Vua marathon Eliud Kipchoge trở lại ngôi vương

0:00 / 0:00
0:00
Vua marathon Eliud Kipchoge trở lại ngôi vương
TP - Hơn nửa năm sau thất bại ở London Marathon 2020, nhà vô địch Olympic Eliud Kipchoge đánh dấu sự trở lại ấn tượng khi đăng quang NN Mission Marathon ở Hà Lan.

Theo kế hoạch, NN Mission Marathon 2021 diễn ra tại Hamburg, Đức ngày 11/4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban tổ chức phải di chuyển địa điểm tới Enschede, Hà Lan và lùi thời gian tổ chức xuống ngày 18/4. Giải đấu năm nay đóng cửa với khán giả, với màn tranh tài của 50 chân chạy marathon tài năng đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Cung đường chạy của NN Mission Marathon 2021 vô cùng đặc biệt, nằm gói gọn trong sân bay Twente, thành phố Enschede. Các VĐV tranh tài khi chạy 8 vòng lặp trên đường băng, xung quanh là những chiếc máy bay đậu rải rác. Tại giải đấu tính chuẩn Olympic, Kipchoge về nhất với thành tích 2 giờ 4 phút 30 giây. Anh tỏ ra rất thoải mái khi cán đích, và theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chân chạy Kenya vẫn chưa dốc hết sức cho cuộc thi. Thành tích 2 giờ 4 phút 30 giây của Kipchoge vẫn kém rất xa kỷ lục thế giới 2 giờ 01 phút 39 giây do chính anh thiết lập tại Berlin Marathon ngày 16/9/2018. Nhưng chức vô địch NN Mission Marathon đã đánh dấu sự trở lại ấn tượng của VĐV người Kenya, sau khi anh trải qua ngày thi đấu khó quên ở London Marathon hồi tháng 10/2020. Thời điểm đó, VĐV sinh năm 1984 chỉ về đích thứ 8, thành tích thấp nhất sau 10 chiến thắng liên tiếp tại các giải chạy anh tham gia, tính từ năm 2013.

“Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Đây là bài kiểm tra thực sự trước thềm Olympic Tokyo. Thật tốt khi được kiểm tra thể lực. Hôm nay, dù hơi gió, điều kiện thi đấu vẫn rất tốt. Tôi không có gì để phàn nàn. Tất cả chúng tôi đều chạy trong một điều kiện như nhau và cuộc đua rất hoàn hảo”, kỷ lục gia người Kenya chia sẻ trên bục vinh quang.

Người về nhì tại NN Mission Marathon là bạn tập của Kipchoge - Jonathan Korir, với thành tích 2 giờ 06 phút 4 giây. Goitom Kifle cán đích thứ ba với thời gian 2 giờ 08 phút. Đáng lưu ý, top 15 của NN Mission Marathon đều đạt mốc thời gian tiêu chuẩn (2 giờ 11 phút 30 giây) để đến Nhật Bản tranh tài mùa hè này.

Kipchoge đang là đương kim vô địch marathon nam ở Thế vận hội. Chiến thắng tại NN Mission Marathon là động lực lớn để anh hướng tới bảo vệ ngôi vương tại Olympic Tokyo 2020, giải đấu bị lùi đến mùa hè năm 2021 vì dịch Covid-19. Kipchoge đã được đăng ký tham dự Olympic Tokyo cùng các đồng đội Lawrence Cherono, Amos Kipruto và Vincent Kipchumba. Đây được coi là đội hình marathon mạnh nhất trong lịch sử điền kinh Kenya và thế giới thời điểm hiện tại.

MỚI - NÓNG