Vụ voi nhà quật chết người: Chấn chỉnh dịch vụ cưỡi voi

Một con voi nhà huyện Lắk được dùng để chở khách du lịch
Một con voi nhà huyện Lắk được dùng để chở khách du lịch
TPO - Ngay sau vụ voi nhà quật chết nài voi, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk ra công văn siết chặt, chấn chỉnh các hoạt động khai thác du lịch có sử dụng voi trên địa bàn tỉnh.

Ngày 23/5, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk ban hành văn bản về việc đảm bảo an toàn cho khách sử dụng voi tại các khu, điểm du lịch. Theo đó, khí hậu trên địa bàn đang trong giai đoạn nắng nóng, dự báo sẽ có những thay đổi bất thường; đây cũng là thời điểm voi nhà đang trong thời kỳ động dục nên tính cách bất thường dễ gây nguy hiểm cho nài voi, du khách nói riêng và người dân nói chung.

Sở này đề nghị UBND huyện Buôn Đôn và huyện Lắk chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo tồn voi, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng, bảo tồn và phát triển đàn voi địa phương.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch có cung cấp dịch vụ voi cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ tính mạng của du khách; hướng dẫn, cảnh báo cho khách tuân thủ các quy tắc khi tiếp xúc với voi, để sử dụng dịch vụ an toàn; phân bố thời gian hợp lý hoạt động của voi, không được khai thác quá mức, đảm bảo thời gian cho voi được nghỉ ngơi; phối hợp với các chủ voi, nài voi, cơ quan liên quan khác nắm bắt tâm lý của voi nhà trong từng thời kỳ để hướng dẫn, cảnh báo cho du khách, người dân.

Vụ voi nhà quật chết người: Chấn chỉnh dịch vụ cưỡi voi ảnh 1

Con voi quật chết nài đã được khống chế

Cơ quan này cũng yêu cầu không cho voi tham gia các loại hình dịch vụ gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng voi; có biện pháp ngăn ngừa kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho voi; trường hợp có tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát phải báo ngay chính quyền địa phương, Trung tâm Bảo tồn voi; đề nghị Trung tâm bảo tồn voi cực phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác theo dõi đánh giá định kỳ sức khỏe, y tế đối với voi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhằm duy trì, phát triển đàn voi nhà.

Như đã đưa tin, khoảng 7h 30 ngày 22/5, nài voi Y Drim Kuan (SN 1988, ngụ xã Yang Tao, huyện Lắk) trong lúc đưa voi từ khu du lịch ở hồ Lắk đi tắm thì bị voi tấn công, tử vong.
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 45 cá thể voi nhà tập trung ở huyện Lắk và huyện Buôn Đôn. Phần lớn cá thể voi trên thuộc sở hữu của gia tộc, dòng họ, cá nhân và các trung tâm du lịch. Voi thường bị khai thác du lịch bằng cách chở khách phục vụ tham quan. Mỗi năm, 1 con voi mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng cho chủ voi. Lợi nhuận mang về cao song chưa có quy định nào đảm bảo an toàn cho khách tham gia.
MỚI - NÓNG