Vụ Su-35 của Nga bắn rụng Su-30 hé lộ điều gì?

Sự linh hoạt của hệ thống lực đẩy trên Su-35S
Sự linh hoạt của hệ thống lực đẩy trên Su-35S
TPO - Theo báo chí Nga, một máy bay chiến đấu Su-35S Flanker của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-30 của Nga sau khi bước vào trận không chiến giả định với khẩu pháo 30mm được nạp đạn thật.

“Sơ bộ, nguyên nhân là do chiếc Su-30 vô tình bị trúng đạn pháo trong một cuộc tập trận. Phát súng do một máy bay khác bắn ”, truyền thông Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Các mô tả chưa được xác nhận về vụ việc đã bắt đầu xuất hiện trên các diễn đàn hàng không của Nga, cung cấp một số chi tiết. Cần lưu ý rằng vì những tài khoản này chưa được xác nhận, chúng sẽ bị coi là muối bỏ bể, nhưng  theo một bài trên tạp chí Sandboxx của Mỹ, đây có thể là tất cả các chi tiết mà chúng ta có được.

Những mô tả về vụ việc này cho thấy Su-35S gần đây đang thực hiện nhiệm vụ cảnh báo phản ứng nhanh (QRA), yêu cầu phải trang bị tiêu chuẩn 150 viên đạn 30mm cho khẩu pháo Gah-301 của máy bay. Vào ngày 22/9,  chiếc Su-35S trong vụ việc đã cất cánh để tham gia một trận không chiến giả định với một máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư khác là Su-30. Tuy nhiên, đạn thật đã không bị loại bỏ trước cuộc tập trận, mặc dù máy bay đã được gỡ bỏ tên lửa không đối không.

Các mô tả từ dân mạng Nga nói Su-35S, được coi là một trong những máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư có khả năng thao diễn tốt nhất thế giới, đã chiếm vị trí phía sau Su-30 và phi công đã nhấn cò để ghi lại một pha tiêu diệt đối phương mô phỏng bằng camera khẩu súng của máy bay. Tuy nhiên, do vũ khí được nạp đạn thật nên việc nhấn cò đã khiến khẩu súng khai hỏa thực sự vào chiếc Su-30 và buộc phi hành đoàn hai người phải bung dù.

Máy bay rơi trong khu rừng rậm ở đông bắc vùng Tver của Nga. Các phi công sau đó đã được đội tìm kiếm và cứu hộ trục vớt và hiện được thông báo trong tình trạng bình thường.

Đây không phải là lần đầu tiên “hỏa lực diễn tập” khiến máy bay bị rơi trong một chiến dịch huấn luyện của Nga. Vào năm 2015, một chiếc MiG-31 Foxhound của Nga đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay cùng biên đội bằng một tên lửa đất đối không trong một sự cố mà chính phủ Nga đã cố gắng che đậy trong hai năm.

Trong một sự cố nổi tiếng khác mà theo Sandboxx, thể hiện sự coi thường của Nga đối với các tiêu chuẩn an toàn, một máy bay trực thăng KA-52 tham gia tập trận Zapad của Nga năm 2017 đã nổ súng vào một đám đông khán giả, khiến một số người bị thương và phá hủy nhiều phương tiện. Chính phủ Nga cũng đã cố gắng bác bỏ câu chuyện này như một lời tuyên truyền, nhưng cảnh quay về vụ việc đã sớm được đăng tải trên mạng.

Su-35S của Nga được một số người coi là nền tảng máy bay chiến đấu có năng lực nhất của Nga. Mặc dù Su-57 thế hệ thứ năm được cho là máy bay chiến đấu hàng đầu của Nga, nhưng số lượng ít ỏi, chỉ “làm cảnh” là chính.

Khả năng cơ động đáng kinh ngạc của Su-35 khiến nó trở nên khác biệt so với các máy bay chiến đấu khác cùng thế hệ, phần lớn là do hệ thống điều khiển véc tơ lực đẩy hoặc TVC. Đầu phun vectơ lực đẩy cho phép máy bay hướng luồng phụt động cơ phản lực ra theo nhiều hướng, cho phép máy bay bay trong khi mũi của nó hướng vào một hướng khác – đây là một ví dụ điển hình về tiện ích của công nghệ này trong không chiến.

Tuy nhiên, có những hạn chế đáng kể đối với chiến thuật này, vì khi bay như vậy,  nó dễ bị tấn công từ các máy bay chiến đấu khác trong khu vực.

Khả năng vectơ lực đẩy của Su-35S đã giúp nó chiếm một vị trí thuận lợi và hạ gục Su-30 chỉ bằng một phát bắn.

MỚI - NÓNG