Vụ ‘xẻ' hơn 7.000m2 đất công phân lô: Chủ đầu tư đổ lỗi sai phạm cho ‘thượng đế’

TPO - Tổ chức phân lô bán nền và thu tiền từ khách hàng trên khu đất công có diện tích hơn 7.500 m2 tại Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 (tỉnh Bình Dương), nhưng khi vụ việc bị dư luận phanh phui, phía chủ đầu tư lại đổ trách nhiệm sai phạm cho “thượng đế” khiến dư luận thêm bức xúc.

Khách hàng cầu cứu cơ quan công an

Như Tiền Phong thông tin, dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 tọa lạc bên đường quốc lộ 13 thuộc phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát (tỉnh Bình Dương) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Cty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư có diện tích hơn 355.000m2. Trong đó, có hơn 7.500 m2 là đất công được tỉnh quy hoạch làm đất công ích.

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000m2 đất công phân lô: Chủ đầu tư đổ lỗi sai phạm cho ‘thượng đế’ ảnh 1

Phần diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (ô màu xanh) đã được DN phân lô bán nền.

Thế nhưng, khu đất công trên hiện đã được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, làm đường và phân lô bán nền cho người dân. Cũng trên khu đất công này, một số khách hàng sau khi đóng tiền đã tiến hành xây dựng nhà ở.

Hành vi sử dụng và mua bán đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 bị dư luận báo chí phanh phui, sau đó cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương đã có thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương đã ký cho doanh nghiệp trước đó. Đồng thời xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai tại dự án này.

Đáng nói, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, phía chủ đầu tư lại đẩy trách nhiệm những sai phạm cho khách hàng là những "thượng đế" đã đóng tiền mua đất. Động thái này khiến khách hàng rơi vào cảnh uất ức buộc họ phải gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo khách hàng đến cơ quan công an.

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000m2 đất công phân lô: Chủ đầu tư đổ lỗi sai phạm cho ‘thượng đế’ ảnh 2 Biên bản bàn giao mốc tọa độ góc ranh lô đất giữa khách hàng và chủ đầu tư là Cty Thuận Lợi, kèm theo hồ sơ thiết kế mẫu nhà mà chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng sau khi đóng tiền mua đất tại dự án này. Nhưng giờ đây, khi vụ việc bị phanh phui phía chủ đầu tư lại đỗ hết lỗi cho khách hàng.

Theo đó, ngày 31/7 ông Nguyễn Thuận - Tổng giám đốc Cty Thuận Lợi (chủ đầu tư dự án) đã ký văn bản gửi đến những khách hàng có liên quan khu đất công tại dự án đã giao dịch trước đó. Trong văn bản này, phía chủ đầu tư đẩy trách nhiệm các sai phạm cho khách hàng với lý do "tự ý xây dựng nhà trái phép tại dự án ảnh hưởng đến danh dự của doanh nghiệp". Đồng thời, cho rằng, vi phạm này khách hàng phải bồi thường thiệt hại và phải tháo dỡ công trình.

"Khi nhận văn bản này từ chủ đầu tư, chúng tôi vô cùng bức xúc. Bởi trước khi công trình được xây dựng, giữa khách hàng và chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công, có bản thiết kế và đóng tiền thế chân xây dựng nhà ở. Chúng tôi không tự xây dựng trên đất công nếu không có sự chấp thuận của chủ đầu tư bằng các văn bản thỏa thuận", một khách hàng bức xúc. 

Vị khách hàng này cũng đặt câu hỏi: "Vì sao khi mới xây dựng không bị xử lý mà để đến lúc công trình sắp hoàn thành, bị báo chí phản ánh doanh nghiệp mới đổ lỗi cho chúng tôi?"

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000m2 đất công phân lô: Chủ đầu tư đổ lỗi sai phạm cho ‘thượng đế’ ảnh 3 "Khi nhận văn bản này từ chủ đầu tư, chúng tôi vô cùng bức xúc. Bởi trước khi công trình được xây dựng, giữa khách hàng và chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công, có bản thiết kế và đóng tiền thế chân xây dựng nhà ở. Chúng tôi không tự xây dựng trên đất công nếu không có sự chấp thuận của chủ đầu tư bằng các văn bản thỏa thuận, một khách hàng bức xúc (Ảnh: Phiếu thu tiền thế chân xây dựng nhà giữa khách hàng với chủ đầu tư).

Được biết, trước đó nhiều khách hàng đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất đền phần diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Trong đó, có ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) giao dịch mua lô đất có ký hiệu A17- ô số 48, diện tích 100m2. Giá trị chuyển nhượng bất động sản mà 2 bên thống nhất là 930 triệu đồng.

Sau khi giao dịch hoàn thành, Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho ông Đức Anh, đồng thời Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây nhà với khách hàng; tổng số tiền ông Đức Anh đã trả cho việc đầu tư vào mua đất và xây nhà hiện nay là 1,402,5 tỷ đồng. Một trường hợp khác, bà Trần Thị Xúy (ngụ TP Huế) nhận chuyển nhượng lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2. Bà Xuý đã trả phí các loại gần 1 tỷ đồng. Trong đó, có phí thế chân xây dựng nhà ở.

Sở TN-MT nói về chỉ thời gian ngắn tham mưu từ chấp thuận đến thu hồi 

Theo Sở TN-MT Bình Dương, dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 trước đây do Cty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 2 khu: Khu A 13,6083 ha, khu B 26,4838 ha... Khu đất diện tích 7.551,1 m2 có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án khu dân cư Phước 4 - Khu B đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Thiên Phú từ năm 2002 và phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2006. 

Do DN này chưa lập thủ tục đất đai nên UBND TX.Bến Cát đã ban hành quyết định thống kê diện tích 7.551,1 m2 vào quỹ đất công ích giao cho UBND Phường Mỹ Phước quản lý. Tiếp đến, năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Cty Thuận Lợi được làm chủ đầu tư do trúng đấu giá quyền sử dụng đất và có trách nhiệm triển khai thực hiện khu dân cư Mỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có phần diện tích đất công ích nêu trên.

Tuy nhiên, Cty Thuận Lợi đã san lấp và thi công cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551,1 m2 là đất công. "Vi phạm này, Thanh tra Sở đã ban hành Quyết định 53/QĐ-XPVPHC ngày 16/12/2016 xử phạt vi phạm hành chính do tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng", Sở Xây dựng Bình Dương cho biết. 

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000m2 đất công phân lô: Chủ đầu tư đổ lỗi sai phạm cho ‘thượng đế’ ảnh 4

Những căn nhà xây dựng trái phép trên đất công tại dự án phân lô bán nền chưa đủ điều kiện này đã gây bức xúc dư luận đòi hỏi cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phải kiến quyết xử lý để không tạo những tiền lệ xấu.

Theo Sở này, sau khi kiểm tra thực địa và ý kiến của UBND TX.Bến Cát, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi phần diện tích đất công ích, để giao cho Cty Thuận Lợi thực hiện Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B tại phường Mỹ Phước, Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND- KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TN-MT.

Lý giải trong thời gian ngắn, Sở TN-MT tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh này liên tục có văn bản chấp thuận và văn bản thu hồi chủ trương, đại diện lãnh đạo Sở này cho hay, thời điểm thực hiện tham mưu chấp thuận chủ trương, hiện trạng khu đất công chưa có dấu hiệu thay đổi và phát sinh sai phạm. Việc sau đó, tham mưu thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương là do khi tiến hành kiểm tra, phát hiện 2 căn nhà xây dựng trái phép trên đất công, các giao dịch dân sự trái quy định.

Cụ thể, theo Sở TN-MT ngày 24/7/2019, tiếp tục phối hợp kiểm tra thực tế khu đất, hiện trạng phát sinh 2 căn nhà đang xây dựng trái phép trên diện tích 7.551,1 m2 đất công; các giao dịch dân sự chưa đủ điều kiện theo luật định. "Trong khi chủ đầu tư chưa lập thủ tục bồi thường đất công ích theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa lập thủ tục giao đất, thuê đất để thực hiện dự án là không đúng với quy định pháp luật đất đai. Do đó, các đơn vị thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét thu hồi công văn nói trên và giao UBND TX.Bến Cát có trách nhiệm xử lý các vi phạm theo đúng quy định", Sở TN-MT lý giải. 

“Việc ra văn bản tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương trên diện tích đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 tại thời điểm đó là đúng quy định dựa trên tình hình thực tế. Sau đó, Sở tiếp tục ra văn bản tham mưu UBND tỉnh thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Quan điểm của Sở là khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư dựa trên pháp luật. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm”, lãnh đạo Sở TN-MT Bình Dương nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG