Vụ ngập lụt của Hà Nội cho thấy công tác quy hoạch rất kém

Vụ ngập lụt của Hà Nội cho thấy công tác quy hoạch rất kém
TP - Ủy viên chuyên trách Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, ông  Nguyễn Đức Kiên (Đại biểu Sóc Trăng) thẳng thắn nói như vậy trên nghị trường.
Vụ ngập lụt của Hà Nội cho thấy công tác quy hoạch rất kém ảnh 1
Ngập lụt vì mưa lớn ở Hà Nội.

“Qua vụ lụt ở Hà Nội mấy ngày vừa qua chúng ta thấy một điều là công tác quy hoạch của chúng ta rất kém. Kém thể hiện ở 2 điểm: Một, tầm nhìn về quy hoạch phát triển khu vực đô thị của ta không có; Hai, trình độ của người làm công tác quản lý quy hoạch cũng không đạt”.

Theo ông Kiên, cho đến bây giờ Hà Nội vẫn không trả lời được câu hỏi: Hệ thống thoát nước của Hà Nội sẽ theo sông Tô Lịch hay lấy sông Nhuệ? 

Sông Nhuệ thì từ năm 1954, khi giải phóng miền Bắc đến nay, chúng ta thiết kế sông này là để tưới tiêu cho toàn bộ khu vực Hà Tây, thoát nước từ phía Tây sang.

“Giờ, chúng ta mở rộng thành phố Hà Nội về phía Tây thì sông Nhuệ sẽ trở thành sông Tô Lịch thứ hai vì nó cũng là thoát nước cho thành phố, mà việc bố trí các trạm bơm, bố trí thoát nước chúng ta không đặt ra thì ngập là tất yếu!” - Ông Kiên nói.

Theo đại biểu Nguyễn Viết Lểnh (Bình Định), thì việc đô thị hóa ở nước ta lại diễn ra ồ ạt, nhộn nhạo đến nỗi đi trên bất cứ một con đường huyết mạch nào của đất nước cũng liên tiếp bắt gặp ký hiệu đô thị.

“Hiện, chúng ta có 743 đô thị các loại, đa số các đô thị ở nước ta chỉ là trung tâm chính trị hành chính của địa phương và hiệu quả kinh tế rất ít. Hậu quả của việc thiếu quy hoạch và quy hoạch kém của  chúng ta chỉ cần qua trận mưa lụt vừa qua ở Hà Nội đã thấy rõ” - Ông Lểnh bức xúc.

Ông Kiên kiến nghị Quốc hội phải sửa quy định về chi phí khảo sát, thiết kế, lập báo cáo tiền khả thi để thuê tư vấn nước ngoài có trình độ cao qua đó mới có thể giải quyết được ngay từ đầu việc đảm bảo quy hoạch. 

Q.Đ ghi

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

TPO - Tối 19/6, Bộ Y tế cho biết có 102 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Ninh Bình (8 ), Đà Nẵng (2), An Giang (1), Quảng Nam (1) và 90 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM 1), Bắc Giang (18), Bình Dương (18), Bắc Ninh (7), Đà Nẵng (5), Long An (3), Lạng Sơn (2), Đồng Nai (2), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1), Nam Định (1); trong đó 81 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.