Vụ thanh tra kết luận quyết toán khống: Công an chỉ đề nghị xử phạt hành chính

​Kênh mương tại xã Ia Peng.
​Kênh mương tại xã Ia Peng.
TP - Thanh tra huyện Phú Thiện kết luận chi phí thi công kênh mương tại xã Ia Peng chỉ có 27 triệu đồng, nhưng đại diện chủ đầu tư cùng đơn vị thi công đã khai khống trên 1 tỷ đồng để rút ruột 974 triệu đồng. Tuy nhiên, kết luận của Công an tỉnh Gia Lai lại ra kết quả khác hẳn.

Đầu năm 2016, ông Rơ Chăm La Ni - Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã ký văn bản kết luận thanh tra, do thanh tra huyện thực hiện về việc thi công kênh mương tại xã Ia Peng. Công trình  có chiều dài 1.900 mét, giá trị trên 2,2 tỷ đồng, vốn do Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp.

Ông Nguyễn Thanh Cường lúc đó là Chủ tịch UBND xã Ia Peng làm đại diện chủ đầu tư. Hồ sơ công trình có 2 hợp đồng thi công, gồm hợp đồng năm 2013 với Doanh nghiệp tư nhân Tín Phát và hợp đồng năm 2014 với Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp xã Ia Piar (Phú Thiện). Tuy nhiên, thực tế xã chỉ giao cho ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1964, Gia Lai) thi công.

Kết luận của thanh tra huyện Phú Thiện cho rằng ông Nguyễn Thanh Cường cùng đơn vị thi công đã quyết toán khống nhiều hạng mục không có trong thiết kế, nhằm rút ruột 974 triệu đồng, trong khi giá trị thực tế chỉ 27,6 triệu đồng. Hồ sơ sau đó được chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Gia Lai.

Ngày 11/5/2017, Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Gia Lai) đã có kết quả điều tra gửi UBND huyện Phú Thiện về những sai phạm liên quan đến việc thi công kênh mương tại xã Ia Peng. 

Cụ thể: Giá trị công trình thi công thực tế năm 2013 là trên 576 triệu đồng và năm 2014 là trên 641 triệu đồng. Tuy công trình này đã quyết toán số tiền trên 2 tỷ đồng nhưng đến nay chủ đầu tư (UBND xã Ia Peng) mới trả cho ông Nguyễn Văn Phúc số tiền trên 1,2 tỷ đồng còn nợ 950 triệu đồng là phần do nhân dân đóng góp, trả dần theo thời hạn đến năm 2021, đã được ông Phúc và UBND xã thỏa thuận từ khi ký hợp đồng.

Khoản tiền do UBND xã Ia Peng đã thanh toán cho ông Nguyễn Văn Phúc với kết quả giám định giá trị công trình thực tế là tương đương nhau. Như vậy, giá trị công trình là hơn 1,2 tỷ đồng chứ không phải 27,6 triệu đồng như kết luận của thanh tra huyện Phú Thiện.

Theo đó, ông Cường đã không trực tiếp đi kiểm tra mà giao cho cấp dưới là ông Đỗ Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Ia Peng giám sát lồng ghép. Ông Cường tin tưởng cấp dưới nên ký biên bản nghiệm thu công trình năm 2013 mà thiếu kiểm tra.

Chứng từ thanh toán 543 triệu nhưng kết luận giám định công trình thanh toán hơn 576 triệu đồng nên không cấu thành tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” như thanh tra huyện Phú Thiện nêu. Ông Đỗ Hồng Sơn khi làm chủ tịch UBND xã Ia Peng biết kênh mương xây dựng không đảm bảo chất lượng, sai thiết kế, nhưng không chỉ đạo xử lý triệt để.

Cơ quan điều tra đề nghị UBND huyện Phú Thiện xử phạt hành chính với ông Nguyễn Thanh Cường và ông Nguyễn Văn Phúc vì vi phạm trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình,… Đồng thời đề nghị UBND huyện Phú Thiện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Vừa qua, ông Phúc đã có đơn gửi UBND huyện Phú Thiện đề nghị tự bỏ tiền cá nhân sửa chữa, khắc phục phần thi công không đúng thiết kế.

Kết luận của thanh tra huyện Phú Thiện cho rằng ông Nguyễn Thanh Cường cùng đơn vị thi công đã quyết toán khống nhiều hạng mục không có trong thiết kế, nhằm rút ruột 974 triệu đồng, trong khi giá trị thực tế chỉ 27,6 triệu đồng. Hồ sơ sau đó được chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Gia Lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phiên xử sơ thẩm vụ nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Tân Châu

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

TPO - Ngày 22/9, nguồn tin cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.
Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

TPO - Sau khi cho vay tiền, vợ chồng Chinh và Thủy thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/triệu/ngày. Cứ đúng một tháng, cặp đôi này sẽ liên lạc yêu cầu trả tiền lãi, nếu qua một ngày của tháng sau chưa trả tiền nợ gốc sẽ tính tiền lãi bằng cả tháng.
Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...