Vũ 'nhôm' rút hết vốn khỏi công ty đã tặng xe, nhà cho ông Nguyễn Xuân Anh

Nhà 43 Nguyễn Thái Học (Đà Nẵng) do gia đình ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng. Thực chất đây là hai ngôi nhà riêng biệt mang số 43 và 45.
Nhà 43 Nguyễn Thái Học (Đà Nẵng) do gia đình ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng. Thực chất đây là hai ngôi nhà riêng biệt mang số 43 và 45.
TPO - Tháng 4/2017, ngay sau vụ tặng xe sang cho Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng bị báo chí nêu, ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã nhanh chóng rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại Cty Minh Hưng Phát

Cùng thời điểm trên, ông Vũ "nhôm" cũng thoái vốn toàn bộ khỏi các công ty khác của mình. Cụ thể: Rút hết 650 tỷ đồng (tương đương 92,86% vốn) tại Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; Rút 100% vốn tại siêu dự án The Sunrise Bay (tiền thân là dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước).

Công ty CP Nova Bắc Nam 79 ngay sau đó được đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong. Mới đây, công ty này cũng đăng ký thoái toàn bộ 25 triệu cổ phiếu (tương đương 20,1% vốn điều lệ) nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư. Thời gian giao dịch dự kiến đến giữa tháng 1/2018. 

Ngày 20/12/2017, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố ông Phan Văn Anh Vũ và khám xét nơi ở (82 Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng) về hành vi 'Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước' theo điều 263 Bộ luật hình sự. Đồng thời phát lệnh truy nã đối tượng trên. 

Liên quan đến ông Nguyễn Xuân Anh, theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương (công bố ngày 22/9/2017), thì một trong những sai phạm đó là “nhận, sử dụng ôtô và 2 nhà do doanh nghiệp biếu”.

Theo tìm hiểu của PV, những ngôi nhà liền kề với nhà gia đình ông Nguyễn Xuân Anh đang ở (tại địa chỉ 43 Nguyễn Thái Học, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đều liên quan đến doanh nghiệp đã từng tặng xe Avalon đã gây dư luận xôn xao trước đó. 

Những nhà này đều có nguồn gốc nhà công sản. Sau khi được cho thuê, mua bán lòng vòng thì cuối cùng các căn nhà này rơi vào tay Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát, đều do ông Phan Văn Anh Vũ, Phan Minh Cương làm chủ, để rồi các DN này giao cho gia đình ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng dưới hình thức cho mượn, hoặc cho thuê.

Đối với nhà 45 Nguyễn Thái Học, được gia đình ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng trên cơ sở nhập chung với diện tích nhà đất tại 43 Nguyễn Thái Học liền kề (của cha mẹ ông được UBND tỉnh QN-ĐN bán năm 1993).

Về nguồn gốc nhà số 45 Nguyễn Thái Học, diện tích đất 138,5m2, diện tích sử dụng 342,4m2 với 3 tầng, năm 2006, UBND thành phố Đà Nẵng bán và chuyển quyền sử dụng cho Công ty IVC với tổng giá trị là 2,6 tỷ đồng. Gia đình ông Xuân Anh đục thông số nhà 43 và 45 Nguyễn Thái Học để sử dụng.

Ngoài ra, ngôi nhà tại 47 Nguyễn Thái Học liền kề có diện tích đất 159,3m2, được Cty TNHH Minh Hưng Phát mua thanh lý nhà công sản. Đây chính là DN đã tặng xe Toyota Avalon cho ông Xuân Anh sử dụng.

Cty Minh Hưng Phát đã cho Cty Xuân Minh Phát thuê lại ngôi nhà 47 Nguyễn Thái Học. Công ty Xuân Minh Phát là DN của vợ ông Nguyễn Xuân Anh.

MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm