Vụ thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng: Quảng Ngãi rà soát hỏa tốc, Bộ GD&ĐT lên tiếng

Học sinh Hải Phòng từng được thưởng 500 triệu vì giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế.
Học sinh Hải Phòng từng được thưởng 500 triệu vì giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế.
TPO - Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc thu 3,5 tỷ tiền thưởng cho học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ông Đặng Văn Minh đã yêu cầu Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ rà soát, báo cáo để có hướng giải quyết. Trong khi đó, Bộ GD&ĐT cho rằng, việc hiểu kỳ thi tốt nghiệp THPT do bị đổi tên là không đúng.

Văn bản yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT khẩn trương rà soát, báo cáo cụ thể việc tổ chức thực hiện công tác khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi THPT trong thời gian qua; việc thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc khen thưởng học sinh. Trên cơ sở đó, tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Nội vụ và Sở Tài chính) để xem xét, kịp thời chỉ đạo, giải quyết.

Ngoài ra, văn  bản cũng yêu cầu Sở Nội Vụ Quảng Ngãi khẩn trương rà soát và đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết đối với nội dung căn cứ quyết định 29 về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi quốc gia, khu vực, quốc tế.

Vụ thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng: Quảng Ngãi rà soát hỏa tốc, Bộ GD&ĐT lên tiếng ảnh 1 Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị rà soát. 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với số tiền là 3,5 tỷ đồng.

Trả lời Tiền phong, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, số tiền này trước đó đã được UBND tỉnh cấp về, tuy nhiên năm nay Bộ GD&ĐT đổi tên kỳ thi THPT quốc gia thành Tốt nghiệp THPT do đó qua đối chiếu với Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh không đúng đối tượng khen thưởng nên Sở GD&ĐT đã có đề xuất về việc thu hồi tiền thưởng.

Lãnh đạo Sở này cũng lý giải thêm, kỳ thi THPT quốc gia những năm trước các trường ĐH bắt buộc lấy kết quả thi tuyển sinh ĐH, còn năm 2020 chủ yếu để xét tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT không yêu cầu lấy kết quả thi để xét tuyển nên các trường có thể dùng kết quả đó hoặc không.

Bộ GD&ĐT nói gì?

Về việc này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, việc khen thưởng học sinh ra sao tùy thuộc vào nguồn lực của từng địa phương. Tuy nhiên, những năm qua, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích lấy điểm xét tốt nghiệp và các trường ĐH có thể căn cứ để xét tuyển ĐH.

Năm 2020, kỳ thi đổi tên thành Tốt nghiệp THPT nhưng quy mô vẫn tổ chức cho gần 1 triệu học sinh lớp 12 trên toàn quốc. Kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, khách quan, phản ánh đúng năng lực học sinh.

“Đề thi do Bộ GD&ĐT ra, có độ phân hóa, đánh giá, phân loại đúng năng lực học sinh nên ngoài xét tốt nghiệp, đa số các trường ĐH,CĐ đã lấy kết quả này để xét tuyển. Vì thế, địa phương hiểu kỳ thi này khác đi là không đúng”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh trường Tiểu học Hòa Khương nhập viện sau khi chơi đồ chơi chất nhờn trước cổng trường

Mua đồ chơi trước cổng trường, 34 học sinh ngộ độc

TP - Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp nhận 34 em học sinh trường Tiểu học Hòa Khương với các triệu chứng tức ngực, khó thở, buồn nôn, choáng váng, đau đầu… Trước khi nhập viện, các em đã mua loại đồ chơi chất nhờn (slam) trước cổng trường chơi.
Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...