ phương tiện; rút thẻ nhận diện nếu tái phạm nhiều lần…

Tổng Cục Đường bộ cho hay, trong 3 ngày gần đây, tình hình giao thông tại các chốt kiểm soát dịch bệnh địa phương đã cơ bản thông thoáng. Tới nay, toàn quốc đã có hơn 220.700 xe tải, xe chở công nhân, chuyên gia được cấp thẻ nhận diện luồng xanh có mã QR.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, dịch COVID-19 còn phức tạp, nguy cơ kéo dài, Sở GTVT địa phương cần chuẩn bị các kịch bản, phương án khác nhau, không cứng nhắc trong tổ chức hoạt động vận tải, đam bảo lưu thông hàng hoá thuận lợi.

“Trong bối cảnh cả nước căng mình phòng chống dịch, cả nước rất vất vả để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá, các tài xế, doanh nghiệp, chủ phương tiện cần có trách nhiệm trong phòng chống dịch. Yêu cầu các lực lượng chức năng xử lý nghiêm trường hợp vi phạm”, ông Thọ nói.

Cảng Cát Lái nguy cơ quá tải

Cục trưởng Hàng hải (Bộ GTVT) Nguyễn Xuân Sang cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp tạm dừng sản xuất kinh doanh, khiến hàng hoá nhập khẩu ứ đọng tại các bãi tập kết trong cảng Cát Lái (TPHCM), gây quá tải cho cảng này.

Để giảm tải cho cảng Cát Lái, Cục Hàng hải đã chỉ đạo đơn vị liên quan đề nghị doanh nghiệp lấy hàng khỏi cảng nếu kho bãi tại doanh nghiệp còn trống (dù doanh nghiệp đang dừng sản xuất); di dời hàng về bãi hàng tại các khu công nghiệp; giảm lượng hàng về cảng và đưa container rỗng khỏi bãi cảng. Cục Hàng hải sẽ phân bổ tàu về các cảng khác trong khu vực, giảm lượng tàu về cảng Cát Lái.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.