Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu

Nông dân cắt hoa hồng tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh.
Nông dân cắt hoa hồng tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh.
TPO - Những ngày đầu tháng Chạp năm Canh Tý, vựa hoa lớn nhất Thủ đô tại huyện Mê Linh đang tất bật chuẩn bị hoa đón Tết. Mỗi ngày hàng trăm xe tải lớn nhỏ đã bắt đầu về lấy hoa rồi chuyển đi khắp mọi miền tổ quốc. 
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 1 Bà Luyến (xã Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, nhà bà đang trồng hàng nghìn chậu hoa, cây hoa thế phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Những ngày giá rét đang diễn ra, toàn bộ số chậu hoa đã được bà đưa vào trong lán trại có mái che và quây nhà lưới xung quanh để tránh bị sương muối, giúp cây phát triển tốt hơn. “Hiện phần lớn cây hồng trong vườn đã được các thương lái phía Nam mua để chuẩn bị Tết. Khách lẻ thì chưa nhiều”, bà Luyến chia sẻ.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 2

Theo anh Định (người làm vườn tại xã Mê Linh), sau ngày 15 Âm lịch Tháng Chạp mới là thời điểm người dân đến các nhà vườn mua bán. Năm nay, lượng cung bị hạn chế do thời gian dịch bệnh COVID-19, bên cạnh đó thời tiết mưa nhiều khiến cho giá hoa có thể tăng cao một chút so với Tết năm ngoái.

Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 3 Ông Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh cho biết thêm, hiện nay do sự phát triển thị trường, người dân Mê Linh đang chuyển dần sang hướng trồng hồng cảnh, hồng thế thay vì hồng cắt bông.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 4 Các sản phẩm hoa của Mê Linh đang được vận chuyển, giao thương khắp cả nước. “Đối với hoa dịp Tết năm nay, năng suất giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh và không khí lạnh nên khả năng giá hoa sẽ tăng nhẹ khoảng 10 – 15% so với năm trước”, ông Bảy nhận định.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 5

Một yếu tố nữa để người dân chọn hướng đi trồng hoa vào bầu đất là dễ dàng trồng các loại hoa theo thị hiếu của người chơi.

Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 6 Thời điểm này, hoa Mê Linh đang được các thương lái thu mua, vận chuyển về khắp mọi miền tổ quốc.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 7 Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, tổng diện tích gieo trồng hoa trên địa bàn huyện là 2.010,1 ha, diện tích canh tác hàng năm khoảng 650 ha tập trung chủ yếu tại các xã Mê Linh, Văn Khê, Đại Thịnh, Thanh Lâm. Hoa hồng, hoa cúc, hoa lan là những loại hoa chủ yếu của huyện. Với mức đầu tư khoảng 250 triệu đồng/năm, lợi nhuận khoảng 350 – 500 triệu/đồng/ha/năm, đây là nguồn thu nhập tốt đối với bà con, cao gấp 10 lần so với trồng lúa trước đây.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 8 Các vườn hồng cành, cắt hoa lẻ bán trước đây chiếm đa số nhưng hiện đa phần đã chuyển sang hồng thế và các loại cây khác.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 9 Hồng thế phù hợp với nhiều người chơi, mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với hồng cắt bông.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 10 Một nông dân đang thu hoạch luống tầm xuân (chuyên đề ghép vào các cây hoa khác).
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 11 Không chỉ tập trung vào trồng cây hồng, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện còn có một số cơ sở ứng dụng công nghệ cao trồng các loại hoa mang lại hiệu quả kinh tế. Những nhà lưới công nghệ cao trồng lan hồ điệp Mê Linh mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 12 Vườn lan hồ điệp công nghệ cao của Cty TNHH TMDV và Du lịch Tiến Tuấn.
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 13  
Vựa hoa lớn nhất miền Bắc tất bật chuẩn bị hoa đón Tết Tân Sửu ảnh 14  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.