Vụ mua dâm trẻ em : Bài học về quản lý đề bạt cán bộ

Vụ mua dâm trẻ em : Bài học về quản lý đề bạt cán bộ
Dư luận Cao Bằng đang xôn xao về việc ông Hoàng Ngọc Hà, chuyên viên Phòng giáo dục chuyên nghiệp ( Sở Giáo dục - Đào tạo ) bị bắt vì mua dâm vị thành niên ngay trong'' Tháng hành động vì trẻ em" 2006.
Vụ mua dâm trẻ em : Bài học về quản lý đề bạt cán bộ ảnh 1
Ông Hoàng Ngọc Hà dùng tay che mặt khi PV chụp ảnh. Ảnh : Duy Chiến

Trong buổi làm việc với báo chí mới đây, lãnh đạo Sở đã thẳng thắn thừa nhận nhiều sơ hở trong công tác quản lý cán bộ ngành giáo dục.

Hơn 30 năm công tác, nhờ khả năng chuyên môn cũng như thành phần gia đình là lão thành cách mạng, ông Hà từ một giáo viên vật lý trở thành giảng viên Trường 7 + 2 (nay là Trường Cao đẳng sư phạm) rồi chuyên viên Sở giáo dục - đào tạo và "đỉnh cao" nhất là giám đốc Công ty Thiết bị trường học , đảng uỷ viên Đảng uỷ Sở Giáo dục - Đào tạo.

>> Bắt giam một cán bộ Sở GD-ĐT mua trinh nữ sinh THCS
>> Tường trình của một nạn nhân bị ép bán trinh
>> Nhiều cán bộ mua dâm trẻ vị thành niên chưa bị lộ diện
>> Vụ mua trinh ở Cao Bằng: Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Khi đã lên tới "đỉnh cao" này, thầy giáo Hà mới lộ diện là "tay chơi" có hạng. Vào thời điểm những năm 1995 - 1996 ngoài "sơ cua" thêm một lớp tại chức Đại học Thương mại, lớp lái xe ô tô, ông Hà dần trượt dốc vào con đường ăn chơi, sa đoạ: tiền tiêu như nước, có các mối quan hệ không lành mạnh, đi nước ngoài liên tục... Những việc đó diễn ra ngay trước mắt không ít vị lãnh đạo Sở nhưng vẫn được "bỏ qua".

Sự vụ chỉ vỡ lở khi năm 1999, Công an kinh tế đã phát hiện ra nhiều biểu hiện tiêu cực trong quản lý kinh tế ở Công ty do ông Hà quản lý làm thâm hụt tài sản công hàng trăm triệu đồng. Nhưng một lần nữa ông Hà lại "thoát nạn" khi Viện kiểm sát tỉnh rút lệnh khởi tố vụ án. "Tai nạn" này chỉ khiến ông mất chức giám đốc và bị khai trừ khỏi Đảng còn biên chế trong ngành giáo dục vẫn được giữ nguyên.

Vụ mua dâm trẻ em : Bài học về quản lý đề bạt cán bộ ảnh 2
Cháu H. khẳng định chính ông Hà là một trong hai đối tượng đã ép H. quan hệ tình dục, khi xem ảnh của phóng viên cung cấp. Ảnh : Duy Chiến

Không hiểu vì sao, khi chưa hết thời gian kỷ luật, ông Hà lại được rút lên làm chuyên viên Phòng giáo dục chuyên nghiệp thuộc Sở. Vậy là "đánh bùn sang ao" bởi từ lâu phòng này vốn được coi là "có lộc" khi được giao nhiệm vụ xét duyệt các trường hợp cử tuyển đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Ông Hà lại liên tục được bầu " hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", thậm chí, trước đó còn được tặng bằng khen về thành tích "Bảo vệ an ninh - Tổ quốc", Huy chương "Vì sự nghiệp giáo dục"...

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Tổ chức - cán bộ( Sở giáo dục - đào tạo Cao Bằng) cho biết: "Việc điều chuyển cán bộ chủ yếu do lãnh đạo Sở quyết định. Ngay trong thời gian gần đây có dư luận anh Hà thực hiện nhiệm vụ có'' đòi hỏi này nọ'' nhưng không có chứng cứ nên chưa thể xử lý.

Riêng những mối quan hệ mờ ám, ăn chơi bên ngoài thì hầu như cũng chỉ nghe dư luận nên rất khó phê bình, kiểm điểm...". Rõ ràng việc bao che, nể nang, né tránh, nâng đỡ, không xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Nhiều nguồn tin cho rằng ông được bà D - nguyên là Giám đốc Sở "đỡ đạn" không phải không có cơ sở. Công tác quản lý cán bộ không nghiêm minh đã khiến cho Hoàng Ngọc Hà trượt dài do vi phạm đạo đức, lối sống và dẫn tới phạm tội, ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục - đào tạo.

Đây chính là bài học đắt giá trong công tác quản lý cán bộ quá lỏng lẻo không chỉ riêng đối với ngành giáo dục - Đào tạo tỉnh Cao Bằng.

Theo Hoàng Thảo Nguyên
TTXVN

MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Vụ khiếu nại của cựu tử tù Liên Khui Thìn: Tài sản đảm bảo thi hành án bị 'teo tóp'?

Vụ khiếu nại của cựu tử tù Liên Khui Thìn: Tài sản đảm bảo thi hành án bị 'teo tóp'?

TPO - Trong 3 khu đất vàng là tài sản thi hành án vụ Epco-Minh Phụng tại TP Thủ Đức mà Bộ Công an vừa phong toả, khu đất 34.517,8 m2 ở phường An Phú ban đầu có diện tích lớn gấp đôi nhưng đã bị một số cá nhân mua bán trái pháp luật với sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất trong thời gian ông Liên Khui Thìn chấp hành án tù.