Vụ tượng đài Điện Biên Phủ: 8 bị cáo sắp hầu tòa

Vụ tượng đài Điện Biên Phủ: 8 bị cáo sắp hầu tòa
TP - TAND tỉnh Điện Biên cho hay, ngày 29-3, cơ quan này sẽ xét xử công khai vụ án ăn đồng trong quá trình triển khai dự án xây dựng tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sẽ có 8 bị cáo phải hầu toà với các tội danh: Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, trong quá trình triển khai dự án xây dựng tượng đài, công trình đã bị bớt xén vật tư, thi công không đảm bảo chất lượng về kỹ thuật, mỹ thuật, nhất là hành vi sử dụng đồng phế liệu để đúc tượng.

Gần 100 tấn đồng bị thất thoát (khoảng 2,7 tỷ đồng) đã được cơ quan chức năng làm rõ từ những sai phạm nói trên.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã khởi tố 10 bị can. Tuy nhiên, khi đến Viện KSND Tối cao, đã có 2 trường hợp thoát khỏi vòng lao lý, trong đó có ông Phạm Hoàng Be - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

Trong giai đoạn điều tra, ông Be bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, không kịp thời lãnh đạo, kiểm tra để phát hiện, xử lý các vi phạm… Nhưng với các lý do: phạm tội với lỗi vô ý, nhân thân tốt, có nhiều cống hiến trong công tác… nên được  Viện  KSND Tối cao đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự.

Vụ án được xét xử công khai trong 4 ngày, từ 29-3 đến 1-4.

Trong số các bị cáo phiên xét xử có  Lê Phượng Các (SN 1964, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Điện Biên); Lê Văn Viễn (SN 1963, nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý dự án di tích lịch sử Điện Biên Phủ);

Trần Quốc Hưng (SN 1971, nguyên Kế toán Ban quản lý dự án di tích lịch sử Điện Biên Phủ); Võ Thị Hồng (SN 1949, nguyên Giám đốc Cty Mỹ thuật Trung ương); Lê Huyên (SN 1943, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật).

MỚI - NÓNG