Vụ 'quỹ đen' ở Cục Đường thuỷ nội địa: Đã nộp 406 triệu đồng vào ngân sách

Ông Hoang Hồng Giang, Cục trưởng, Cục ĐTNĐ.
Ông Hoang Hồng Giang, Cục trưởng, Cục ĐTNĐ.
TPO - Ngày 15/3, thông tin từ Cục Đường thuỷ nội địa (Cục ĐTNĐ - Bộ GTVT) cho biết, cơ quan này đã nộp 406 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước theo yêu cầu của Bộ GTVT. Được biết, số tiền 406 triệu đồng do 9 cá nhân đề xuất lấy từ quỹ đen 4,8 tỷ đồng để chi tiêu chung cho Cục ĐTNĐ. 

Liên quan đến việc lập quỹ đen tại Cục Đường thuỷ nội, trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng – Cục Đường thuỷ nội địa cho biết, cơ quan này đã nộp 406 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước theo yêu cầu Kết luận 9633/KL-BGTVT ngày 29/8 của Thanh tra Bộ GTVT. Theo ông Giang, số tiền trên lấy từ Công đoàn của Cục ĐTNĐ do các cá nhân nộp vào. 

Nói về số tền trên 4,3 tỷ đồng - tiền còn lại ở quỹ đen, ông Giang cho biết, số tiền đó là do cá nhân, hiện cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ. Được biết, 15 doanh nghiệp đã nộp 4,8 tỷ đồng vào quỹ đen của Cục ĐTNĐ, trong đó có 406 triệu đồng đã được sử dụng chi tiêu chung cho cục này. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, các cá nhân, đơn vị liên quan đã nộp tiền vào ngân sách để khắc phục hậu quả, còn việc nộp bao nhiêu thì ông không lắm rõ, ông Nhật nói. 

Liên quan đến việc lập quỹ đen tại Cục ĐTNĐ, tính đến ngày 9/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Đức Hải - nguyên Phó cục trưởng Cục ĐTNĐ; Phạm Văn Thông - nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (Cục Đường thuỷ nội địa); Vũ Mạnh Hùng - Quyền Trưởng phòng Kế hoạch-Đầu tư, Cục ĐTNĐ. 

 Cả 3 đối tượng Hải, Thông, Hùng đều bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

 Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Cty TNHH luật Trường Lộc cho rằng: Quyết định 1912 ngày 29/8/2018 của Bộ GTVT về việc thu hồi 406 triệu đồn từ 9 cá nhân để chi trả tiền tiêu xài của Cục ĐTNĐ có thể nhận thấy đây là số tiền Cục ĐTNĐ nộp để khắc phục hậu quả, có thể nộp vào ngân sách Nhà nước. 

 Tuy nhiên, tại Quyết định 1913 ngày 29/8/2018 của Bộ GTVT về việc thu hồi trên 4,3 tỷ đồng khi chưa làm rõ số tiền Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa thu của doanh nghiệp đã tiêu xài vào việc gì thì không đúng quy trình của Bộ luật tố tụng Hình sự, luật sư Tuấn nói.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
TPO - Thành ủy TPHCM yêu cầu Ban chỉ đạo dự án tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ nguồn quỹ đất ở, nhà ở tái định cư tại địa bàn phục vụ cho công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất.