Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền': Hai chị em gái cùng hầu tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được dẫn giải tới tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được dẫn giải tới tòa
TP - Người em gái đồng thời là thành viên Đoàn thanh tra do chị ruột làm Trưởng đoàn đã giúp chị bóc phong bì của doanh nghiệp. Khi vụ án được khởi tố, người em ra ngay ngân hàng rút tiền nhằm tẩu tán.

Sáng 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Số này gồm Nguyễn Thị Kim Anh - Phó phòng Phòng chống tham nhũng; Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột Kim Anh); Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Tòa án cũng triệu tập bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bao gồm các ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chánh thanh tra Bộ Xây dựng và Bùi Anh Tuấn - Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra. Tại tòa, kiểm sát viên và nhiều luật sư đề nghị hoãn xét xử vì vắng mặt một số người. Luật sư của Kim Anh nói thêm, cần sớm ấn định ngày xử lại bởi: “Kim Anh đã bị tạm giam 19 tháng. Bị cáo là phụ nữ nhưng quá trình tố tụng vụ án rất dài, đặc biệt là điều tra mất gần 1 năm đã ảnh hưởng xấu tới tinh thần, sức khỏe và quyền lợi của bị cáo”. Sau hội ý, chủ tọa quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt 30 bị hại, 9 người liên quan.

Theo hồ sơ, Kim Anh được giao làm trưởng Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đi thực hiện nhiệm vụ tại Vĩnh Phúc nhưng lại lấy danh nghĩa cá nhân yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo các công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư dù chúng không thuộc đối tượng thanh tra. Bị cáo cũng soạn quyết định thanh tra trình cấp trên ký nhưng không ghi rõ đối tượng thanh tra nhằm che giấu việc vượt thẩm quyền. Kim Anh không gửi quyết định thanh tra cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc để cùng phối hợp thực hiện… Các bị cáo sau đó ép buộc nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải đưa tiền để được bỏ qua sai phạm.

Khi nói chuyện về tiền phải đưa, Kim Anh sẽ viết ra giấy hoặc gõ trên máy tính cho chủ đầu tư, doanh nghiệp xem rồi xóa đi nhằm không bị ghi âm. Bị cáo cũng thỏa thuận với Hải Anh về việc nếu nhà thầu xin giảm nhẹ lỗi, Hải Anh sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp. Với các lỗi về điều kiện năng lực thi công, Kim Anh và Nguyễn Thùy Linh thống nhất sẽ thu tiền theo tỷ lệ 5% trên giá trị hợp đồng với nhà đầu tư và 0,15% giá trị hợp đồng với nhà thầu thi công. Sau khi lấy tiền bên trong, các đối tượng xé nhỏ phong bì, cho vào bồn cầu xả nước. Phía truy tố cho rằng, từ tháng 5/2019 đến 12/6/2019, các bị cáo thu lợi bất chính hơn 2,1 tỷ đồng trong đó có hơn 823 triệu đồng không xác định được những bị hại nào đã đưa.

Đúng 6 ngày sau, cơ quan tố tụng khởi tố vụ án và lập tức, bị cáo Kim Liên ra ngân hàng rút 310 triệu đồng mang đi tẩu tán. Đây là một phần số tiền Kim Anh chiếm đoạt được và đưa cho em gái đi gửi ngân hàng. Phía truy tố xác định bị cáo Liên không trực tiếp nhận tiền của doanh nghiệp, đơn vị ở Vĩnh Phúc nhưng đã giúp chị gái bằng cách nhận, gửi hồ sơ; bóc phong bì, đếm tiền… với mục đích cùng nhau ăn chia. Kim Liên là em gái và cũng là thành viên Đoàn thanh tra nên biết rõ các doanh nghiệp khi đưa tiền sẽ được bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm.

Trong vụ, nhiều cán bộ thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng bị xác định có liên quan nhưng không đủ căn cứ xử lý hình sự. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

TPO - Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

TPO - TIN NÓNG ngày 26/5: Yêu cầu giải mật tài liệu trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang; Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm; Khởi tố đối tượng nhiều lần giao cấu với trẻ em tại nhà trọ; Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác...
Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

TPO - Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%/năm. Để đòi nợ, các đối tượng dùng nhiều chiêu "độc" để khủng bố, gây áp lực...