Vụ thi công trước, mời thầu sau: Giám đốc Sở Y tế Gia Lai nói gì?

Công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã cơ bản hoàn thành
Công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã cơ bản hoàn thành
TPO - Liên quan đến vụ “Bất thường Sở Y tế Gia Lai mời thầu công trình…sắp hoàn thành”, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc  Sở Y tế Gia Lai khẳng định: Phát ngôn từ chối bán hồ sơ dự thầu của cấp dưới là sai, vi phạm Luật Đấu Thầu nên Sở Y tế sẽ xử lý, đồng thời sẽ huỷ thầu, đấu thầu lại cho công khai, minh bạch (?!)

Ông Mai Xuân Hải vừa có cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong liên quan đến vụ "Bất thường Sở Y tế Gia Lai mời thầu công trình... sắp hoàn thành". Ông Hải nói, nguyên nhân của tình trạng xây dựng trước, mời thầu sau là do “cán bộ của Sở Y tế nhận thức chưa đầy đủ về thủ tục đấu thầu” nên đã xé nhỏ dự án thành 6 gói để chỉ định Công ty TNHH MTV Cường Thành Gia Lai (trụ sở phường Yên Thế, thành phố Pleiku, Gia Lai) thi công. 

Theo ông Hải, việc chỉ định thầu và lựa chọn doanh nghiệp thi công hoàn toàn là thoả thuận miệng, không có văn bản nào xác nhận. Trong quá trình bán hồ sơ dự thầu, ông Nguyễn Ngọc Lợi (Trưởng Phòng Kế hoạch- Tài chính, Sở Y tế) phát ngôn từ chối bán hồ sơ dự thầu cho doanh nghiệp là sai, vi phạm Luật Đấu Thầu. Sở sẽ xử lý.

Người đứng đầu ngành y tế Gia Lai tiếp tục khẳng định: Có ý kiến đấu thầu không công khai, minh bạch thì chúng tôi sẽ huỷ thầu, đấu thầu lại công khai, minh bạch, nhằm để các doanh nghiệp cùng tham gia. Doanh nghiệp nào trúng thầu thì thoả thuận với doanh nghiệp đã thi công đối với những hạng mục đảm bảo đúng thiết kế và chất lượng. Hạng mục nào đã thi công không đáp ứng về chất lượng thì buộc doanh nghiệp đã thi công phải tháo dỡ.

Trước đó, Tiền Phong đã đăng bài phản ánh: Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện trên toàn tỉnh Gia Lai trị giá gần 2 tỉ đồng được “mời thầu” sau khi các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành, có dấu hiệu “hợp thức hoá” việc đã rồi, đi ngược lại tính cạnh tranh, công bằng của Luật Đấu thầu.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi (Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Y tế Gia Lai) đã nói chuyện với đại diện một doanh nghiệp có nhu cầu mua hồ sơ dự thầu các dự án nêu trên. Trong đó có nội dung ông Lợi phát biểu: "Hồi xưa chỉ định thầu, bây giờ Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai không chấp nhận nên hợp thức hoá để cho ông ấy thanh toán thôi, chứ thực tế làm xong hết rồi...".

Nghe xong đoạn ghi âm này, ông Lợi xác nhận với phóng viên Tiền Phong, ông chính là người nói chuyện với doanh nghiệp trong đoạn ghi âm, nhưng là "nói trong lúc say”.

Trước phát biểu "sẽ huỷ thầu, đấu thầu lại công khai, minh bạch, nhằm để các doanh nghiệp cùng tham gia" vừa được Giám đốc Sở Y tế Gia Lai vừa đưa ra, dư luận đang đặt dấu hỏi, liệu việc minh bạch và hủy thầu có được thực hiện khi các công trình đã cơ bản thi công xong!

MỚI - NÓNG