Vú sữa đầu mùa hơn 100 ngàn/kg, đắt gấp đôi năm trước

Thị trường Hà Nội bán giá vú sữa đầu mùa đắt gấp 2, 3 lần so với năm ngoái
Thị trường Hà Nội bán giá vú sữa đầu mùa đắt gấp 2, 3 lần so với năm ngoái
TPO - Đầu mùa vú sữa năm nay, trên thị trường các tỉnh phía Bắc, vú sữa bán ra giá cao gấp đôi so với năm ngoái từ: 80.000- 120.000 đồng/kg.

Tại cửa hàng hoa quả sạch trên phố Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội), vú sữa bắt đầu được bày bán. Tuy nhiên, hoa quả này đang có giá 120.000 đồng/kg. Chị Bích Phương, nhân viên bán hàng tại đây cho biết, thông thường, vú sữa vào mùa từ cuối tháng 10 nhưng năm nay lại trễ hơn. Do đó, giá loại quả này trở nên đắt đỏ, giá lên gấp 2,3 so với năm ngoái.

Trong khi đó, nhiều chợ truyền thống, giá vú sữa cũng giao động khoảng: 80.000- 90.000 đồng/kg. Các tiểu thương ở chợ cho biết, năm nay giá vú sữa đầu mùa cao gấp đôi so với năm ngoái bởi giá nhập tại nhà vườn các vùng Cần Thơ, Sóc Trăng lên tới: 25.000-40.000 đồng/kg, chưa kể công vận chuyển ra ngoài Bắc.

Một tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho biết, nếu năm trước, thời điểm này xuất đi cả tấn thì năm nay lượng hàng mỗi ngày chỉ có vài tạ. Giá đổ sỉ loại một ở mức 48.000 đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Chị nay cho biết, nguyên nhân vú sữa năm nay giá cao bởi đây là trái cây được xuất đi nước ngoài.

Trước sự đắt đỏ của vú sữa và cũng ngày càng ít trên thị trường, là một người con của vùng Tiền Giang, quê hương của vú sữa lò rèn nổi tiếng, chị Kiều chia sẻ: “Trước đây nhà mình có tầm 3.000 m2 mà bây giờ còn phải mua ăn. 1 năm giá đình mình làm quần quật mà có 1 vụ, biến đổi khí hậu nên năng suất thấp, sâu bệnh nhiều, cây rất mau cỗi, mà còn được mùa, rớt giá. Hiện, nhiều bà con trong vùng chuyển sang cây trồng khác gần hết rồi. 90% trên thị trường là vú sữa Cần Thơ, Hậu Giang,...”

Được biết, vú sữa cũng là một trong những loại quả năm vừa rồi xuất lô hàng đầu tiên vào thị trường Mỹ với giá lên tới 350.000 đồng/kg tại siêu thị. Vú sữa được vận chuyển vào Mỹ bằng đường hàng không do không để được lâu.

Trái vú sữa tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải được thu mua từ vùng nguyên liệu đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số. Vùng nguyên liệu này phải tuân thủ đúng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Mỹ để bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau khi thu hoạch, quả phải được đóng gói tại nhà máy đã được Mỹ cấp mã số, bảo đảm không có dịch hại, sâu bệnh và xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.