Vụ Vedan: Bộ TN-MT và UBND tỉnh Đồng Nai cần nghiêm túc kiểm điểm

Vụ Vedan: Bộ TN-MT và UBND tỉnh Đồng Nai cần nghiêm túc kiểm điểm
TP - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc Vedan. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ TNMT và UBND tỉnh Đồng Nai cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

>> Cty Vedan sẽ nộp phạt 15 tỷ đồng mỗi quý

Bộ TNMT và UBND tỉnh Đồng Nai phải kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc thiếu phối hợp chặt chẽ, để Cty Vedan vi phạm nghiêm trọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân và thiếu chủ động, thống nhất trong việc ban hành và tổ chức thực hiện các quyết định xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Cty Vedan. Thủ tướng yêu cầu hai cơ quan trên phải báo cáo kết luận gửi Thủ tướng trong tháng 11/2008.

Thủ tướng khẳng định Cty Vedan vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường có tổ chức, cố ý, kéo dài, tái phạm nhiều lần, có những hành vi được che đậy tinh vi, gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng đối với lưu vực sông Thị Vải, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực.

Việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Cty Vedan phải tiến hành kiên quyết, triệt để, nghiêm minh và có bước đi thích hợp; bảo đảm Vedan chấm dứt việc xả chất thải không đạt tiêu chuẩn quy định vào nguồn nước; đồng thời phải tiến hành xử lý, khắc phục được hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Cty gây ra và duy trì được sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Để việc xử lý đạt hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu UBND Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với Bộ TNMT tổ chức thực hiện nghiêm hai quyết định của Bộ TNMT về xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Cty Vedan.

UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ Vedan trong việc triển khai, thực hiện các nội dung của hai quyết định xử lý nêu trên; chỉ cho phép Cty thải ra môi trường nước thải, dịch thải lỏng đã xử lý đạt tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường và chỉ được vận hành sản xuất theo công suất tương ứng đó.

Trong trường hợp Vedan không chấp hành đầy đủ hai quyết định xử lý nêu trên, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông Thị Vải, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ thẩm quyền ra quyết định xử lý đối với Cty ở hình thức cao hơn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: Tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất cho đến khi thực hiện xong biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết; buộc di dời cơ sở đến vị trí xa khu dân cư và phù hợp với sức chịu tải của môi trường; cấm hoạt động…

Thủ tướng Chính phủ cũng giao các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Công an, Thanh tra Chính phủ tổ chức rà soát, nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ xem xét để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự, Luật Thanh tra và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả của hệ thống pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.