Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền': Hai chị em gái cùng hầu tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được dẫn giải tới tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được dẫn giải tới tòa
TP - Người em gái đồng thời là thành viên Đoàn thanh tra do chị ruột làm Trưởng đoàn đã giúp chị bóc phong bì của doanh nghiệp. Khi vụ án được khởi tố, người em ra ngay ngân hàng rút tiền nhằm tẩu tán.

Sáng 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Số này gồm Nguyễn Thị Kim Anh - Phó phòng Phòng chống tham nhũng; Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột Kim Anh); Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Tòa án cũng triệu tập bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bao gồm các ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chánh thanh tra Bộ Xây dựng và Bùi Anh Tuấn - Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra. Tại tòa, kiểm sát viên và nhiều luật sư đề nghị hoãn xét xử vì vắng mặt một số người. Luật sư của Kim Anh nói thêm, cần sớm ấn định ngày xử lại bởi: “Kim Anh đã bị tạm giam 19 tháng. Bị cáo là phụ nữ nhưng quá trình tố tụng vụ án rất dài, đặc biệt là điều tra mất gần 1 năm đã ảnh hưởng xấu tới tinh thần, sức khỏe và quyền lợi của bị cáo”. Sau hội ý, chủ tọa quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt 30 bị hại, 9 người liên quan.

Theo hồ sơ, Kim Anh được giao làm trưởng Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đi thực hiện nhiệm vụ tại Vĩnh Phúc nhưng lại lấy danh nghĩa cá nhân yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo các công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư dù chúng không thuộc đối tượng thanh tra. Bị cáo cũng soạn quyết định thanh tra trình cấp trên ký nhưng không ghi rõ đối tượng thanh tra nhằm che giấu việc vượt thẩm quyền. Kim Anh không gửi quyết định thanh tra cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc để cùng phối hợp thực hiện… Các bị cáo sau đó ép buộc nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải đưa tiền để được bỏ qua sai phạm.

Khi nói chuyện về tiền phải đưa, Kim Anh sẽ viết ra giấy hoặc gõ trên máy tính cho chủ đầu tư, doanh nghiệp xem rồi xóa đi nhằm không bị ghi âm. Bị cáo cũng thỏa thuận với Hải Anh về việc nếu nhà thầu xin giảm nhẹ lỗi, Hải Anh sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp. Với các lỗi về điều kiện năng lực thi công, Kim Anh và Nguyễn Thùy Linh thống nhất sẽ thu tiền theo tỷ lệ 5% trên giá trị hợp đồng với nhà đầu tư và 0,15% giá trị hợp đồng với nhà thầu thi công. Sau khi lấy tiền bên trong, các đối tượng xé nhỏ phong bì, cho vào bồn cầu xả nước. Phía truy tố cho rằng, từ tháng 5/2019 đến 12/6/2019, các bị cáo thu lợi bất chính hơn 2,1 tỷ đồng trong đó có hơn 823 triệu đồng không xác định được những bị hại nào đã đưa.

Đúng 6 ngày sau, cơ quan tố tụng khởi tố vụ án và lập tức, bị cáo Kim Liên ra ngân hàng rút 310 triệu đồng mang đi tẩu tán. Đây là một phần số tiền Kim Anh chiếm đoạt được và đưa cho em gái đi gửi ngân hàng. Phía truy tố xác định bị cáo Liên không trực tiếp nhận tiền của doanh nghiệp, đơn vị ở Vĩnh Phúc nhưng đã giúp chị gái bằng cách nhận, gửi hồ sơ; bóc phong bì, đếm tiền… với mục đích cùng nhau ăn chia. Kim Liên là em gái và cũng là thành viên Đoàn thanh tra nên biết rõ các doanh nghiệp khi đưa tiền sẽ được bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm.

Trong vụ, nhiều cán bộ thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng bị xác định có liên quan nhưng không đủ căn cứ xử lý hình sự. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe chở thi hài bị chặn, không được vào hoả táng sáng 10/5 - Ảnh: Hoàng Long

Nam Định: Đài hoá thân bị 'tố' ép cơ sở tang lễ thuê xe, mua quan tài giá cao

TPO - Sau một xe tang bị chặn, không cho vào Đài hoá thân hoàn vũ ở Công viên nghĩa trang Thanh Bình làm thủ tục hoả táng người chết vì chưa ký hợp đồng, nhiều chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Định bày tỏ bức xúc và "tố" công ty đang khai thác dịch vụ có dấu hiệu ép người dân phải thuê xe, mua quan tài với giá cao.
Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.