Vụ sai phạm đất đai 'khủng' ở Cần Thơ: Cựu phó chủ tịch quận hưởng án treo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Nguyễn Văn Tuấn – cựu Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) là bị cáo trong vụ án sai phạm đất đai lớn nhất Cần Thơ từ trước đến nay được cơ quan chức năng phát hiện vào cuối năm 2017, vừa bị toà án tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Vụ sai phạm đất đai 'khủng' ở Cần Thơ: Cựu phó chủ tịch quận hưởng án treo ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà.

Ngày 14/1, TAND TP.Cần Thơ đưa vụ án "Vi phạm về quản lý đất đai" xảy ra tại quận Bình Thủy ra xét xử sơ thẩm.

7 bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Văn Tuấn - cựu phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy; Lê Văn Vũ - nguyên phó Phòng tài nguyên và môi trường; Huỳnh Trung Thanh (nguyên chuyên viên Phòng tài nguyên và môi trường); Lê Văn Trứ (nguyên phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thủy), Lê Hồng Khánh, Trần Tuấn Anh (cùng nguyên là chuyên viên Phòng tài nguyên và môi trường quận Bình Thủy) và Nguyễn Việt Hòa (nguyên tổ trưởng tổ đo đạc Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thủy). Đây là vụ sai phạm đất đai lớn nhất Cần Thơ từ trước đến nay được cơ quan chức năng phát hiện vào cuối năm 2017.

Hồi tháng 6/2021, TAND TP. Cần Thơ từng đưa vụ án ra xét xử nhưng đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của ông Tuấn có dấu hiệu về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 285, Bộ luật Hình sự 1999. Tuy nhiên, VKSND TP. Cần Thơ vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ông Tuấn tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, với chức trách nhiệm vụ được giao, các bị cáo biết rõ kế hoạch sử dụng đất các năm 2015, 2016, 2017 của quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, phải đảm bảo mục đích sử dụng đất, không để tình trạng chia lô, phân nền trái phép, xây dựng nhà và công trình kiến trúc vi phạm quy hoạch xây dựng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn cho chuyển mục đích sử dụng từ hàng nghìn, đến hàng chục nghìn mét vuông đất từ đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở đô thị đối với người sử dụng đất là các hộ gia đình, cá nhân tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Tuấn đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 39 thửa đất, với tổng diện tích hơn 14.000m2, trị giá gần 10 tỷ đồng.

Sau khi xem xét trách nhiệm, vai trò, mức độ vi phạm của từng bị cáo, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ 2 năm 6 tháng tù, bị cáo Trứ 1 năm 6 tháng tù, Khánh 9 tháng tù. Đáng chú ý, có đến 4 bị cáo được hưởng án treo gồm: Tuấn 1 năm 6 tháng tù treo, Thanh 2 năm tù treo, Tuấn Anh 6 tháng tù treo và bị cáo Hòa 1 năm tù treo.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?