Vừa hết cách ly COVID, Buôn Ma Thuột lại công bố dịch cúm H5N6

Phun khử khuẩn phương tiện ra, vào vùng dịch
Phun khử khuẩn phương tiện ra, vào vùng dịch
TPO - Chiều 16/8, ông Hoàng Anh Dũng, Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa tiêu hủy hơn 3.000 con gia cầm sau khi phát hiện dương tính với cúm gia cầm H5N6.

Số gia cầm trên của 2 hộ dân trú tại thôn 2 và thôn 3 (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột). Ngày 10/8, đàn gà của 2 gia đình đang khỏe mạnh thì xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Cán bộ thú y lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N6 nên đem đi tiêu hủy toàn bộ đàn gà.

 Vừa hết cách ly COVID, Buôn Ma Thuột lại công bố dịch cúm H5N6 ảnh 1

Chốt kiểm soát dịch tại xã Ea Kao

Ông Dũng cho biết thêm, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 1,9 triệu con gia cầm. Để tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng, UBND TP Buôn Ma Thuột đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Theo đó, vùng có dịch là xã Ea Kao; vùng dịch bị uy hiếp gồm xã Hòa Thắng, xã Hòa Khánh, phường Ea Tam; Vùng đệm gồm phường Tân Thành, Tân Lập, Khánh Xuân...

Trong thời gian có dịch, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phầm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra, vào vùng dịch; Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã Ea Kao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

 Vừa hết cách ly COVID, Buôn Ma Thuột lại công bố dịch cúm H5N6 ảnh 2

Đàn gà lăn ra chết hàng loạt

Hiện xã Ea Kao đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào ổ dịch. Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi mua vắc xin tiêm phòng cho đàn gia cầm; Cán bộ tú y sẽ hỗ trợ tiêm phòng nếu chủ gia cầm có nhu cầu...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bảo tàng ở Sài Gòn linh động vượt 'thế khó' ngày tái hoạt động

Bảo tàng ở Sài Gòn linh động vượt 'thế khó' ngày tái hoạt động

TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá nhỏ giọt, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID.