Vụ nhà tù Donbass bị pháo kích: Nga, Ukraine đổ lỗi cho nhau, Mỹ im lặng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ từ chối suy đoán về vụ pháo kích nhằm vào nơi giam giữ tù binh Ukraine ở Donbass. Trong khi đó, Kiev và Mátxcơva liên tục đổ lỗi cho nhau.
Vụ nhà tù Donbass bị pháo kích: Nga, Ukraine đổ lỗi cho nhau, Mỹ im lặng ảnh 1

Nhà tù ở Olenivka sau khi bị tấn công. Ảnh: Sputnik

Hàng chục chiến binh của Tiểu đoàn Azov bị giam giữ tại khu nhà tù ở Olenivka (Donetsk) đã thiệt mạng trong vụ việc mà Nga gọi là cuộc tấn công bằng pháo phản lực HIMARS của Ukraine.

Bình luận về cáo buộc này, John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng: “Chúng tôi không có đủ thông tin về bình luận về những cáo buộc này".

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Lầu Năm Góc, Mỹ “không có bất kỳ thông tin chắc chắn nào” về những gì đã xảy ra và liệu cơ sở này có bị Ukraine hay Nga tấn công hay không.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về vụ việc, nhưng văn phòng của ông cho biết hiện vẫn còn thiếu thông tin để bình luận thêm.

Nhà tù ở Olenivka (phía Nam Donetsk) là nơi giam giữ hàng trăm tù nhân Ukraine, chủ yếu là thành viên Tiểu đoàn Azov bị bắt ở nhà máy Azovstal (Mariupol) hồi tháng 5. Nhà tù bị tấn công lúc khoảng 2h sáng 29/7 (giờ địa phương), khi các tù nhân đang ngủ.

Chiều 29/7, chính quyền Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk cho biết vụ tấn công đã khiến 53 người thiệt mạng và 75 người bị thương.

Kiev phủ nhận trách nhiệm, cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công vào lãnh thổ của đồng minh Donbass để che giấu hành vi ngược đãi tù nhân. Cơ quan An ninh nội địa (SBU) của Ukraine cho biết đã nghe lén các cuộc điện thoại của phe ly khai, và cho rằng quân đội Nga đã gây ra một vụ nổ trong nhà tù.

SBU viện dẫn đoạn video từ hiện trường cho thấy cửa sổ trong một số phòng giam vẫn còn nguyên vẹn, chứng tỏ đã có một vụ nổ bên trong chứ không phải pháo kích từ bên ngoài. Kiev cho biết vụ nổ được tiến hành bởi lính đánh thuê công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group và không được phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công.

Tuy nhiên, giới chức Donetsk cho biết đã thu thập được những mảnh vỡ “của tên lửa được phóng đi từ pháo phản lực HIMARS mà Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine”.

Vụ nhà tù Donbass bị pháo kích: Nga, Ukraine đổ lỗi cho nhau, Mỹ im lặng ảnh 2

Các mảnh vỡ mà phía Nga cho là của tên lửa HIMARS Mỹ. Ảnh: Reuters

Vụ nhà tù Donbass bị pháo kích: Nga, Ukraine đổ lỗi cho nhau, Mỹ im lặng ảnh 3

Ảnh: Reuters

Chính quyền Ukraine cũng biết chính xác nơi giam giữ các tù binh Azov, dân quân Donetsk cho biết. Lực lượng này cho rằng Kiev ra lệnh tiến hành cuộc tấn công để tiêu diệt các chiến binh Azov trước khi họ ra tù làm chứng chống lại chính quyền Ukraine.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.