Vụ nữ sinh Điện Biên bị hiếp giết: Kẻ chủ mưu bỏ ra 10 triệu để bắt cóc nạn nhân

VKSND tỉnh Điện Biên vừa ra hạn tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp lần thứ nhất đối với nghi can Vì Văn Toán, đối tượng được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Hôm qua (1/4), VKSND tỉnh Điện Biên vừa ra hạn tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp lần thứ nhất đối với nghi can Vì Văn Toán, đối tượng được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Trước đó, ngày 29/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vì Văn Toán, SN 1982 ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ban chuyên án xác định, Vì Văn Toán chính là đối tượng chủ mưu thuê nhóm Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bắt cóc Cao Mỹ Duyên bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lời khai của một số đối tượng tuy đang có nhiều tình tiết cần tiếp tục đấu tranh, làm rõ nhưng cũng có tình tiết khá đồng nhất, ví dụ như chúng khai nhận được Toán khai thuê 10 triệu đồng để bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Vụ nữ sinh Điện Biên bị hiếp giết: Kẻ chủ mưu bỏ ra 10 triệu để bắt cóc nạn nhân ảnh 1 Băng nhóm liên quan tới cái chết của nữ sinh viên Điện Biên và nạn nhân trước, sau khi bị sát hại.
Sau khi được Vì Văn Toán thuê, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất kế hoạch hành động. Bùi Văn Công dẫn Vương Văn Hùng ra chợ cầu Mường Thanh chỉ mặt Duyên. Chiều 30 Tết, Vương Văn Hùng vờ là người đặt mua gà, sau đó lừa em Duyên mang gà đến khu vực C13 Nông Trường, thuộc địa phận xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Tại đây Hùng và Công đã dùng côn xích sắt siết cổ nạn nhân đến ngất đi rồi 2 tên đưa nạn nhân lên thùng xe tải hãm hiếp.

Từ tối 30 Tết Kỷ Hợi (4/2) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019) nhóm đối tượng Hùng, Công, Nhiệm, Dũng, Chương, Lả và Lường Văn Hùng đã giam giữ, trói Cao Mỹ Duyên và thay nhau giở trò đồi bại với nạn nhân ngay tại nhà Bùi Văn Công ở Đội 11, xã Thanh Nưa.

Quá trình thực hiện hành vi tội ác, vợ Công là Bùi Thị Kim Thu là người biết việc, chứng kiến các đối tượng giở trò đồi bại với nạn nhân ngay trong nhà mình, nhưng thị đồng lõa, tiếp tay cho chồng và đồng bọn. Vờ là người đầu tiên tìm thấy thi thể nạn nhân, sau đó tung nhiều thông tin giả, khai báo gian dối đánh lạc hướng điều tra.

Đến thời điểm này (2/4), sau 4 ngày bị tạm giữ, Vì Văn Toán vẫn hết sức ngoan cố, dùng mọi thủ đoạn để không khai báo, hoặc khai báo gian dối. Mặc dù vậy, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được cùng lời khai của các đối tượng khác, Cơ quan điều tra đủ cơ sở khẳng định đối tượng này là kẻ chủ mưu trong vụ án gây rúng động dư luận này.

Trước đó, chiều 30/3, VKSND tỉnh Điện Biên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với vợ Vì Văn Toán là Vì Thị Thu, SN 1982, ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đến thời điểm này, chưa có cơ sở khẳng định Thu có liên quan đến băng nhóm tội ác của chồng, nhưng thời gian trước khi xảy ra vụ việc, nhóm bạn nghiện của Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng... khai vẫn mua ma túy của vợ chồng Toán - Thu.

Mối quan hệ ma quỷ của cặp vợ chồng từng đều đi tù 10 năm này đang có nhiều bí ẩn cần làm rõ.

Theo luật định, VKSND có thể ra hạn tạm giữ thêm một lần nữa trước khi đưa ra quyết định có hay không khởi tố đối tượng này về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Áp lực làm sáng tỏ sự thật vụ án và chân tướng của Vì Văn Toán một lần nữa đang đặt lại vai Ban chuyên án và các điều tra viên, kiểm sát viên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên mới chính thức bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến vụ án sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên.

1. Bùi Văn Công (sinh năm 1975) trú tại Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị khởi tố về hành vi giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ chất ma túy và giữ người trái pháp luật.

2. Phạm Văn Nhiệm (sinh năm 1976) trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị khởi tố về tội giết người, hiếp dâm.

3. Lường Văn Hùng (sinh năm 1991), trú tại bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị khởi tố về hành vi Giết người.

4. Lường Văn Lả (sinh năm 1991) trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị khởi tố về hành vi Giết người.

5. Vương Văn Hùng (sinh năm 1984) trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên  bị khởi tố về tội giết người, cướp tài sản và hiếp dâm

6. Phạm Văn Dũng (sinh năm 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên bị khởi tố về hành vi hiếp dâm.

7. Cầm Văn Chương (sinh năm 1974), trú ở Đội 7, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên bị khởi tố về hành vi hiếp dâm.

8. Bùi Thị Kim Thu (sinh năm 1975) ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên bị khởi tố về hành vi không tố giác tội phạm.

9. Vì Văn Toán (sinh năm 1982), ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị bắt khẩn cấp về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Theo Bảo vệ Pháp luật
MỚI - NÓNG