Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Tại cuộc họp chiều 2/8, Sở GTVT các địa phương phản ánh, qua kiểm tra đột xuất môt số xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh mã QR đã phát hiện nhiều tài xế vi phạm, như: lái xe không có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, giấy xét nghiệm hết hạn, đi sai lộ trình được cấp; tài xế không đúng danh sách đăng ký theo xe; một số lái xe được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Thậm chí, nhiều lái xe lợi dụng được cấp giấy thông hành đã chở người trái phép giữa các địa phương; hay các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Bình Thuận phần lớn có nguồn lây từ đội ngũ lái xe vận tải…

Do đó, các địa phương tỏ ra lo ngại với việc thiếu ý thức tự giác và thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, các tài xế về chấp hành các quy định phòng chống dịch. Tình trạng đó có thể dẫn tới lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, thậm chí có thể dẫn tới tái kiểm soát chặt xe vận tải hàng hoá.

Do đó, Sở GTVT các địa phương đều đồng tình với phương án bên cạnh xử lý nghiêm là công khai danh sách tài xế, doanh nghiệp vi phạm; quy trách nhiệm với doanh nghiệp, chủ phương tiện; rút thẻ nhận diện nếu tái phạm nhiều lần…

Tổng Cục Đường bộ cho hay, trong 3 ngày gần đây, tình hình giao thông tại các chốt kiểm soát dịch bệnh địa phương đã cơ bản thông thoáng. Tới nay, toàn quốc đã có hơn 220.700 xe tải, xe chở công nhân, chuyên gia được cấp thẻ nhận diện luồng xanh có mã QR.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, dịch COVID-19 còn phức tạp, nguy cơ kéo dài, Sở GTVT địa phương cần chuẩn bị các kịch bản, phương án khác nhau, không cứng nhắc trong tổ chức hoạt động vận tải, đam bảo lưu thông hàng hoá thuận lợi.

“Trong bối cảnh cả nước căng mình phòng chống dịch, cả nước rất vất vả để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá, các tài xế, doanh nghiệp, chủ phương tiện cần có trách nhiệm trong phòng chống dịch. Yêu cầu các lực lượng chức năng xử lý nghiêm trường hợp vi phạm”, ông Thọ nói.

Cảng Cát Lái nguy cơ quá tải

Cục trưởng Hàng hải (Bộ GTVT) Nguyễn Xuân Sang cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp tạm dừng sản xuất kinh doanh, khiến hàng hoá nhập khẩu ứ đọng tại các bãi tập kết trong cảng Cát Lái (TPHCM), gây quá tải cho cảng này.

Để giảm tải cho cảng Cát Lái, Cục Hàng hải đã chỉ đạo đơn vị liên quan đề nghị doanh nghiệp lấy hàng khỏi cảng nếu kho bãi tại doanh nghiệp còn trống (dù doanh nghiệp đang dừng sản xuất); di dời hàng về bãi hàng tại các khu công nghiệp; giảm lượng hàng về cảng và đưa container rỗng khỏi bãi cảng. Cục Hàng hải sẽ phân bổ tàu về các cảng khác trong khu vực, giảm lượng tàu về cảng Cát Lái.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.