Vụ trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì: Kết thúc có hậu

Tại buổi lễ trao nhận con giữa 2 gia đình tại BV Ða khoa Ba Vì.
Tại buổi lễ trao nhận con giữa 2 gia đình tại BV Ða khoa Ba Vì.
TP - Sáng 19/7, tại Bệnh viện Ða khoa Ba Vì, gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, xã Tây Ðằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) và chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội) bị trao nhầm con cách đây 6 năm đã đón nhận con ruột của mình.

Buổi trao nhận có sự chứng kiến của các ban ngành gồm: Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Ba Vì, phòng Tư pháp huyện Ba Vì. Chia sẻ tại buổi lễ nhận lại con ruột, chị Hương không giấu được xúc động: “Tôi vui vì tìm được con ruột của mình nhưng 6 năm nuôi dưỡng cháu M., tôi coi cháu như con ruột thịt của mình, nay phải xa cháu thực sự tôi rất buồn, khổ tâm”. Chính vì thế chị Hương chỉ có tâm nguyện, dù hai trẻ về với gia đình thực sự của mình thì vẫn được gia đình anh Sơn, chị Hiền tạo điều kiện để đi lại, quan tâm tới cháu M.

Chiều đầu tiên bên mẹ đẻ, bé H., con ruột chị Hương rất vui, luôn miệng cười đùa. Người mẹ hao gầy sau những tháng dài lo lắng, đôi mắt trũng sâu, chị ấp iu đứa con đẻ vào lòng vỗ về. Cậu bé H. gầy nhỏ nhưng rất chững chạc và cảm nhận được tình yêu thương của mẹ đẻ dành cho mình nên luôn miệng ríu ran, chuyện trò, đòi mẹ cho đi chơi dù trời đang mưa gió. Hương cho biết những ngày tới sẽ lo thủ tục đổi tên và làm các giấy tờ cho con để kịp nhập học.

Nhìn cậu con trai mình dứt ruột đẻ ra nhưng sau 6 năm giờ mới tự tay chăm sóc, Hương cứ lau nước mắt liên tục. Hương bảo, lúc nhận con ở bệnh viện trong buổi trao nhận con, cô không chuẩn bị bài phát biểu ra giấy vì tâm trạng rối bời. Ðêm trước trao con về với gia đình anh Sơn chị Hiền, Hương đã làm công tác tư tưởng cho bé M. rất nhiều.

Nhưng 6 năm mẹ con gắn bó, đi đâu cũng có nhau, vui buồn sướng khổ gì cậu bé cũng đều bên mẹ, nên khi nghe mẹ nói mai về bên nhà bố mẹ ruột, cậu bé vẫn chưa sẵn sàng tâm lý. Ðó chính là điều lý giải cho việc Hương luôn chần chừ trong việc trao con. Bằng trái tim người mẹ, cô cảm nhận được tâm lý bất ổn và những xao động trong suy nghĩ của M. Buổi chiều ngày trao bé M. về với gia đình anh Sơn, Hương ghé thăm con, cậu bé lại khóc, một mực đòi về với mẹ nuôi. Những người chứng kiến cảnh đó đều không khỏi cầm lòng…

Tối 19/7, anh Sơn cho biết đón được con đẻ về là niềm vui lớn nhất trong những ngày qua. Vợ chồng anh Sơn tổ chức bữa cơm đại gia đình, có nhiều trẻ con nên bé M. mải chơi, nhờ đó tâm lý ổn định hơn. Trong mấy ngày tới, gia đình anh Sơn, chị Hiền sẽ tổ chức chuyến du lịch nghỉ mát để bé M. hoà nhập và làm quen với mọi người.

Bệnh viện hỗ trợ 150 triệu đồng/gia đình

Tại buổi trao nhận trẻ, hai gia đình anh Sơn, chị Hương đều đã nhận lại con ruột và số tiền hỗ trợ 150 triệu đồng/ gia đình, cùng đó cam kết không có khiếu nại, kiện tụng. Hai bên gia đình cùng đề nghị Sở Tư pháp, Phòng tư pháp huyện tiếp nhận các tài liệu liên quan đến lý lịch hai gia đình và hoàn thiện thủ tục tư pháp cho các cháu về với bố mẹ đẻ gồm giấy khai sinh, sổ hộ khẩu... Mọi chi phí thủ tục này, bệnh viện cũng phải có trách nhiệm thanh toán với cơ quan tư pháp. Gia đình anh Sơn và chị Hương cũng cam kết từ nay không thắc mắc, khiếu kiện Bệnh viện Ða khoa huyện Ba Vì về bất kỳ nội dung liên quan vụ việc. Mọi phát sinh sau này không liên quan đến trách nhiệm của bệnh viện.

Ông Nguyễn Quốc Hùng Giám đốc Bệnh viện Ða khoa Ba Vì khẳng định, việc trao tiền cho hai gia đình là hoàn toàn tự nguyện, gia đình không đòi hỏi về vật chất. Bệnh viện cũng cam kết nếu các cháu có biểu hiện bất thường về sức khoẻ cũng như tâm lý, bệnh viện sẽ chi toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Về hỗ trợ cho các gia đình, trên cơ sở tự nguyện thoả thuận về việc hỗ trợ giữa bệnh viện và hai gia đình, bệnh viện đã hỗ trợ thanh toán toàn bộ chi phí đi lại, làm xét nghiệm ADN và một số chi phí khác liên quan khoảng hơn 47,5 triệu theo đề xuất của gia đình anh Sơn. Gia đình anh Sơn cũng đã nhận đầy đủ số tiền trên vào 18/5 vừa qua.  

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, 2 bên gia đình bị trao nhầm con nói trên đã tìm được sự đồng thuận để giải quyết dứt điểm sự việc này. Khi giao nhận con xong, hai bé sẽ làm lại giấy khai sinh theo đúng họ tên bố mẹ ruột của mình. Anh Phùng Giang Sơn cho biết đã rút đơn khiếu kiện bệnh viện.

Bằng trái tim người mẹ, cô cảm nhận được tâm lý bất ổn và những xao động trong suy nghĩ của M. Buổi chiều ngày trao bé M. về với gia đình anh Sơn, Hương ghé thăm con, cậu bé lại khóc, một mực đòi về với mẹ nuôi. Những người chứng kiến cảnh đó đều không khỏi cầm lòng…
MỚI - NÓNG