Vú sữa đầu mùa hơn 100 ngàn/kg, đắt gấp đôi năm trước

Thị trường Hà Nội bán giá vú sữa đầu mùa đắt gấp 2, 3 lần so với năm ngoái
Thị trường Hà Nội bán giá vú sữa đầu mùa đắt gấp 2, 3 lần so với năm ngoái
TPO - Đầu mùa vú sữa năm nay, trên thị trường các tỉnh phía Bắc, vú sữa bán ra giá cao gấp đôi so với năm ngoái từ: 80.000- 120.000 đồng/kg.

Tại cửa hàng hoa quả sạch trên phố Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội), vú sữa bắt đầu được bày bán. Tuy nhiên, hoa quả này đang có giá 120.000 đồng/kg. Chị Bích Phương, nhân viên bán hàng tại đây cho biết, thông thường, vú sữa vào mùa từ cuối tháng 10 nhưng năm nay lại trễ hơn. Do đó, giá loại quả này trở nên đắt đỏ, giá lên gấp 2,3 so với năm ngoái.

Trong khi đó, nhiều chợ truyền thống, giá vú sữa cũng giao động khoảng: 80.000- 90.000 đồng/kg. Các tiểu thương ở chợ cho biết, năm nay giá vú sữa đầu mùa cao gấp đôi so với năm ngoái bởi giá nhập tại nhà vườn các vùng Cần Thơ, Sóc Trăng lên tới: 25.000-40.000 đồng/kg, chưa kể công vận chuyển ra ngoài Bắc.

Một tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho biết, nếu năm trước, thời điểm này xuất đi cả tấn thì năm nay lượng hàng mỗi ngày chỉ có vài tạ. Giá đổ sỉ loại một ở mức 48.000 đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Chị nay cho biết, nguyên nhân vú sữa năm nay giá cao bởi đây là trái cây được xuất đi nước ngoài.

Trước sự đắt đỏ của vú sữa và cũng ngày càng ít trên thị trường, là một người con của vùng Tiền Giang, quê hương của vú sữa lò rèn nổi tiếng, chị Kiều chia sẻ: “Trước đây nhà mình có tầm 3.000 m2 mà bây giờ còn phải mua ăn. 1 năm giá đình mình làm quần quật mà có 1 vụ, biến đổi khí hậu nên năng suất thấp, sâu bệnh nhiều, cây rất mau cỗi, mà còn được mùa, rớt giá. Hiện, nhiều bà con trong vùng chuyển sang cây trồng khác gần hết rồi. 90% trên thị trường là vú sữa Cần Thơ, Hậu Giang,...”

Được biết, vú sữa cũng là một trong những loại quả năm vừa rồi xuất lô hàng đầu tiên vào thị trường Mỹ với giá lên tới 350.000 đồng/kg tại siêu thị. Vú sữa được vận chuyển vào Mỹ bằng đường hàng không do không để được lâu.

Trái vú sữa tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải được thu mua từ vùng nguyên liệu đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số. Vùng nguyên liệu này phải tuân thủ đúng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Mỹ để bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau khi thu hoạch, quả phải được đóng gói tại nhà máy đã được Mỹ cấp mã số, bảo đảm không có dịch hại, sâu bệnh và xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.