Vụ xử Huyền Như: Bị hại đòi VietinBank bồi thường trên 1.000 tỷ

Huỳnh Thị Huyền Như (không kháng cáo) và Võ Anh Tuấn tại phiên tòa chiều nay 28/5. Ảnh: Tân Châu
Huỳnh Thị Huyền Như (không kháng cáo) và Võ Anh Tuấn tại phiên tòa chiều nay 28/5. Ảnh: Tân Châu
TPO - Huyền Như chấp nhận án chung thân và bồi thường thiệt hại nhưng các công ty kháng cáo yêu cầu Vietinbank phải trả số tiền Như đã chiếm đoạt với tư cách là cán bộ của ngân hàng.

Chiều nay (28/5), TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro VietinBank - Chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (46 tuổi, nguyên Phó giám đốc Vietinbank Nhà Bè) chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Theo công tố, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt hai bị cáo trên cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản án của cấp sơ thẩm cũng đã khẳng định Huyền Như phạm tội với vai trò chủ mưu và tuyên phạt bị cáo này tù chung thân và bị cáo Võ Anh Tuấn 7 năm tù. Ngoài ra, toà buộc Huyền Như bồi thường cho 5 Công ty: Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc, Cổ phần Đầu tư Hưng Yên hơn 1.085 tỷ đồng.

Sau án sơ thẩm, Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo, bị cáo Võ Anh Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; 4 công ty đã kháng cáo (Cty Hưng Yên không kháng cáo) kháng cáo yêu cầu Vietinbank phải trả số tiền hơn 1000 tỷ đồng Như đã chiếm đoạt với tư cách là cán bộ của ngân hàng.

Theo công tố tại phiên tòa phúc thẩm chiều nay, bản án sơ thẩm ngày 27/1/2014 của TAND TP.HCM thể hiện: qua hồ sơ, chứng cứ và lời khai của bị cáo cho thấy có đủ cơ sở khẳng định số tiền trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty do Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt.

Cụ thể là Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của 5 công ty tại VietinBank Chi nhánh TP.HCM.

Kết thúc phần nêu quan điểm, công tố cho rằng bản án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo 4 Cty và kháng cáo của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn.

Tuy nhiên, theo đại diện các công ty, họ gửi tiền hợp pháp vào VietinBank và tiền đã được hạch toán vào hệ thống của ngân hàng. VietinBank đã có lỗi khi quản lý tiền của khách hàng, để Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt nên ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm