Vừa biết nói, đã đọc được chữ

Vừa biết nói, đã đọc được chữ
TP - Ngày khai giảng năm học mới, các bạn Trường Mẫu giáo 1/6 thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn xúm lại vòi bé Lý Bảo Tú đọc sách, truyện cho nghe. Cậu bé này lúc hơn ba tuổi mới bập bẹ nói, nhưng lại đọc vanh vách.

Thấy đông người đến nhà, bé Tú (sinh ngày 29/9/2004) vui hẳn, khoanh tay chào khách. Ông Lý Văn Hòa, trú tại khối 4, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, là ông ngoại của Tú, cho biết: Cậu bé này có đôi mắt to, tròn nhưng đượm buồn.

Khi nó sinh ra đã không có cha, còn mẹ thì sau lần sai lầm, lỡ mang bầu khi đang học lớp 11 phải bỏ học. Người yêu tuổi teen không chịu cưới, mẹ Tú bỏ đi, thi thoảng mới về thăm con trong chốc lát.

Ông Hòa thở dài tâm sự, ông vốn là lính đi chiến đấu ở miền Nam thời chống Mỹ, sống sót trở về, xây dựng gia đình đã lâu song không có con. Tháng 10/1987, ở bến xe Lạng Sơn có một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, ông và vợ vội đến nhận bé gái về nuôi. Đó là mẹ của Tú bây giờ.

Khi làm giấy khai sinh cho Tú, ông Hòa lấy họ mình đặt tên cho Tú, mong cháu trai khôi ngô, tuấn tú. Tuy thế, Tú người cứ dài như cái bơm vì khảnh ăn, từ bé đến giờ vẫn không chịu ăn cơm, thịt, rau, ăn phải thịt bò là ốm, chỉ thích ăn cháo hoa, sữa.

Tú chậm biết nói, hơn ba tuổi mới bập bẹ câu đầu tiên. Một hôm, ông Hòa đang lúi húi nấu cơm chiều dưới bếp, bé Tú chạy đến bên, nói: “Muộn rồi, sao ông không đi ăn Nhân tuần tứ cửu?”.

Ông Hòa ngạc nhiên, Tú cầm tấm thiếp mời trên tay rồi đọc vanh vách nội dung trong đó, làm ông tá hỏa gọi vợ đến, rồi bàn bạc mời thầy Mo về nhà giải hạn vì sợ ma quỷ ám vào người đứa cháu bé bỏng.

Quan tâm, phát triển trí thông minh của trẻ

Cầm tờ báo Tiền Phong, bé Tú nhanh nhẹn giở qua các trang báo rồi đọc thành thạo nội dung. Bé đọc tròn vành, rõ chữ cùng những con số. Thích thú với đặc san Tiền Phong cuối tháng vì có nhiều hình ảnh, màu sắc đẹp, bé Tú bảo: con sẽ học thật giỏi, để mai này kiếm tiền nuôi ông bà.

Hàng đêm, Tú ngủ muộn, bắt ông Hòa nằm nghe Tú đọc những câu chuyện cổ tích, sách truyện dành cho thiếu nhi. Ông Hòa cho biết, khi phát hiện khả năng đặc biệt của Tú, cán bộ khu phố, cũng như nhà trường mẫu giáo đã quan tâm, cùng gia đình chăm sóc, dạy dỗ và định hướng cho cháu Tú phát triển trí thông minh một cách bình thường.

Ông Hòa cũng cho hay, thấy gia cảnh khó khăn, ông Nguyễn Hoàng Hồ, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lạng Sơn vừa đến gia đình tặng món quà, trị giá 200 ngàn đồng cho bé Tú, nhân dịp năm học mới.

MỚI - NÓNG