Vụ PCI: Sẽ xử lý nghiêm bất kể sai phạm ở cấp nào

Vụ PCI: Sẽ xử lý nghiêm bất kể sai phạm ở cấp nào
TP - Liên quan đến vụ hối lộ ở PCI,  Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng Vũ Tiến Chiến cho biết: “Hiện nay cũng chưa có gì cụ thể. Quan điểm của ta là, dù ai vi phạm cũng đều bị xử lý”. 
Vụ PCI: Sẽ xử lý nghiêm bất kể sai phạm ở cấp nào ảnh 1
Ông Vũ Tiến Chiến. Ảnh: HP

Liên quan tới quá trình xử lý vụ việc vụ hối lộ quan chức của Cty tư vấn xây dựng quốc tế Thái Bình Dương (PCI-Nhật Bản), Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng (BCĐ), ông Vũ Tiến Chiến đã trao đổi thẳng thắn với báo chí, sáng qua (28/11).

Đôn đốc sát sao

Ông Vũ Tiến Chiến  cho biết: “Vụ việc này, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể và hiện nay chúng ta vẫn đang theo dõi, xử lý. Quyết tâm của ta rất cao, trong quá trình thực hiện, chúng ta cần có bước đi phù hợp”.

Cũng theo ông Chiến, đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng. Về mặt khách quan, các dự án ODA đều có quy chế quản lý chặt chẽ, phía bạn đã xử rồi, dấu hiệu cũng rõ, chúng ta phải tập trung làm rõ. Hiện BCĐ đang theo dõi sát vụ việc này, theo đúng chức năng, quyền hạn của mình.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, cùng với thông tin phía Nhật Bản cung cấp, cơ quan điều tra của chúng ta vẫn đang làm. BCĐ sẽ theo dõi sát sao tiến trình, kết quả giải quyết vụ việc này.

Cũng theo ông Chiến, ngoài ông Huỳnh Ngọc Sỹ (Trưởng ban dự án-PV), trong vụ PCI có những cá nhân khác liên quan không, chúng ta vẫn phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra. Văn phòng BCĐ sẽ theo dõi, kiểm tra đôn đốc các cơ quan phối hợp xử lý vụ việc theo đúng chức năng nhiệm vụ.

“Chúng ta rất quyết tâm làm sáng tỏ vụ việc này. Vì vậy, đã giao cho cơ quan điều tra, Bộ CA xem xét xử lý, quyết tâm làm đến cùng. Tôi nghĩ, quyết tâm của ta rất cao, Thủ tướng cũng đã trả lời Quốc hội rồi. Hơn nữa, chúng ta đã công bố rõ như thế này, tức là không chỉ ở trong nước mà còn là công khai với cả quốc tế nữa” - Ông Chiến nói rõ thêm.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong: “Phía Nhật đã đưa ra xét xử các quan chức của họ về hành vi đưa hối lộ trong vụ PCI, còn ở ta, dư luận cho rằng dường như tiến độ giải quyết vụ việc này rất chậm trễ?”.

Ông Chiến cho biết: “Nói chung giải quyết một vụ việc cần phải có thời gian. Trong vụ việc này, chúng ta phải làm hết sức thận trọng, đúng người, đúng tội. Vì vậy, nếu bây giờ ta nói nhanh hay chậm, có thể là hơi sớm”.

Chánh văn phòng BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng nhận định: “Tham nhũng diễn ra nhiều lĩnh vực, không loại trừ ở ngành nào. Tham nhũng trong vụ việc này gây ảnh hưởng xấu, đáng tiếc. Quan trọng là làm rõ xem mức độ thế nào, có hay không để xử lý nghiêm”.

Ai vi phạm cũng đều bị xử lý

Từ vụ việc Cty PCI, một Ủy ban hỗn hợp giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được thành lập nhằm trao đổi thông tin, giải pháp về phòng chống tham nhũng  trong lĩnh vực đầu tư, sử dụng nguồn vốn ODA do Nhật Bản tài trợ.

Theo ông Chiến, những giải pháp, thông tin về phòng chống tham nhũng  trong lĩnh vực này cũng sẽ được công khai. “Văn phòng BCĐ đã có sự tham gia vào Ủy ban này. Ủy ban mới họp phiên đầu, và nội dung sẽ được công bố công khai”- Ông Chiến khẳng định.

Ông Chiến dẫn lại ý của Thủ tướng cho rằng, nguồn vốn ODA của ta thực hiện thời gian qua có hiệu quả, vụ PCI chỉ là vụ việc cá biệt: “Nếu chúng ta giải quyết tốt vụ việc này, mọi thứ sẽ tốt lên thôi và không có chuyện ảnh hưởng tới nguồn đầu tư ODA”.

Liên quan đến thông tin cho rằng, tham nhũng thường không chỉ do một cá nhân, mà có thể có liên quan tới nhiều người, nhiều mắt xích, trong vụ PCI phía bạn có cung cấp thông tin khác không, chúng ta có nhắm đến việc điều tra những đối tượng khác (có thể có) trong vụ này, nhưng có thể ở cấp cao hơn?

Ông Chiến cho biết: “Hiện nay cũng chưa có gì cụ thể. BCĐ sẽ tiếp tục theo dõi và các cơ quan chuyên môn vẫn đang độc lập tiến hành điều tra. Quan điểm của ta là, dù ai vi phạm cũng đều bị xử lý. Nhưng nói như vậy cũng cảm tính. Phải nói rõ là ai, chức vụ nào, vi phạm ra sao thì đều sẽ bị xử lý nghiêm”. 

Đối thoại về phòng chống tham nhũng sáng qua (28/11), Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền khẳng định: “Chính phủ đã tuyên bố, nếu có trường hợp người có vị trí cao tham nhũng, nếu phát hiện được chúng ta cũng sẽ xử lý theo đúng pháp luật. Trước đây, chúng ta đã từng xử lý cấp thứ trưởng, bộ trưởng là Ủy viên T.Ư Đảng. Không có chuyện chỉ xử cấp thấp, trên không xử”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8

TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8

TPO - Để đảm bảo chất lượng của vắc-xin, Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng phải nhanh chóng tiêm hết số lượng Pfizer và Moderna đã được cấp phát trước ngày 8/8. Chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.