Vụ phá hơn 5 ha rừng phòng hộ ven biển Bình Định, chủ đầu tư phản hồi những gì?

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường thi công "nhầm mốc giới" dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Ảnh: Trương Định
Hiện trường thi công "nhầm mốc giới" dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Ảnh: Trương Định
TPO - Báo Tiền Phong nhận được công văn của Công ty Cổ phần Phát triển Tầm nhìn Năng lượng Sạch, do Phó TGĐ Huỳnh Tấn Huy ký ngày 25/9/2021, tiếp thu về bài "Vụ phá hơn 5ha rừng phòng hộ ven biển Bình Định, địa phương báo cáo gì?" đăng báo Tiền Phong Online ngày 18/9/2021.

Nội dung bài báo phản ánh: Trong quá trình thi công giai đoạn 2 dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ (do công ty này làm chủ đầu tư) trên địa bàn xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), nhà thầu thi công đã san ủi diện tích 5,2 ha đất rừng trồng phòng hộ nằm ngoài diện tích dự án.

Văn bản của Công ty Cổ phần Phát triển Tầm nhìn Năng lượng Sạch cho biết: Về sự cố này, Ban lãnh đạo công ty rất lấy làm tiếc, bởi đã gây sự hiểu lầm trong dư luận! Bởi trên thực tế, công ty không có nhu cầu mở rộng diện tích so với quy hoạch. Cụ thể, trước đó công ty đã chủ động xin giảm diện tích dự án được duyệt từ 380 ha xuống 323,5 ha vì nhận thấy với diện tích trên là đủ đảm bảo công suất.

Ngoài ra, công ty còn bàn giao lại cho địa phương 11,17 ha đất rừng và nghĩa địa có nhiều mồ mả thể theo nhu cầu tâm linh của người dân địa phương, dù diện tích này nằm trong phần đất dự án đã được cấp phép xây dựng. Định hướng của doanh nghiệp là phát triển năng lượng sạch đồng hành cùng sự phát triển bền vững của địa phương, nên không có lý do gì để mạo hiểm xâm phạm rừng, trái với các quy định pháp luật.

Về việc san ủi 5,2 ha đất rừng trồng phòng hộ nằm ngoài diện tích dự án, theo lý giải của công ty, đó là do "nhầm lẫn ranh cắm mốc" dự án. Cụ thể, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Phước Hưng đã san gạt lấn ra ngoài khoảng gần 100 m. Theo nhà thầu, do diện tích thi công quá lớn, tổng chiều dài 1,6 km của nhà máy 1 của dự án kéo dài trên địa bàn hai xã Mỹ An và Mỹ Thắng, địa hình chủ yếu là đất cát với các cột mốc không rõ ràng. Và phần 5,2 ha ngoài dự án đa phần là đất trống và cây bụi nên nhà thầu rất khó có thể xác định chính xác ranh giới phần đất được giao.

Nguyên nhân khác, theo Công ty Cổ phần Phát triển Tầm nhìn Năng lượng Sạch, thì từ năm 2018 công ty đã cắm mốc giới để lập hồ sơ trình xin chủ trương đầu tư dự án. Và trong quá trình phê duyệt và giao đất thực tế, các cơ quan Nhà nước đã bàn giao trên một diện tích nhỏ hơn, chỉ 323,5 ha (do công ty đề nghị thu nhỏ diện tích).

Ngoài ra, thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số nhân sự chủ chốt của chủ đầu tư không đến được hiện trường để giám sát quá trình thi công của các nhà thầu, dẫn đến việc nhà thầu thi công đã nhầm lẫn mốc tọa độ của dự án chính thức với các mốc cũ được cắm trước đây.

Sau khi phát hiện vụ việc, chủ đầu tư đã đình chỉ nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Phước Hưng, chỉ đạo dừng việc thi công và giữ nguyên hiện trường. Đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề và tuân thủ các quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.